Từ vụ học sinh 8 tuổi tử vong: Yêu cầu triển khai biện pháp cấp bách bảo vệ trẻ em

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau vụ việc nữ học sinh 8 tuổi ở TP.HCM tử vong nghi do “mẹ kế” bạo hành, Bộ GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp bảo vệ trẻ em.

Văn bản do bà Ngô Thị Minh ký, gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc tăng cường các giải pháp bảo vệ trẻ em, nhắc đến vụ việc cháu bé 8 tuổi tại THP.HCM bị hành hạ dẫn đến tử vong, gây bức xúc dư luận xã hội.

Từ vụ học sinh 8 tuổi tử vong: Yêu cầu triển khai biện pháp cấp bách bảo vệ trẻ em - ảnh 1

Buổi tưởng niệm bé V.A do cư dân chung cư tổ chức

vũ phượng

Do vậy, Bộ GD-ĐT đề nghị chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo ngành GD-ĐT địa phương triển khai ngay một số biện pháp cấp bách.

Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn đến các thành viên trong nhà trường và gia đình người học về các quyền của trẻ em, trách nhiệm việc thực hiện quyền của trẻ em và bảo vệ trẻ em; công tác tư vấn, hỗ trợ gia đình người học về các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ em, kỹ năng kiềm chế cảm xúc bản thân trong quá trình dạy trẻ em học tập.

Đầy mạnh công tác phát hiện các biểu hiện bất thường của các người học, cung cấp thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục, tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 và các cơ quan liên quan nhằm phối hợp trong công tác nắm bắt thông tin, phòng ngừa, can thiệp sớm, giúp giảm thiểu hậu quả do bạo hành và xâm hại trẻ em gây ra.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu chú trọng công tác phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường học; phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em.

“Làm rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý, không thông tin kịp thời các vụ việc đến cơ quan chức năng để xem xét, xử lý”, văn bản của Bộ GD-ĐT nêu.

"Mẹ kế" Nguyễn Võ Quỳnh Trang và cha ruột bé gái 8 tuổi bị khởi tố bổ sung

Trước đó, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, cô giáo Trần Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng - trường bé V.A theo học từ lớp 1, cho biết ngày 22.12.2021, bé V.A vẫn tham gia học tiếng Anh tích hợp. Đây là tiết học do giáo viên tiếng Anh của đơn vị hợp tác với trường dạy, không có sự tham gia của giáo viên nhà trường.

Trước đó, trong các tiết học online, qua màn hình máy tính, các giáo viên của trường cũng ghi nhận bé học ngoan, không có vấn đề gì phải phàn nàn. Đến ngày 23.12.2021, không thấy bé vào học online, trường gọi qua số điện thoại phụ huynh gia đình cung cấp nhưng không liên lạc được.

Sáng 24.12.2021, bé tiếp tục không vào học, trường tiếp tục liên lạc qua điện thoại cũng không được nên buổi chiều giáo viên đến nhà bé ở đường Điện Biên Phủ. “Đến đây, giáo viên gặp cô của bé, cô báo tin bé mất do phù phổi cấp... Sau này đọc báo chí mới biết bé bị bạo hành mà xót xa”, cô Hương bộc bạch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU