Tung tin thất thiệt ‘ma giáo’ mặt đen lộng hành tại nhiều tỉnh, thành

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sau khi làm việc với 1 người ăn xin “quái dị” có biểu hiện bất thường, công an đăng hình ảnh để tìm người thân của người này thì các facebooker lấy về và xuyên tạc, gây hoang mang trong dư luận.

Một "ma giáo mặt đen" được cho rằng xuất hiện tại địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) /// Ảnh CTV
Một "ma giáo mặt đen" được cho rằng xuất hiện tại địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội)
Ảnh CTV

Sau những hình ảnh, thông tin “ma giáo” mặt đen xuất hiện tại nhiều quận, huyện của Hà Nội, gần đây, hàng loạt trang facebook cá nhân tiếp tục đăng tải thông tin người quái dị này xuất hiện tại Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái... khiến dư luận rất hoang mang.

Cụ thể, ngày 4.12, một tài khoản facebook đăng tải thông tin: “Nghe nói Công an xã Xuân Ái, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, đang tạm giữ đối tượng này. Ai ở Xuân Ái cho biết rõ thông tin được không ạ. Hoang mang quá độ luôn”, kèm hình ảnh một người ăn mặc giống “ma giáo" mặt đen, từng được cho là đi khắp Hà Nội để ăn xin và có những hành động quái dị khiến người dân hoang mang.

Tung tin thất thiệt ‘ma giáo’ mặt đen lộng hành tại nhiều tỉnh, thành - ảnh 1

Công an Hải Dương vừa triệu tập một thanh niên xúi giục bạn giả làm "ma giáo" để chụp ảnh, tung tin thất thiệt nhằm mục đích câu like

Ảnh Chụp màn hình

Sau khi bài viết được đăng tải, hàng trăm người đã chia sẻ để cùng nhau cảnh giác, bên cạnh đó nhiều bình luận đều tỏ vẻ sợ hãi trước thông tin này.

Trưa 6.12, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Xuân Ái (huyện Văn Yên, Yên Bái) bác bỏ thông tin “ma giáo" mặt đen xuất hiện và lộng hành tại địa bàn.

Theo ông Thức, chiều 4.12, trên địa bàn xuất hiện một người đàn ông lạ mặt khoảng gần 30 tuổi, da đen, tóc vàng, mặc đồ đen đi lang thang, xin ăn nên đã đưa về trụ sở để làm rõ nhân thân, lai lịch để có biện pháp xử lý, giúp đỡ.

“Da người này rất đen, nhiều người cho rằng anh này bôi đen và đi ăn xin như những “ma giáo” mặt đen trên mạng gần đây nên anh em mang cả giẻ trắng ra lau thử xem có phải bôi nhựa pin không nhưng không phải, người này đen thật và miệng không ngậm 2 cục phồng má như trên mạng”, ông Thức nói.

Tung tin thất thiệt ‘ma giáo’ mặt đen lộng hành tại nhiều tỉnh, thành - ảnh 2

Những thông tin hỗn loạn về những "ma giáo" mặt đen trên mạng khiến dư luận hoang mang

Ảnh Chụp màn hình

Qua tiếp xúc, nam thanh niên này không biết chữ, giọng miền Nam và rất ít nói, có biểu hiện bất bình thường, trên người không có giấy tờ tùy thân nên không thể xác định danh tính, quê quán.

“Người này không có giấy tờ tùy thân, chỉ có 5.000 đồng, có thể mới xin được từ người dân. Khi anh em (Công an xã Xuân Ái - phóng viên) cho thêm 10.000 đồng thì anh này đòi đi ăn phở, không ăn bánh mỳ nữa”, ông Thức cho hay.

Tung tin thất thiệt ‘ma giáo’ mặt đen lộng hành tại nhiều tỉnh, thành - ảnh 3

Hình ảnh những người ăn mặc quái dị này liên tục xuất hiện trên mạng xã hội khiến nhiều người sợ hãi

Ảnh CTV

Theo ông Thức, sau khi không khai thác được gì, Công an xã Xuân Ái đã cho thanh niên kể trên 200.000 đồng và chụp lại ảnh, đăng tải lên mạng xã hội thông báo tìm người thân cho nam thanh niên này.

“Nếu là người già và trẻ em, chúng tôi phải có trách nhiệm đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội, nhưng đây là một thanh niên khỏe mạnh, không thể giữ lại được nên đã cho về và chụp lại ảnh để thông báo cho người thân", ông Thức nói.

Tuy nhiên, sau khi trưởng công an xã đăng tải hình ảnh người này thì một số người chỉnh sửa, ghép với một người “ma giáo” và tung tin nhóm “ma giáo” xuất hiện trên địa bàn. "Điều này hoàn toàn không đúng sự thật”, ông Thức khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU