Tự tạo cơ hội: Trồng kiểng lá làm giàu

0 Thanh Niên

Nhận thấy khả năng sinh lời cao của các loại cây kiểng lá, ông Nguyễn Văn Bảy (52 tuổi, ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã rời bỏ ghế quản đốc tại một công ty hoa lan, về trồng kiểng lá và làm giàu.

Ông Nguyễn Văn Bảy và cây dương xỉ chủ lực trong vườn - Ảnh: G.B
Ông Nguyễn Văn Bảy và cây dương xỉ chủ lực trong vườn - Ảnh: G.B

Nhận thấy khả năng sinh lời cao của các loại cây kiểng lá, ông Nguyễn Văn Bảy (52 tuổi, ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã rời bỏ ghế quản đốc tại một công ty hoa lan, về trồng kiểng lá và làm giàu.

Ông Nguyễn Văn Bảy và cây dương xỉ chủ lực trong vườn - Ảnh: G.BÔng Nguyễn Văn Bảy và cây dương xỉ chủ lực trong vườn - Ảnh: G.B

Rời quân ngũ năm 1986, ông Bảy trở về vùng đất Bảo Lộc làm công nhân cho một công ty cà phê. 10 năm sau, ông chuyển sang làm việc ở một công ty hoa lan rồi dần dần lên chức quản đốc. “Quá trình làm việc tại công ty hoa lan, tôi biết và tiếp cận được nhiều loại cây kiểng lá. Tôi nhận thấy, bất kỳ bó hoa hay lẵng hoa nào đều phải có các loại lá để trang trí, làm nền cho sắc hoa thêm nổi bật và đẹp hơn. Trong khi nhu cầu thị trường rất lớn, nhưng nguồn cung ứng lại khan hiếm nên tôi tìm giống về nhà trồng thử và thấy hiệu quả hơn trồng cà phê, chè. Năm 2005, tôi quyết định rủ thêm người bạn nữa, rồi rời công ty để về nhà đầu tư trồng kiểng lá”, ông Bảy kể.

Ban đầu, ông Bảy cùng bạn đầu tư 5.000 m2 nhà lưới ở H.Bảo Lâm. Vừa trồng vừa rút kinh nghiệm, tháng 4.2014 ông cùng bạn về khu vườn nhà ở Bảo Lộc, phá vườn cà phê 5.000 m2 để làm thêm, đầu tư 2 tỉ đồng làm nhà kính, hệ thống tưới phun sương, trang thiết bị, giá thể và nhập hàng chục loại cây giống kiểng lá từ Hà Lan, Nhật Bản như dương xỉ cứng, dương xỉ mềm, trúc đốm, ráng rồng, tùng nhỏ, thiên môn, chanh Hà Lan, nguyệt quế… về trồng và lựa chọn cây tốt nhân giống. Những loài cây kiểng lá này trồng từ 6 - 8 tháng là có thu hoạch. Với 5.000 m2 vườn, một tuần cho thu hoạch 3 lần, mỗi lần khoảng 5.000 cành các loại. Tính bình quân giá mỗi cành 2.000 đồng cũng đã mang về doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng.

“Nhiều người không biết thì thấy khó trồng, chứ tôi quen rồi thấy rất đơn giản, từ kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, đến đóng gói, vận chuyển chúng tôi thực hiện dễ dàng. Các loài cây này chỉ đòi hỏi giữ vườn thoáng mát, nhiệt độ dưới 300C, pha trộn chất trồng như trấu đốt, đất, xơ dừa phù hợp là được. Cùng với đó, tùy theo loại cây mà bón phân, tưới nước cho hợp lý, còn sâu bệnh thì với loài cây này rất ít, chủ yếu phòng trừ nấm cho cây. Hơn nữa cần có mặt tại vườn quan sát thường xuyên để biết và điều chỉnh lượng phân, nước cho hợp lý”, ông Bảy chia sẻ.

Sản phẩm của ông Bảy cung cấp khắp các tỉnh thành trong nước và chưa bao giờ ông phải lo đầu ra. “Nhờ uy tín, sản phẩm chất lượng tốt nên bạn hàng tìm đến, thậm chí nhiều bạn hàng tôi không biết mặt, họ chỉ biết ông “Bảy lá” và gọi điện thoại đặt hàng, số lượng, chủng loại bao nhiêu rồi họ tin tưởng chuyển tiền và tôi chuyển hàng, vậy mà chưa có ai than phiền gì cả. Sản phẩm của tôi chỉ đủ cung cấp 60% cho bạn hàng, nên hằng năm tôi phải lựa chọn thu mua thêm của nhiều vườn khác hàng trăm triệu đồng để về cung cấp cho họ…”, ông Bảy thổ lộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU