Tù nhân được bồi thường 115.000 USD vì bị biệt giam do... ‘mù’ tiếng Anh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tù nhân đã được bồi thường 115.000 USD (2,65 tỉ đồng) sau khi trải qua 13 năm trong phòng biệt giam tại nhà tù Red Onion State ở hạt Wise (bang Virginia, Mỹ).

Nicolas Reyes đã được bồi thường 115.000 USD sau thời gian dài bị biệt giam  /// Chụp màn hình Richmond
Nicolas Reyes đã được bồi thường 115.000 USD sau thời gian dài bị biệt giam
Chụp màn hình Richmond

Kênh truyền hình WRIC ngày 23.1 đưa tin tù nhân Nicolas Reyes đã bị kết án 47 năm tù giam vì sát hại bạn gái năm 1991, song thời gian 13 năm anh ta bị biệt giam lại liên quan nhiều đến rào cản ngôn ngữ hơn là tội danh khiến Reyes ngồi tù.

Theo giới chức địa phương, Reyes là người gốc El Salvador và được xác định là người có trình độ tiếng Anh hạn chế nên bị đưa vào phòng biệt giam.

Giới chức địa phương cho biết thêm do Reyes không thể đọc, viết hoặc nói tiếng Anh nên rất khó để đưa anh ta ra khỏi phòng biệt giam.

Tuy nhiên, một nhóm luật sư thuộc Liên minh Tự do dân sự Mỹ ở bang Virginia đã tìm cách giúp đỡ Reyes.

Họ đâm đơn kiện chính quyền bang Virginia ra tòa án liên bang và chính quyền bang này sau đó đồng ý bồi thường 115.000 USD cho Reyes.

Ngoài ra, Reyes còn được hỗ trợ một phiên dịch viên giúp anh ta trong các lần kiểm tra sức khỏe

Chính quyền bang Virginia cũng cam kết xây dựng một hệ thống nhằm đảm bảo những tù nhân không biết nói tiếng Anh sẽ không bị nhốt trong phòng biệt giam vì không thể giao tiếp bằng tiếng Anh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU