Từ tháng 12.2022, người dân TP.HCM có thể dùng chữ ký số nộp hồ sơ trực tuyến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc áp dụng chữ ký số để nộp hồ sơ trực tuyến cùng với thanh toán điện tử sẽ mang lại thuận tiện cho người dân khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, nộp hồ sơ quan mạng và nhận tại nhà.

Sáng 25.11, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC - thuộc Bộ TT-TT) phối hợp Sở TT-TT TP.HCM tổ chức hội nghị tuyên truyền về chữ ký số, dịch vụ chứng thực chữ ký số cho cơ quan, doanh nghiệp (DN), người dân phục vụ chuyển đổi số.

Bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc NEAC cho biết, hiện 100% DN đã sử dụng chữ ký số trong các lĩnh vực: kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội… nhưng tỷ lệ người dân sử dụng chữ ký số còn rất khiêm tốn.

Tính đến tháng 9.2022, cả nước có gần 1,9 triệu chứng thư số đang hoạt động, trong đó có gần 1,6 triệu chứng thư số của DN, tổ chức và hơn 330.000 chứng thư số cá nhân.

Nguyên nhân chính là do người dân chưa được tiếp cận và hiểu hết được lợi ích, cách thức sử dụng chữ ký số hoặc biết nhưng vẫn còn e ngại khi sử dụng.

Từ tháng 12.2022, người dân TP.HCM có thể dùng chữ ký số nộp hồ sơ trực tuyến  - ảnh 1

Bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc NEAC cho biết chữ ký số có giá trị pháp lý như chữ ký tay và con dấu

nguyên vũ

Giám đốc NEAC khẳng định chữ ký số được triển khai, áp dụng đúng sẽ có giá trị pháp lý như chữ ký tay và con dấu (tổ chức, DN), mang lại nhiều lợi ích khi hoạt động, giao dịch trên môi trường điện tử; đồng thời là điều kiện không thể thiếu để hướng tới chuyển đổi số, Chính phủ số trong tương lai.

Miễn phí sử dụng khi làm hồ sơ trực tuyến

Nêu thực tế tại TP.HCM, Phó giám đốc Sở TT-TT Võ Thị Trung Trinh thông tin thành phố đã ứng dụng chữ ký số trong phát hành văn bản điện tử, triển khai liên thông kết nối hơn 1.140 đơn vị; có hơn 10 triệu văn bản điện tử được gửi và nhận qua nền tảng chia sẻ dữ liệu dùng chung.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN trong việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, Sở TT-TT đang phối hợp NEAC triển khai giải pháp tích hợp chữ ký số từ xa trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP.HCM. Trong tuần đầu của tháng 12.2022, tính năng này sẽ chính thức vận hành.

Từ tháng 12.2022, người dân TP.HCM có thể dùng chữ ký số nộp hồ sơ trực tuyến  - ảnh 2

Phó giám đốc Sở TT-TT TP.HCM Võ Thị Trung Trinh nhận định, ứng dụng chữ ký số trong quá trình chuyển đổi số là hết sức quan trọng

nguyên vũ

Khi sử dụng chữ ký số, người dân có thể ký trực tiếp vào các biểu mẫu điện tử trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP.HCM. Cùng với việc thanh toán điện tử, việc áp dụng chữ ký số sẽ giúp người dân thuận tiện khi thực hiện dịch vụ công mức độ 4.

Lãnh đạo Sở TT-TT nhận định, ứng dụng chữ ký số trong quá trình chuyển đổi số là hết sức quan trọng. Do đó, TP.HCM sẽ tăng cường đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số, đặc biệt là công tác số hóa để hình thành Kho dữ liệu dùng chung phục vụ tác nghiệp, chỉ đạo, điều hành của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Ông Đặng Đình Trường, Phó giám đốc NEAC cho biết các tổ chức, DN và người dân có thể đăng ký trực tuyến chữ ký số tại website của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA công cộng).

Hiện nay có 6 CA công cộng được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký từ xa gồm: VNPT-CA, MISA-CA, FPT-CA, BKAV-CA, VIETTEL-CA và TRUST-CA. Các CA công cộng nêu trên miễn phí khi sử dụng chữ ký số cá nhân làm dịch vụ công trực tuyến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU