Từ ngày 15.6, người dân TP.HCM ra phường gần nhất trích lục kết hôn, khai sinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dân TP.HCM có thể ra bất kỳ phường, xã, thị trấn nào gần nhất, cảm thấy thuận tiện nhất để trích lục các giấy tờ như khai sinh, khai tử, kết hôn kể từ ngày 15.6.2022.

Người dân không phải về nơi đăng ký để trích lục 4 loại giấy tờ

Nội dung trên được thể hiện trong kế hoạch triển khai thực hiện thí điểm khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch thành phố do Sở Tư pháp TP.HCM vừa ban hành.

Theo đó, kể từ ngày 15.6, TP.HCM bắt đầu cấp bản sao trích lục 4 loại giấy tờ: kết hôn, khai sinh, khai tử và đăng ký nhận cha, mẹ, con từ dữ liệu số hóa sổ hộ tịch tại Kho dữ liệu dùng chung cho người dân mà không phụ thuộc vào nơi đã đăng ký, nơi lưu trữ sổ hộ tịch và nơi cư trú.

Người dân có thể ra bất cứ phường, xã, thị trấn nào trên địa bàn TP.HCM để trích lục hộ tịch, thay vì phải về nơi đăng ký, nơi lưu trữ như trước đây. Việc này tạo thuận lợi cho người dân, cho cán bộ hộ tịch trong thực hiện thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch.

Từ ngày 15.6, người dân TP.HCM ra phường gần nhất trích lục kết hôn, khai sinh  - ảnh 1

Với gần 13 triệu hồ sơ hộ tịch được số hóa, người dân TP.HCM có thể ra bất kỳ phường, xã nào để trích lục, thay vì phải về nơi đăng ký hoặc nơi lưu trú như trước.

SỸ ĐÔNG

Đây là bước quan trọng để TP.HCM thực hiện việc cấp bản điện tử giấy tờ hộ tịch theo Thông tư số 01/2022 của Bộ Tư pháp; đồng thời là cơ sở để mở rộng việc ứng dụng khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ phải nộp, giảm thời gian giải quyết hồ sơ, giảm đi lại cho người dân.

Số hóa 12,8 triệu hồ sơ

Để triển khai được việc này, TP.HCM đã hoàn thành giai đoạn 1 công tác số hóa sổ hộ tịch, vốn nằm trong kế hoạch xây dựng các cơ sở dữ liệu nền tảng cho Kho dữ liệu dùng chung của TP.HCM, phục vụ chương trình chuyển đổi số, kết hợp xây dựng ứng dụng khai thác, phục vụ cho chính quyền, người dân và doanh nghiệp.

Đến nay, TP.HCM đã hoàn thành việc số hóa 4 loại sổ: sổ đăng ký kết hôn, sổ đăng ký khai sinh, sổ đăng ký khai tử và sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con, với tổng số trên 12,8 triệu hồ sơ. Các dữ liệu này sẽ được kết nối với Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc do Bộ Tư pháp quản lý.

Trước khi triển khai, Sở TT-TT và Sở Tư pháp sẽ tập huấn cho công chức các phòng tư pháp và công chức tư pháp - hộ tịch phường xã, thị trấn vào tuần tới. Trong thời gian thực hiện thí điểm cấp bản sao trích lục 4 giấy tờ hộ tịch nêu trên, TP.HCM mong nhận được ý kiến góp ý của các đơn vị sử dụng và người dân để việc tổ chức triển khai đạt hiệu quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU