Tư thế ngủ giúp giảm sa sút trí tuệ

0 Thanh Niên

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng có một tư thế ngủ giúp giảm sa sút trí tuệ, theo The Sun.

Narwan Amini, chuyên gia về giấc ngủ từ trang web sức khỏe Everynight, cho biết: “Nằm nghiêng được cho là tư thế có lợi nhất cho não của bạn. Tư thế này giúp não đào thải chất thải trong kẽ nhanh hơn các tư thế khác. Điều này dẫn đến nhiều lợi ích bao gồm khả năng giảm nguy cơ phát triển các bệnh thần kinh như Parkinson hoặc Alzheimer”. Ngủ nghiêng được xem là tư thế ngủ lành mạnh nhất, vừa hỗ trợ tốt cho cột sống, đồng thời cũng giảm thiểu tình trạng trào ngược axit.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Đại học Stony Brook (Mỹ) vào năm 2015 cũng cho hay, so với nằm ngửa hoặc nằm sấp, tư thế nằm nghiêng có hiệu quả nhất trong việc thoát chất thải của não.

Bác sĩ Helene Benveniste, một trong những tác giả chính của nghiên cứu trên, đánh giá: “Nhiều loại sa sút trí tuệ có liên quan đến rối loạn giấc ngủ, bao gồm cả khó đi vào giấc ngủ. Những rối loạn này có thể đẩy nhanh quá trình mất trí nhớ trong bệnh Alzheimer. Và nghiên cứu cung cấp thêm một thông tin mới, tư thế ngủ cũng quan trọng không kém trong quá trình trên”, theo The Sun.

Các chuyên gia của Everynight cũng cho biết tư thế ngủ tệ nhất với sức khỏe tổng thể là nằm sấp. Tư thế nằm sấp có thể dẫn đến căng cơ khớp, cứng và đau lưng, cổ.

Ngủ nhiều có thể giúp giảm cân đáng kể?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU