Túi phình động mạch chủ - 'quả bom nổ chậm' trong bụng mà nhiều người không biết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phần lớn trường hợp phình động mạch chủ bụng không có biểu hiện lâm sàng. Thế nhưng, vỡ túi phình động mạch chủ có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. Đây được ví là “quả bom nổ chậm” trong bụng, nhiều người bị mà không biết.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân /// Ảnh: Nguyên Mi
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân
Ảnh: Nguyên Mi

Xe đi đám cưới chở thẳng vào... cấp cứu

Tưởng lầm các cơn đau bụng là do rối loạn tiêu hóa, ông N.T.Đ (60 tuổi, ngụ Bình Phước) gắng gượng để hoàn thành các nghi lễ trong đám cưới của người cháu. Nào ngờ tình trạng đau càng lúc càng trầm trọng.

Xe đi đám cưới buộc phải chạy thẳng vào một bệnh viện dọc đường để đưa ông Đ. cấp cứu.

“Tui đau oằn người, đau muốn gãy lưng”, ông Đ. tả lại.

Ông Đ. được chẩn đoán vỡ túi phình động mạch chủ bụng, phải đưa gấp lên tuyến trên là Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) can thiệp khẩn cấp.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Hồ Khánh Đức, Điều hành khoa Phẫu thuật Tim - Mạch máu, Bệnh viện Bình Dân, cho biết: Bệnh nhân nhập cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, sốc mất máu, tụt huyết áp, tri giác lơ mơ, tiếp xúc chậm.

Ông Đ. được các bác sĩ xác định vỡ túi phình động mạch chủ bụng đường kính 71 mm và chuyển vào phòng mổ cấp cứu.

Ê kíp phẫu thuật tim - mạch máu, gây mê hồi sức phải khẩn trương chạy đua với thời gian để xác định đoạn động mạch chủ đã vỡ, kẹp cầm máu. Trong ổ bụng bệnh nhân ngập máu từ động mạch chủ đã vỡ. Giai đoạn này được thực hiện chỉ trong vòng 30 phút.

Túi phình động mạch chủ - 'quả bom nổ chậm' trong bụng mà nhiều người không biết - ảnh 2
Hình ảnh túi phình động mạch chủ trong bụng bệnh nhân
Bệnh viện cung cấp

“Đây là khâu quan trọng nhất, nếu không kiểm soát kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong trên bàn mổ do mất máu quá nhiều”, bác sĩ Đức nói.

Sau khi kẹp cầm máu, các bác sĩ đã phẫu thuật hơn 3 giờ để giành giật sự sống cho người bệnh. Bệnh nhân được đặt thành công ống ghép mạch máu nhân tạo vào trong động mạch chủ bụng, thay thế cho đoạn động mạch phình bị vỡ.

Hiện ông Đ. đã đi lại được, ăn uống tốt, các chỉ số xét nghiệm máu, sinh hóa ổn định, có thể xuất viện.

Đề phòng “quả bom nổ chậm” trong bụng

Theo bác sĩ Đức, phình động mạch chủ bụng là tình trạng động mạch bị giãn ra to hơn bình thường, thành mạch dần yếu, mỏng, có nguy cơ vỡ đột ngột dưới áp lực máu.

Đây là động mạch lớn nhất trong cơ thể dẫn máu từ tim đến các cơ quan và các mô ở nửa phần dưới của cơ thể.

Vỡ túi phình động mạch chủ có thể làm người bệnh tử vong bất cứ lúc nào. Nguy cơ tử vong do vỡ động mạch chủ bụng theo y văn thế giới ghi nhận lên tới 90% nếu không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Thế nên, túi phình động mạch chủ được ví như “một quả bom nổ chậm”.

Phần lớn các trường hợp phình động mạch chủ bụng không có biểu hiện về mặt lâm sàng. Do đó, phình động mạch chủ thường bị bỏ qua hoặc chỉ vô tình được phát hiện khi thăm khám một bệnh lý khác qua siêu âm bụng hoặc vô tình sờ thấy khối u trong bụng đập theo nhịp tim.

Bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là người lớn tuổi, cần khám kiểm tra sức khỏe, siêu âm định kỳ, để phát hiện và điều trị kịp thời túi phình động mạch, tránh nguy cơ bị vỡ, đe dọa tính mạng một cách bất ngờ.

Khi phát hiện bệnh, người bệnh sẽ được chụp CT scan mạch máu để đánh giá hình thái và kích thước túi phình. Bệnh nhân được bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật mạch máu theo dõi, phẫu thuật khi túi phình có kích thước lớn.

Đối với các bệnh nhân phình động mạch chủ bụng, khi đau bụng, ngất, da niêm nhạt… là các biểu hiện của vỡ túi phình, cần được đưa đến bệnh viện để cấp cứu ngay lập tức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU