Từ vụ Quang Hải, sao Việt lên tiếng nạn hack Facebook người nổi tiếng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chuyện cầu thủ Quang Hải bị hack Facebook và tung tin nhắn lên mạng xã hội khiến nhiều nghệ sĩ không khỏi bức xúc vì quyền riêng tư của người nổi tiếng bị xâm phạm.

Nhiều nghệ sĩ Việt bức xúc khi người nổi tiếng liên tục bị hacker xâm chiếm tài khoản rồi công bố chuyện riêng tư /// Ảnh: FBNV/Chụp màn hình
Nhiều nghệ sĩ Việt bức xúc khi người nổi tiếng liên tục bị hacker xâm chiếm tài khoản rồi công bố chuyện riêng tư
Ảnh: FBNV/Chụp màn hình

Mới đây, thông tin cầu thủ Quang Hải bị hack Facebook nhận được sự quan tâm của cư dân mạng. Sau khi chiếm đoạt tài khoản cá nhân của nam cầu thủ, hacker đã đăng tải loạt tin nhắn của Quang Hải và những người thân thiết lên mạng xã hội. Không bàn về tính đúng sai của các nội dung được đăng tải, cộng đồng mạng và thậm chí là nhiều sao Việt tỏ thái độ bức xúc trước việc đời tư của người nổi tiếng đang bị xâm phạm một cách nghiêm trọng.

MC Vũ Mạnh Cường thẳng thắn lên tiếng về vấn đề này. Anh cho biết bản thân thật sự lo lắng khi càng có nhiều hacker tinh vi hơn. Theo nam MC, việc cảnh giác và bảo vệ mình là điều cần thiết. “Bạn thôi nghĩ hộp thư hay inbox là riêng tư nữa, khi chỉ cần vài thao tác là các hacker chuyên nghiệp có thể mở khóa dễ dàng. Mất Facebook hay bất cứ một thiết bị lưu trữ thông minh nào cũng trở thành hiểm họa cho bản thân. Tuy nhiên, tôi nghĩ cũng nên có sự vào cuộc quyết liệt hơn của an ninh mạng để bảo vệ người dùng mạng xã hội, đặc biệt là những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng”, anh bày tỏ quan điểm.

Từ vụ Quang Hải, sao Việt lên tiếng nạn hack Facebook người nổi tiếng - ảnh 1

Vũ Mạnh Cường khuyên mọi người nên tự có biện pháp bảo vệ tài khoản cá nhân của chính mình, phòng việc bị hacker xâm chiếm

Ảnh: FBNV

Một người mẫu xin giấu tên chia sẻ cùng Thanh Niên: "Cuộc đời ai cũng có góc khuất. Rõ ràng Quang Hải đang bị xâm phạm quyền cá nhân". Tuy nhiên chân dài từng tham gia Vietnam’s Next Top Model bàn luận thêm về nội dung đã nhìn thấy và cho rằng: "Cảm thấy Hải thiếu tôn trọng phụ nữ quá. Cái kiểu suy nghĩ ấy và lời nói về phụ nữ thật sự không đáng để bảo vệ chút nào. Mong rằng qua việc này các bạn gái trẻ tỉnh táo hơn thôi”.

Về phía ca sĩ Thanh Hưng, qua câu chuyện của Quang Hải, anh cho rằng việc xâm phạm đời tư là điều cần được pháp luật can thiệp triệt để và phải có hình phạt nặng hơn. Anh lý giải thêm về quan điểm của mình: “Khi một hình ảnh hay bất kể thứ gì riêng tư của một ai đó bị người khác đào bới, phát tán sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Điều đó sẽ khiến họ bị stress, trì trệ công việc, xã hội soi mói, bàn tán, dè bỉu... khiến họ áp lực mỗi khi đối diện với thế giới bên ngoài. Nhẹ là thế, nhưng nặng hơn có thể sẽ khiến họ trầm cảm, có những suy nghĩ, hành động tiêu cực, thậm chí là dẫn đến cái chết. Lúc đó, chẳng khác nào sự xâm phạm ấy là hành động giết người”. Thanh Hưng cho rằng rất cần biện pháp mạnh vì việc hack Facebook sẽ làm tổn hại cá nhân, nguy hại đến sự bảo mật của nhiều tổ chức, công ty...

Về phía diễn viên Minh Luân, điều khiến anh bức xúc là việc hacker ngang nhiên xâm chiếm tài khoản của cầu thủ Quang Hải. “Tôi thấy việc các tài khoản mạng xã hội bị hack là một vấn nạn cần phải bị xử lý và phải xử lý hình sự. Việc xâm phạm tài khoản riêng tư của người khác, đọc tin nhắn của họ là vi phạm pháp luật và cần phải trừng trị. Việc Quang Hải lăng nhăng, thả thính đó là chuyện cá nhân của cậu ấy, nhưng tên hacker đã hack facebook của Quang Hải là điều đáng lên án. Không chỉ riêng Quang Hải đâu, trong giới nghệ sĩ cũng có rất nhiều người bị hack. Nếu chúng ta không có biện pháp xử lý mạnh tay, tôi nghĩ chuyện này sẽ còn lặp đi lặp lại thường xuyên. Khi bị hack tài khoản, giới nghệ sĩ, người nổi tiếng sẽ là người chịu thiệt thòi nhiều nhất vì chuyện cá nhân bị đem ra bàn tán và ảnh hưởng rất lên đến tinh thần và danh dự của họ”, anh chia sẻ.

Từ vụ Quang Hải, sao Việt lên tiếng nạn hack Facebook người nổi tiếng - ảnh 2

Diễn viên Minh Luân mong muốn các cơ quan chức năng có chế tài xử lý mạnh tay để trừng trị hacker khi xâm phạm tài khoản riêng tư của người khác

Ảnh: FBNV

Minh Luân bày tỏ tha thiết mong các cơ quan chức năng có biện pháp chế tài thật mạnh những thành phần hacker này để vấn nạn này không còn nữa. Ngoài ra, nam diễn viên còn ủng hộ việc người bị xâm phạm tài khoản riêng tư khởi kiện. “Nhiều bạn bè, đồng nghiệp của tôi bị mất facebook mà không biết làm sao, có kẻ còn trắng trợn đòi tiền chuộc nữa. Việc xâm phạm quyền riêng tư của người khác đã là vi phạm pháp luật, huống chi là rêu rao những thông tin xấu như vậy lên khắp mạng xã hội, nó ảnh hưởng đến danh dự của người khác”, anh nói thêm.

Trao đổi với chúng tôi, nghệ sĩ Cát Tường cho rằng việc hacker chiếm đoạt các tài khoản cá nhân của nghệ sĩ, người nổi tiếng là một tội ác. Bản thân cô cũng từng bị hack kênh YouTube cá nhân và người này đòi gần 20 triệu để chuộc lại song Cát Tường không đồng ý vì không muốn tiếp tay cho tội ác. “Đó là đời tư của người ta, thêm nữa đó còn là nơi người ta làm ăn, là nơi để nghệ sĩ đăng tải hình ảnh, thông tin show phục vụ khán giả. Người ta làm bao nhiêu năm mới được lượt theo dõi như vậy. Tôi mong muốn có những đơn vị hoặc cách thức nào đó để bảo vệ cho nghệ sĩ và tất cả mọi người. Có nhiều nghệ sĩ khi bị hack đã quyết định cho mất luôn và làm lại, phải mất hơn nửa năm mới có được trang như cũ. Lúc đó tôi may mắn khi được một người hỗ trợ lấy lại, nên tôi thấy việc hack tài khoản xã hội của nghệ sĩ là rất tồi tệ", MC Hẹn ăn trưa nêu quan điểm

Hiện tại, Quang Hải đã lấy lại được Facebook cá nhân. Anh cũng đăng tải dòng trạng thái thông báo đến người hâm mộ: “Sáng nay Facebook cá nhân của Hải đã gặp vấn đề. Hải đã làm việc với những cơ quan có thẩm quyền để giải quyết sự việc này, hành vi sử dụng trái phép và phát tán những điều riêng tư của người khác lên mạng là một hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền cá nhân và pháp luật. Qua rắc rối trên Hải cũng mong các bạn nên cẩn trọng hơn với những điều tưởng như là riêng tư của chúng ta cũng như cùng nhau lên án những hành động đi ngược lại với pháp luật”.

Luật sư, tiến sĩ Vương Thanh Thúy, Trường đại học Luật Hà Nội: Người bị tiết lộ bí mật thông tin có thể khởi kiện

Theo luật sư Vương Thanh Thúy, bí mật riêng tư, đời sống cá nhân, đời sống gia đình của mỗi cá nhân là bất khả xâm phạm, đều được hiến pháp, bộ luật dân sự, bộ luật hình sự và luật an ninh mạng bảo vệ. Nếu muốn sử dụng hay đưa ra thông tin này phải có sự đồng ý của người sở hữu thông tin hay sở hữu hình ảnh. Trong mọi trường hợp tiết lộ, xâm phạm đều bị coi là vi phạm pháp luật. Trong hệ thống quy định pháp luật có đầy đủ cơ chế xử lý căn cứ vào mức độ tính chất vi phạm hành vi. Cơ chế áp dụng nặng nhất là xử lý hình sự. Điều 288 quy định mức phạt tiền với hành vi xâm phạm quyền cá nhân là 30 triệu - 1 tỉ đồng, có thể bị phạt tù 6 tháng - 7 năm. Nhẹ hơn có bộ luật dân sự quy định xử lý vi phạm hành chính trong nghị định 167 năm 2013. Pháp luật không thiếu khung hình phạt xử lý, người bị hại cần trang bị đầy đủ kiến thức và biết mình cần làm gì để bảo vệ quyền lợi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU