Từng cứu ông Biden, một thông dịch viên Afghanistan đang kêu cứu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một thông dịch viên Afghanistan từng tham gia cứu hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi ông còn là thượng nghị sĩ, hiện đang mắc kẹt tại nước này và cầu cứu.

Ông Biden (thứ 3, phải) cùng nhóm người bị kẹt trong bão tuyết tại Afghanistan vào năm 2008 /// Ảnh chụp màn hình WSJ
Ông Biden (thứ 3, phải) cùng nhóm người bị kẹt trong bão tuyết tại Afghanistan vào năm 2008
Ảnh chụp màn hình WSJ

Thông dịch viên Mohammed người Afghanistan từng tham gia giải cứu ông Joe Biden và 2 thượng nghị sĩ Mỹ khác, khi trực thăng của họ hạ cánh do bão tuyết tại một thung lũng xa xôi ở Afghanistan vào năm 2008.

Giờ đây, ông Mohammed đang cầu cứu với Tổng thống Biden. “Chào ngài tổng thống. Xin hãy cứu tôi và gia đình. Đừng lãng quên tôi ở đây”, tờ The Wall Street Journal ngày 1.9 dẫn lời cầu cứu của thông dịch viên.

Ông Mohammed cùng vợ và 4 con đang cố lẩn trốn lực lượng Taliban, sau nỗ lực nhiều năm rời khỏi Afghanistan bất thành do vướng thủ tục. Ông đã nộp đơn xin thị thực đặc biệt của Mỹ, nhưng nhà thầu từng tuyển dụng ông đã không còn lưu hồ sơ.

Có vô số người Afghanistan đồng minh của Mỹ đã bị bỏ lại khi Mỹ chấm dứt cuộc chiến 20 năm, với chuyến bay di tản cuối vào 23 giờ 59 ngày 30.8.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cảm ơn ông Mohammed và cho biết Mỹ vẫn cam kết đưa những người này rời khỏi Afghanistan. “Chúng tôi sẽ đưa các bạn rời đi. Chúng tôi sẽ vinh danh sự phục vụ của các bạn”, bà Psaki phát biểu sau khi biết về lời kêu cứu của ông Mohammed gửi Tổng thống Biden.

Tổng thống Mỹ Biden: rút quân khỏi Afghanistan là lựa chọn tốt nhất

Vào năm 2008, ông Mohammed khi đó 36 tuổi và là một thông dịch viên cho quân đội Mỹ,. Ông đã tham gia cứu hộ khi 2 trực thăng Black Hawk của quân đội Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại Afghanistan do bão tuyết.

Khi đó, ông Biden còn là thượng nghị sĩ và chuyến đi còn có 2 thượng nghị sĩ khác là John Kerry và Chuck Hage.

Nhà Trắng cho biết đã di tản khoảng 122.000 người trong 2 tuần qua, trong đó có gần 6.000 công dân Mỹ và phần lớn là người Afghanistan muốn ra nước ngoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU