Từ ngày 1.10, TP.HCM đón người lao động trở lại như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở GTVT TP.HCM vừa trình UBND TP phương án phối hợp vận chuyển người lao động tại các tỉnh, thành về TP.HCM.

 /// KHẢ HÒA
KHẢ HÒA

Theo đó, từ ngày 1.10, TP.HCM sẽ triển khai các phương án phối hợp vận chuyển người lao động (thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP.HCM, bao gồm công nhân, chuyên gia) tại các tỉnh, thành phố có nhu cầu trở lại TP.HCM.

Người lao động về thành phố phải đáp ứng các điều kiện: Có kế hoạch làm việc (được các doanh nghiệp, hợp tác xã có văn bản xác nhận hoặc gửi thông báo); Đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ nhất đủ 14 ngày sau khi tiêm hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế đủ điều kiện tham gia hoạt động; Có kết quả xét nghiệm ( SARS-CoV-2) âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế và được UBND tỉnh/thành phố nơi cư trú cho phép di chuyển (đối với địa phương là vùng cam, vùng đỏ).

Đợi từ 4 giờ sáng chưa được test Covid-19, shipper ngậm ngùi ra về

Theo phương án mà Sở GTVT TP xây dựng, hế hoạch đón người lao động bằng đường bộ được thực hiện theo 3 phương thức:

Thứ nhất là đơn vị sử dụng lao động sẽ tự tổ chức bằng cách gửi phương án vận chuyển đến các cơ quan đầu mối (UBND TP.Thủ Đức, các quận, huyện, Ban quản lý Khu chế xuất và công nghiệp thành phố, Ban quản lý Khu công nghệ cao, Ban quản lý dự án, tổng công ty thuộc UBND TP hoặc các bộ, ngành quản lý) để rà soát, tổng hợp gửi Sở GTVT TP xem xét, tổ chức triển khai.

Phương tiện vận chuyển là xe ô tô trên 10 chỗ có đăng ký kinh doanh. Sở GTVT sẽ cấp giấy nhận diện có mã QR cho phương tiện; thông báo đến các tỉnh thành phố kế hoạch vận chuyển. Các phương tiện trả khách tại Bến xe miền Đông hoặc Bến xe miền Tây khi vào TP.HCM. Người lao động di chuyển từ bến xe về nơi cư trú/lưu trú bằng xe taxi đã được Sở cấp phép hoặc phương tiện trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký trong phương án. Chi phí vận chuyển do đơn vị sử dụng lao động tự chi trả hoặc thỏa thuận với người lao động.

Phương thức 2, Ban quản lý Khu chế xuất, Ban quản lý Khu công nghệ cao... làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị mà mình quản lý để phối hợp với Công ty cổ phần xe khách Phương Trang xây dựng kế hoạch vận chuyển. Khi được chấp thuận triển khai, xe chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch. 

Phương thức 3: Tổ chức tuyến vận tải hành khách cố định xuất phát từ bến xe khách liên tỉnh của các tỉnh, thành phố đến Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây. Tần suất hoạt động tối đa 4 chuyến/ngày/tuyến. Đơn vị vận chuyển là các đơn vị kinh doanh vận tải theo tuyến cố định đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở GTVT TP.HCM thống nhất với Sở GTVT tỉnh, thành phố liên quan và cấp giấy nhận diện QR code cho phương tiện trước khi thực hiện kế hoạch vận chuyển. Chi phí vận chuyển sẽ theo giá vé doanh nghiệp kê khai, niêm yết phù hợp quy định.

Sốt, mệt, mất ý thức sau tiêm vắc xin Covid-19 thì cần làm gì | BÁC SĨ ƠI số 19

Sở GTVT dự kiến giai đoạn 1 (từ ngày 1 - 31.10) sẽ triển khai tổ chức vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2. Giai đoạn 2 (từ ngày 1.11) sẽ đồng thời triển khai cả 3 phương thức.

Đối với phương án vận chuyển người lao động bằng đường sắt và đường hàng không, TP.HCM sẽ thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ GTVT đảm bảo yêu cầu an toàn phòng chống dịch Covid-19 và phù hợp nhu cầu của các địa phương nơi đi/nơi đến.

Đối với người lao động, Sở GTVT TP.HCM yêu cầu khi mua vé và lên phương tiện phải xuất trình các giấy tờ sau: Bản chụp giấy đề nghị kèm danh sách người lao động của đơn vị tiếp nhận người lao động; Bản chính giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu) và Giấy xác nhận đã được tiêm 1 mũi vắc xin đã được 14 ngày hoặc giấy xác nhận là người khỏi bệnh Covid-19 của cơ quan có thẩm quyền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU