Tự uống tăng liều thuốc, bệnh nhân nguy kịch, phải nhập viện lọc máu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thấy đường huyết của mình tăng cao, bệnh nhân đã tự ý uống tăng liều thuốc metformin điều trị đái tháo đường khiến bản thân rơi vào tình trạng nguy kịch, phải nhập viện, lọc máu 48 giờ.

Bệnh nhân qua cơn nguy kịch, tiếp tục được chăm sóc tại Bệnh viện Quận Thủ Đức /// BVCC
Bệnh nhân qua cơn nguy kịch, tiếp tục được chăm sóc tại Bệnh viện Quận Thủ Đức
BVCC

Hôm nay (ngày 7.8), Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM) thông tin: Bà N.T.T (61 tuổi) được đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quận Thủ Đức, do thở mệt, thở nặng nhọc và đứt quãng.

Sau đó, bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, toan máu nặng, tăng a xít lactic máu, hạ huyết áp, suy thận cấp trên bối cảnh bệnh nặng là viêm phổi cộng đồng có nguy cơ nhiễm đa kháng,…

Được biết, bệnh nhân có tiền căn đái tháo đường loại 2 và được chỉ định dùng thuốc metformin để điều trị. Năm ngày trước, bà T. đã tự ý uống thuốc tăng liều thuốc metformin do thấy đường huyết của mình tăng cao.

Tuy nhiên, các bác sĩ đánh giá, bệnh nhân T. không phải bị tăng đường huyết do đái tháo đường mà là bị viêm phổi kèm tiêu chảy. Việc bệnh nhân tự ý uống thêm metformin do nghi ngờ lượng đường huyết đang tăng cao là rất nguy hiểm.

Trong trường hợp của bệnh nhân T., việc tự ý sử dụng thêm thuốc metformin khi chưa được thăm khám và chưa có chỉ định của bác sĩ đã khiến tăng thêm độc tố của thuốc, dẫn đến tình trạng nguy kịch.

Sau khi được xử lý cấp cứu ban đầu, bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để điều trị. Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nặng đe dọa tính mạng do ngộ độ metformin, các bác sĩ trực đã nhanh chóng tiến hành đặt nội khí quản cho bệnh nhân thở máy, sử dụng kháng sinh và triển khai lọc máu liên tục ngay trong đêm.

Sau 48 giờ tích cực điều trị với kỹ thuật lọc máu liên tục, kháng sinh, thở máy, chăm sóc hồi sức tích cực, chống độc, bệnh nhân dần ổn định, tiếp xúc tốt và hiện đã được cai máy thở.

Theo thông tin của Bệnh viện Quận Thủ Đức, metformin là thuốc thông dụng trong điều trị đái tháo đường loại 2.

Thuốc metformin được chống chỉ định cho những bệnh nhân có điều kiện sức khỏe yếu. Chính vì vậy, thuốc metformin không thường được khuyến khích sử dụng đối với bệnh nhân có bệnh lý nặng như suy gan, viêm phổi, rối loạn chức năng thận, nhiễm toan chuyển hóa cấp hay mạn tính,…

Người bị bệnh đái tháo đường thường dễ bị viêm phổi và nhiễm trùng nên ngay khi có các dấu hiệu mệt mỏi, tiêu chảy, hạ huyết áp thì bệnh nhân nên ngưng ngay thuốc metformin và đi khám để có chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý dùng thuốc metformin sẽ làm xấu thêm các tình trạng bệnh của bệnh nhân, dẫn đến những tai biến nghiêm trọng khó lường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU