Tuồn ma túy từ TP.HCM xuống Bà Rịa - Vũng Tàu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 14.5, Công an TP.Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết đã triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy quy mô lớn, bắt giữ 6 nghi can.

Lê Hải Dương cầm đầu đường dây ma túy, bị bắt giữ tại Công an TP.Vũng Tàu /// Ảnh: Nguyễn Long
Lê Hải Dương cầm đầu đường dây ma túy, bị bắt giữ tại Công an TP.Vũng Tàu
Ảnh: Nguyễn Long
Đường dây mua bán ma túy này hoạt động trên địa bàn TP.HCM và các huyện, thành phố thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do Lê Hải Dương (38 tuổi, quê Cà Mau) cầm đầu.

Theo Công an TP.Vũng Tàu, đầu năm 2019, qua công tác quản lý địa bàn, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP.Vũng Tàu) phát hiện dấu hiệu hoạt động của đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ TP.HCM về TP.Vũng Tàu và các huyện lân cận.

Sau đó, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy xác định đường dây này do Lê Hải Dương cầm đầu. Đầu tháng 4.2019, Công an TP.Vũng Tàu lập chuyên án đấu tranh triệt phá.

"Ông trùm ma túy" ngựa quen đường cũ, chọn đàn em bất hảo "hành nghề"

Theo hồ sơ vụ án, năm 2011, Lê Hải Dương bị TAND TP.Bà Rịa tuyên phạt 8 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. Năm 2017, Dương mãn hạn tù, sau đó lên TP.HCM thuê mặt bằng, tổ chức đường dây mua bán ma túy rất tinh vi.

Khách hàng của Lê Hải Dương là các đại lý bán lẻ ma túy. Dương không trực tiếp giao dịch với khách hàng, mà sai đàn em trực tiếp mua bán ma túy. Dương và đàn em thường thuê ô tô để làm phương tiện, vận chuyển ma túy để bán cho các đại lý, người nghiện.

Trong số những "tay chân" của Lê Hải Dương, ban chuyên án xác định Phạm Trọng Liêm (42 tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM; Liêm từng có tiền án 7 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy) là người được Dương tin tưởng giao nhiệm vụ vận chuyển ma túy từ TP.HCM về Bà Rịa - Vũng Tàu bán.
Ngày 18.4, xác định Liêm đang ở một khách sạn trên đường 30 Tháng 4 (P.11, TP.Vũng Tàu) chờ giao "hàng" cho “đại lý”, các trinh sát đã bắt giữ Liêm, thu giữ 6 gói ma túy tổng hợp có trọng lượng 500 gr.
Tuồn ma túy từ TP.HCM xuống Bà Rịa - Vũng Tàu - ảnh 2
Phạm Trọng Liêm là "đàn em thân tín" mà Lê Hải Dương tin tưởng giao ma túy cho đi bán
Ảnh: Mạnh Dũng

Sau khi Phạm Trọng Liêm bị bắt, Lê Hải Dương không giao cho bất cứ đàn em nào giao dịch với khách hàng, mà tự mình mang ma túy đi bán. Sau nhiều ngày theo dõi, tối 9.5, trinh sát nắm được thông tin Dương thuê một ô tô vận chuyển ma túy từ TP.HCM xuống Bà Rịa - Vũng Tàu giao cho khách hàng, Ban chuyên án đã bố trí nhiều tổ trinh sát theo dõi hoạt động của Dương.

Lúc 2 giờ ngày 10.5, Dương cho dừng ô tô tên đường Bình Giã (P.8, TP.Vũng Tàu) để giao cho khách, thì các trinh sát ập đến bị bắt giữ, thu tang vật là 130 gr ma túy tổng hợp.

Tuồn ma túy từ TP.HCM xuống Bà Rịa - Vũng Tàu - ảnh 3
Lan là chủ nhà nghỉ, thường lấy ma túy của Dương về giao cho đàn em bán
Ảnh: Mạnh Dũng

"Cái chết trắng" theo "chân rết" tràn xuống vùng quê

Điều tra mở rộng, trong ngày 10.5, Công an TP.Vũng Tàu đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nhà nghỉ Tuyến Lan (xã Phước Hưng, H.Long Điền) do Hàng Thị Tuyết Lan (tên thường gọi là Hồng, 29 tuổi, ngụ xã Phước Hưng) làm chủ. Tuy nhiên, nghi can này đã bỏ trốn.

Tại đây, Công an TP.Vũng Tàu phát hiện Ngô Văn Quang và Lâm Chí Yên (đàn em của Lan) đang tàng trữ, cất giấu 38 gói ma túy. Số ma túy này Lan mua từ Lê Hải Dương, giao cho Quang và Yên cất giữ để bán cho người nghiện.

Ngày 11.5, lực lượng Công an TP.Vũng Tàu đã bắt giữ Lan tại một khách sạn trên địa bàn TP.Bà Rịa, thu giữ 3 gói ma túy đá.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an tiếp túc bắt giữ thêm một đàn em của Lan, là Phạm Văn Chung (32 tuổi, trú tại Phước Hưng, H.Long Điền). Chung là người được Lan giao nhiệm vụ mang ma túy đi giao dịch cho khách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU