Tuần lễ có… mấy ngày?

0 Thanh Niên Online

Những năm gần đây, một số sự kiện văn hóa thường dùng cụm từ “tuần lễ”, như: Tuần lễ thời trang xuân hè, Tuần lễ văn hóa du lịch, Tuần lễ ẩm thực... Thực tế, rất nhiều chương trình lại diễn ra không như tên gọi.

Tuần lễ có… mấy ngày?

Theo ý kiến của một số nhà tổ chức thì họ rất thích gọi một chương trình, một sự kiện mà mình tổ chức bằng tuần lễ cho... long trọng. Nếu gọi tuần lễ mà các hoạt động diễn ra đúng thời gian thực tế (từ 6 - 8 ngày) thì không có chuyện gì phải bàn. Đằng này nhiều chương trình chỉ diễn ra 3 ngày, hay nhiều nhất 4 ngày thì khó có thể gọi là tuần lễ được. Khổ nỗi khán giả khi xem thông tin về một sự kiện nào đó sắp diễn ra trên các phương tiện truyền thông đại chúng (gọi là tuần lễ) thì cứ đinh ninh thời gian diễn ra chương trình ít nhất cũng 5-6 ngày. Thế là họ chỉ hỏi sơ qua ngày khai mạc, địa điểm, nội dung mà ít quan tâm ngày kết thúc. Và chuyện rủ bạn bè, người thân tới nơi để chứng kiến một sân khấu vắng lặng, là vẫn thường xảy ra.

Về những tuần lễ “ngắn gọn”  gần đây, tại Hà Nội có Tuần lễ thời trang Việt Nam xuân hè 2009 (diễn ra vào ngày 26, 27, 28.12.2008), Tuần lễ văn hóa du lịch Sapa 2009 (từ 30.4 đến 3.5.2009 tại Lào Cai), Tuần lễ thời trang cưới tại TP.HCM (ngày 10, 11, 12.7)... Đôi uyên ương Khanh Minh - Mỹ Uyên (ở Q.3, TP.HCM) kể: “Chúng tôi sắp kết hôn nên nghe thông tin Tuần lễ thời trang cưới khai mạc vào ngày 10.7 thì thích vô cùng. Nhưng chúng tôi lại quên để ý ngày kết thúc. Đinh ninh tuần lễ thì ít ra cũng 5-6 ngày nên ngày 14.7, hai đứa đưa nhau đến khách sạn Sheraton, TP.HCM xem mới biết chương trình đã kết thúc. Thiết nghĩ, nếu đã gọi tuần lễ thì nên tổ chức cho đúng thời gian, để người xem không bị hụt hẫng”.

Trên thế giới hiện nay, các nhà tổ chức sự kiện liên quan đến thời trang, ẩm thực, văn hóa... vẫn thường gọi chương trình dài ngày của họ là tuần lễ. Và tuần lễ của họ thường diễn ra từ 6 -10 ngày. Như vậy, nếu một sự kiện chỉ diễn ra từ 4 ngày trở lại, nên chăng nhà tổ chức chỉ gọi là triển lãm, lễ hội hay một tên gọi cụ thể, chứ đừng lập lờ kẻo gây khó chịu cho khán giả. Việc lạm dụng khái niệm “tuần lễ” sẽ gây khó chịu trong công chúng, chẳng phải là chuyện nhỏ để các nhà tổ chức bỏ qua!

Trí Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU