Tư thế úp mặt không có ích cho bệnh nhân Covid-19 tỉnh táo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo một nghiên cứu đăng trên trang JAMA hôm 16.5, đối với những bệnh nhân Covid-19 nhập viện (ảnh) đang tự thở nhưng được bổ sung oxy, tư thế nằm úp mặt có thể không giúp ích gì.

Trong thử nghiệm lâm sàng, 400 bệnh nhân là người lớn bị suy hô hấp cấp do Covid-19 được chỉ định ngẫu nhiên vào chăm sóc thông thường hoặc chăm sóc tiêu chuẩn cộng với tư thế nằm sấp không liên tục. Tư thế này vốn được biết là có thể cải thiện diễn biến bệnh ở những bệnh nhân dùng máy thở cơ học.

Tư thế úp mặt không có ích cho bệnh nhân Covid-19 tỉnh táo  - ảnh 1

Trong 30 ngày tiếp theo, 34,1% ở nhóm nằm sấp và 40,5% ở nhóm chăm sóc thông thường cần được đặt nội khí quản và đặt máy thở. Các nhà nghiên cứu cho rằng tư thế nằm sấp trong nhiều giờ (trung bình 5 giờ/ngày) khi bệnh nhân còn thức hoặc tỉnh táo thực sự là thách thức và ảnh hưởng nhiều đến sự thoải mái, tiện lợi cho bệnh nhân. Do đó, hiệu quả và độ an toàn của tư thế nằm sấp là không rõ ràng ở những bệnh nhân Covid-19 không đặt nội khí quản có giảm oxy máu cấp, theo nghiên cứu.

Như vậy, ở những bệnh nhân bị suy hô hấp cấp giảm oxy máu do Covid-19, tư thế nằm sấp, so với chăm sóc thông thường mà không nằm sấp, không làm giảm đáng kể việc đặt nội khí quản sau 30 ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU