Tuổi võng mạc cảnh báo nguy cơ tử vong

0 Thanh Niên

Một nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san British Journal of Ophthalmology (Nhãn khoa Anh) chỉ ra sự chênh lệch giữa tuổi võng mạc của mắt và tuổi thật có thể cảnh báo nguy cơ tử vong.

Theo đó, thông qua võng mạc có thể dễ dàng xác định tuổi sinh học thực sự của cơ thể bằng phương pháp không xâm lấn.

“Võng mạc cung cấp một cửa sổ duy nhất, dễ tiếp cận để đánh giá quá trình bệnh lý cơ bản của các bệnh về hệ thống mạch máu và thần kinh liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong”, bác sĩ Mingguang He, tác giả nghiên cứu, giáo sư dịch tễ học nhãn khoa tại Đại học Melbourne và Trung tâm nghiên cứu về mắt tại Úc, cho biết.

Nghiên cứu phân tích hơn 130.000 hình ảnh võng mạc tại Ngân hàng sinh học Anh, thuộc dự án quốc gia dài hạn nghiên cứu trên 500.000 người tại Anh từ 40 - 69 tuổi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, mỗi năm chênh lệch giữa tuổi thực và tuổi sinh học của mắt sẽ làm tăng 2% nguy cơ tử vong nói chung và 3% nguy cơ tử vong do các bệnh cụ thể. Các khoảng tuổi chênh lệch lớn như 3, 5 và 10 tuổi có liên quan đáng kể đến nguy cơ tử vong do các bệnh cụ thể cao hơn đến 67%, ngay cả khi đã tính các yếu tố khác như huyết áp cao, cân nặng và sự khác biệt về lối sống như hút thuốc.

“Nghiên cứu xác định rằng khoảng cách tuổi võng mạc là một yếu tố dự báo độc lập về tăng nguy cơ tử vong, đặc biệt là tỷ lệ tử vong không do bệnh tim mạch và ung thư. Những phát hiện này cho thấy tuổi võng mạc có thể là một dấu hiệu sinh học quan trọng về mặt lâm sàng của quá trình lão hóa”, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, theo CNN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU