Tước đi mạng sống con trẻ vì mâu thuẫn gia đình: Trẻ em vô tội, người ở lại đớn đau

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chỉ trong thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy nhiều cái chết thương tâm mà nạn nhân không ai khác chính là những đứa trẻ. Nguyên nhân chỉ xuất phát từ câu chuyện mâu thuẫn tình cảm của cha mẹ.

Người dân tỉnh Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung chưa hết bàng hoàng về câu chuyện Trần Văn Viên (30 tuổi, ở thôn Đông Tuần, xã Tam Hải, H.Núi Thành), nhẫn tâm ném con gái của mình (cháu T.L.Y.V, 5 tuổi) xuống sông Trường Giang khiến cháu bé tử vong, thì những ngày qua nhiều người lại đau lòng khi chứng kiến câu chuyện anh M.X.B. (29 tuổi, tạm trú tại khối phố An Hải Bắc, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), ôm con gái mình là cháu M. N.H.L. (6 tuổi) nhảy cầu Cửa Đại xuống sông Thu Bồn tự tử.

Tước đi mạng sống con trẻ vì mâu thuẫn gia đình: Trẻ em vô tội, người ở lại đớn đau - ảnh 1

Chị Mai Thị Thơm buồn bã kể lại sự việc đau lòng khi anh B. ôm cháu L. tự tử

bá cường

Theo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, nguyên nhân chính dẫn đến những vụ việc đau lòng nói trên chỉ là xuất phát từ câu chuyện mâu thuẫn tình cảm vợ chồng.

“Đừng ba ơi, đừng ba ơi…!”

Như Thanh Niên đã thông tin, vào khoảng 11 giờ trưa 17.5, anh M.X.B. (29 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Bình, tạm trú tại khối phố An Hải Bắc, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), điều khiển xe máy BS 29E1 - 780.14, chở theo con gái của mình là cháu M.N.H.L. (6 tuổi). Khi đến cầu Cửa Đại (đoạn thuộc địa phận xã Cẩm Thanh, TP.Hội An) thì anh B. dừng xe trên cầu rồi bất ngờ ôm con gái nhảy xuống sông Thu Bồn tự tử.

Trước khi anh B. ôm con nhảy xuống sông, một số người dân đi đường còn nghe cháu nhỏ vùng vẫy, thét lên trong hoảng loạn: “Đừng ba ơi, đừng ba ơi…!”. Dù sau đó, nhiều người chạy đến can ngăn nhưng vẫn không kịp.

Khoảng 1 giờ đồng hồ sau, thi thể anh B. được tìm thấy. Riêng thi thể cháu L., thì được tìm thấy vào khoảng 21 giờ ngày 18.5. Thi thể hai cha con anh B., sau đó được vận chuyển về quê nhà Quảng Bình an táng.

Dù đã lo chu toàn cho con trai và cháu nội yên nghỉ, nhưng ông Mai Văn Khương (56 tuổi, ở thôn Văn Hà, xã Quảng Tiến, H.Quảng Trạch, Quảng Bình), vẫn chưa thể nào chấp nhận được nỗi đau chỉ trong khoảng thời gian ngắn ông mất đi cả con trai và cháu nội chỉ vì phút suy nghĩ nông cạn, dại dột của đứa con trai mình.

“Đau lắm! Làm sao có thể chấp nhận sự thật này đây. Đứa cháu tôi mới 6 tuổi nó đã biết gì đâu. Tại sao cha nó lại suy nghĩ rồi hành động như vậy hả trời. Rồi, những người ở lại làm sao chấp nhận nổi sự thật này”, ông Khương nói trong nước mắt.

Theo ông Khương, anh B. và chị Mai Thị Thơm (28 tuổi, vợ anh B.), quen biết nhau từ năm 2014; đến năm 2016 cả hai đến với nhau và hạ sinh cháu L. Sau đó, hai vợ chồng B. gửi cháu L. cho ông bà nuôi rồi cả hai vào TP.Đà Nẵng mưu sinh. Vào Đà Nẵng, anh B. làm công nhân lắp ráp công trình, còn chị Thơm làm việc tại một xưởng may mặc.

Khi công việc đi vào ổn định, vợ chồng anh B. về quê đón cháu L. vào Đà Nẵng đi học mẫu giáo cũng như để tiện chăm sóc con. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát, vợ chồng anh B. lại phải gửi cháu L. về cho ông bà nội. Dịp 30.4, vừa rồi anh B. về quê đón cháu vào lại.

“Đón cháu tôi vào, con bé mới đi học lại được 10 ngày thì xảy ra sự việc đau lòng đó. Cháu tôi nó có tội gì đâu. Sao ông trời không giữ đứa cháu tội nghiệp của tôi ở lại trên cõi đời này với!”, ông Khương nức nở nói.

“Chỉ kịp chụp vội cho con được một tấm hình”

Ngồi thẫn thờ, không rời mắt khỏi hai tấm di ảnh cùng đặt trên một bàn thờ, chị Thơm dường như không chấp nhận cũng như chưa thể tin chồng và con gái mình mãi mãi ra đi chỉ sau một biến cố nhỏ của gia đình.

“Con ơi! Con đường phía trước mẹ phải sống sao khi không có con đây. Sao con nỡ bỏ mẹ mà đi vội vàng như vậy. Anh ơi! Sao anh có thể suy nghĩ dại dột vậy chứ. Thời gian tới em phải đối mặt sao đây khi trở về ngôi nhà này không còn bóng hình anh với con nữa!”, chị Thơm kêu gào.

Tước đi mạng sống con trẻ vì mâu thuẫn gia đình: Trẻ em vô tội, người ở lại đớn đau - ảnh 2

Lực lượng chức năng tìm kiếm tung tích cha con anh B. khi tự tử tại cầu Cửa Đại

c.x

“Trước khi xảy ra sự việc đau lòng trên vợ chồng tôi có một chút mâu thuẫn nhưng không quá nghiêm trọng. Khi anh B. nói sẽ mang con đi tự tử chung, tôi cứ nghĩ là anh B. dọa tôi, nào ngờ….”, chị Thơm nghẹn ngào nói.

Theo chị Thơm, thời điểm hai anh chị xảy ra mâu thuẫn, anh B. liên tục hỏi muốn gì? Và câu nói đó cứ lặp đi lặp lại nhiều lần. Đến khi anh B. gọi và bảo chị xuống bếp xem lá thư tay anh để lại, khi đọc xong lá thư tôi hoảng hốt điện thoại nhưng không liên lạc được và sau đó nhờ thêm bạn bè chạy đi tìm kiếm nhưng không kịp.

“Mỗi ngày trước khi đi làm hai mẹ con tôi thường chụp với nhau một tấm hình, nhưng ngay buổi sáng trước khi xảy ra sự việc, anh B. bảo tôi chỉ chụp riêng cho con một tấm hình. Vì lúc đó cũng vội đi làm nên tôi chỉ kịp chụp cho cháu được 1 tấm ảnh rồi dặn con bé leo lên xe cha nó đưa đi chơi, sắm áo quần”, chị Thơm nhớ lại.

Theo chị Thơm, sau biến cố trên, chị sẽ cố gắng làm ăn để thay anh B. chăm sóc ông bà nội để làm tròn trách nhiệm của một người vợ, người mẹ và người con dâu trong gia đình.

Nhiều người cho rằng, chuyện gia đình mâu thuẫn là chuyện ở bất kỳ xã hội nào cũng xảy ra dù là lớn hay nhỏ. Chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng nhưng hậu quả là đánh đổi tính mạng con cái là không thể chấp nhận được.

Những hành động này quá ích kỷ, thiếu suy nghĩ, nông cạn của bậc làm cha, làm mẹ phải đánh đổi cả tính mạng của con trẻ. Các cháu bé quá nhỏ, còn đang tuổi tập ăn, đọc, vui đùa cùng bạn bè mà thì không thể biết gì về cuộc sống.

Những ai đã từng hoặc đang có ý định đổ mọi thứ lên cuộc sống của một đứa bé, kết thúc cuộc đời tươi đẹp của con trẻ chỉ vì sự ích kỉ của bản thân, vì sự nóng giận không kiềm chế được của phần con lấn át phần người thì xin hãy dừng lại và từ bỏ những ý định ấy, bởi con trẻ không có tội.

Và rồi, những người ở lại phải sống trong nỗi đau dằn vặt vì mất con, mất cháu.

Bế tắc trong đời sống riêng tư

Đáng chú ý, theo một lãnh đạo Công an TP.Hội An, trước khi ôm con gái nhảy cầu tự tử, anh B. đã để lại một bức thư viết tay với nội dung nói về những bế tắc trong đời sống riêng tư của gia đình.

Ngoài ra, người đàn ông này cũng gửi lời xin lỗi, xin tha thứ từ con gái và cho rằng không có cách nào khác nên hai cha con “cùng đi”. Anh cũng cho rằng đây là lựa chọn cuối cùng vì “hết thế rồi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU