Tuần sau, TP.HCM sẽ cho cửa hàng ăn uống bán tại chỗ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 22.10, Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa có kết quả đánh giá tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM đang ở cấp độ 2 (vàng) dựa trên 3 tiêu chí về số ca mắc mới tại cộng đồng, độ bao phủ vắc xin và tiêu chí khả năng chăm sóc người nhiễm.

Cụ thể, tổng số ca mắc mới trong cộng đồng/100.000 người/tuần là 95,6 ca nhiễm, nằm trong ngưỡng 50 - 150 ca nhiễm, đạt cấp độ 3 (da cam).

Nhà hàng, quán ăn ở TP.HCM hoạt động trở lại cần thực hiện những gì?

Tính đến ngày 20.10, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố đạt 98,9% và tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin là hơn 92%.

Tuần sau, TP.HCM sẽ cho cửa hàng ăn uống bán tại chỗ - ảnh 1

TP.HCM đang dự tính cho phép cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ tại chỗ vào tuần sau

NGỌC DƯƠNG

Về tiêu chí khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo các tuyến, Sở Y tế cho biết TP.HCM đã có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc, bao gồm cả y tế tư nhân sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4 (đỏ). Bên cạnh đó, các quận, huyện và TP.Thủ Đức đã xây dựng kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp ô xy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV vào sáng 22.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố sẽ không có một công thức chung áp dụng hết trên toàn địa bàn mà “có những cái liên thông, có những cái do địa bàn quyết”.

Tại một thời điểm, trong thành phố có những khu vực đạt được cấp độ 1 (xanh), nhưng cũng có nơi đang ở cấp độ 2 và cấp độ 3. Hiện một số quận, huyện còn nhiều ca nhiễm thì vẫn đang ở cấp độ 3. Quan điểm của TP.HCM là các hoạt động kinh tế mở theo từng cấp độ, địa bàn đạt cấp độ 1 thì được mở nhiều hơn địa bàn đang ở cấp độ 2 và cấp độ 3.

Bản tin Covid-19 ngày 23.10: TP.HCM sẽ tiêm vắc xin cho trẻ em trong vòng 1 tuần

“Thành phố có chủ trương mở thêm các dịch vụ nhưng mở ở đâu, khi nào mở, quy mô thế nào phải dựa trên đánh giá mức độ an toàn” ông Mãi nói và cho biết dự kiến tuần sau sẽ mở thêm một số dịch vụ, trong đó có ăn uống tại chỗ.

Về việc một số nơi xuất hiện tình trạng buôn bán hàng rong, ông Mãi nhìn nhận thành phố rộng và đông dân cư, có thể địa phương thấy mức độ tập trung và nguy cơ không nhiều, hoặc cũng có thể chưa quán xuyến nên vẫn có tình trạng này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU