Tưởng con đau đầu, nôn ói hậu Covid-19, hóa ra là u não

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bé gái 4 tuổi, ở Đắk Nông nhập viện Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) trong tình trạng đau đầu kèm ói.

Ngày 22.3, bác sĩ Lê Quang Mỹ (Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2) cho biết, qua khai thác bệnh sử, gia đình cho biết thấy bé B.L.T.L khỏe, có ói trước đó nhưng sau khi khỏi Covid-19 thì ói nhiều hơn nên nghĩ do hậu Covid-19.

Tưởng con đau đầu, nôn ói hậu Covid-19, hóa ra là u não - ảnh 1

Bệnh nhi đang được theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Bệnh viện cung cấp

Bé hay bị đau đầu, đi lại thường xuyên bị té nên gia đình đưa bé đi khám tại bệnh viện địa phương. Bác sĩ nghi mắc bệnh não, cho chụp hình thấy u, nên chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 để được điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh nhi được ê kíp trực cấp cứu khẩn trương kiểm tra và xác định bị não úng thủy thể tắc nghẽn do khối u chèn ép (dịch trong não bị tắc, không lưu thông được). Bé được phẫu thuật đặt ống dẫn lưu để giải phóng chèn ép và tiếp tục làm các xét nghiệm khác để khảo sát khối u trước khi bước vào một hành trình chông gai phía trước, khi nhiều khả năng đó là khối u ác tính.

Theo bác sĩ Mỹ, chẩn đoán đúng bệnh, điều trị sớm và đúng phương pháp là cách để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Nhưng thực tế, nhiều bệnh nhi đến khám khi bệnh ở giai đoạn trễ và việc điều trị trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên đưa con tới các trung tâm y khoa chuyên sâu để được hỗ trợ, tránh nghe những thông tin chưa được kiểm chứng về mặt khoa học, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU