Từ phim ngắn tới phim dài đầu tay

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hai đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt và Phạm Ngọc Lân đã cùng chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm của chính mình trong buổi trò chuyện Từ phim ngắn tới phim dài đầu tay, diễn ra vào ngày 23.6 tại Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (Hà Nội).

Phim ngắn Một khu đất tốt của Phạm Ngọc Lân đoạt giải nhất hạng mục Phim ngắn nước ngoài tại LHP ngắn quốc tế Vienna (Áo) /// ẢNH: T.L
Phim ngắn Một khu đất tốt của Phạm Ngọc Lân đoạt giải nhất hạng mục Phim ngắn nước ngoài tại LHP ngắn quốc tế Vienna (Áo)
ẢNH: T.L

Nguyễn Lê Hoàng Việt và Phạm Ngọc Lân là hai gương mặt đạo diễn trẻ nổi bật với nhiều giải thưởng tại liên hoan phim (LHP) trong nước và quốc tế với những tác phẩm phim ngắn. Cả hai đang bắt đầu cho dự án phim dài đầu tay.

“Nếu làm phim ngắn gian nan 1 thì làm phim dài gian nan 100 lần hơn thế”, đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt nói. Với những phim ngắn đã thực hiện bằng nguồn kinh phí eo hẹp, Nguyễn Lê Hoàng Việt đã phải tranh thủ nhờ bạn bè làm diễn viên, đi xin tài trợ các thiết bị, làm hậu kỳ, chiếu phim... Phim ngắn Hạt cam và con mèo vàng không tuổi của anh đã giành giải thưởng Tài năng châu Á tại LHP Asia Film Express 2015.

Còn đạo diễn Phạm Ngọc Lân nói anh không có kinh nghiệm gì ngoài tìm nhà sản xuất giỏi đồng hành với mình. “Đạo diễn chỉ cần tập trung chuyên môn, còn nhà sản xuất sẽ làm các công việc khác như thuyết phục nhà đầu tư, tìm kinh phí cho dự án...”, Phạm Ngọc Lân cho hay. Tuy nhiên, không phải đạo diễn trẻ cũng như nhà làm phim độc lập nào cũng may mắn tìm được nhà sản xuất cho mình. Hiện nay, điện ảnh Việt đang thiếu hụt từ nhà sản xuất cho đến nhà lý luận phê bình điện ảnh, những người marketing, phát hành phim, thậm chí số lượng giám tuyển VN đưa phim tới các LHP quốc tế hay ra nước ngoài gần như không có.

Hiện tại, nhiều nhà làm phim đưa dự án tới các LHP quốc tế hay các chương trình điện ảnh nhằm có “hồ sơ đẹp” để xin tài trợ, kinh phí làm phim. Tuy vậy, không phải “cái phao” nào cũng dễ chịu và tạo sự tự do cho các nhà làm phim. “Khi đi qua nhiều quỹ tài trợ, nhiều dự án phim dài cũng phải chấp nhận sự điều chỉnh. Người làm phim phải chấp nhận đứng trong hay ngoài việc tuân theo hệ thống, công nghệ làm phim”, đạo diễn Phạm Ngọc Lân nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU