Tư lệnh không quân Mỹ 'không mất ngủ' vì tiêm kích J-20 Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tư lệnh không lực Mỹ tại Thái Bình Dương không quá lo lắng về máy bay J-20 nhưng đánh giá không quân Trung Quốc đang phát triển nhanh về số lượng và năng lực nên Mỹ cần nỗ lực để duy trì ưu thế.

Phát biểu tại hội nghị về lĩnh vực không gian vũ trụ và không gian mạng tại bang Maryland đầu tuần này, tư lệnh Không lực Mỹ tại Thái Bình Dương (PACAF) Kenneth Wilsbach cho biết việc gia tăng quy mô phi đội của Trung Quốc khiến các nước báo động, theo trang Business Insider ngày 23.9.

Tuy nhiên, ông nhận xét chiến đấu cơ hiện đại nhất của nước này, tiêm kích tàng hình J-20 không phải là mối lo ngại quá lớn.

Tư lệnh không quân Mỹ 'không mất ngủ' vì tiêm kích J-20 Trung Quốc - ảnh 1

Chiến đấu cơ J-20 tại triển lãm hàng không Chu Hải, Trung Quốc năm 2018

AFP

“Đó là máy bay hiện đại nhất của họ. Chúng ta có ít cơ hội để đánh giá nó. Nó có vẻ cũng ổn nhưng không làm cho chúng ta mất ngủ nhiều. Nhưng họ đang chế tạo rất nhiều và chắc chắn chúng ta đang theo dõi sát sao và tìm hiểu họ phát triển và vận hành chúng như thế nào”, tướng Wilsbach nói.

Chỉ huy không quân Mỹ chưa phải 'mất ngủ' vì tiêm kích J-20 Trung Quốc, vẫn theo dõi sát sao

J-20 là chiến đấu cơ thế hệ 5 của Trung Quốc, được trình làng vào năm 2017 và được cho là đã thực hiện các hoạt động tuần tra tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Theo báo cáo gần nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ về quân đội Trung Quốc, máy bay J-20 và FC-31, loại tiêm kích thế hệ 5 đang được phát triển, sẽ gia tăng năng lực tác chiến không đối không cho phi đội. Hai loại máy bay này được đánh giá có tính linh hoạt cao, có khả năng tàng hình, có khoang chứa vũ khí trong thân, hệ thống điện tử và cảm biến tiên tiến.

Tư lệnh không quân Mỹ 'không mất ngủ' vì tiêm kích J-20 Trung Quốc - ảnh 2

J-20 được cho là chiến đấu cơ hiện đại nhất của Trung Quốc

Reuters

Hồi tháng 3, tướng Wilsbach nhận định còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc sẽ sử dụng J-20 như một chiến đấu cơ đa nhiệm hay chỉ tập trung cho việc chiếm ưu thế trên không. Tuy nhiên, ông đánh giá các phi công Trung Quốc làm chủ khá tốt máy bay này và phi công Mỹ khá ấn tượng với việc chỉ huy và kiểm soát của Bắc Kinh trong một lần chạm mặt tại biển Hoa Đông. Tại hội nghị ngày 18.9, ông Wilsbach nói phía Mỹ đã học được nhiều từ lần chạm mặt đó nhưng đó không phải là điều khiến ông quá lo lắng.

Cũng tại hội nghị, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Charles Brown cho rằng cần phải theo dõi sự phát triển của không quân Trung Quốc. “Hôm nay, chúng ta có thể nhìn vào đó và nói chúng ta sẽ không mất ngủ nhiều. Nhưng tôi sẽ mất ngủ nếu chúng ta không tiếp tục hiện đại hóa không quân của ta để đảm bảo chúng ta đi trước họ”, tướng Brown nói.

Tư lệnh không quân Mỹ 'không mất ngủ' vì tiêm kích J-20 Trung Quốc - ảnh 3

Hai chiếc J-20 tại triển lãm Chu Hải năm 2018

Reuters

Hiện chưa rõ số lượng J-20 trong quân đội Trung Quốc nhưng được cho là ít hơn so với 186 máy bay F-22 và khoảng 300 chiếc F-35A của không quân Mỹ. Washington cũng đang loại biên dần các máy bay F-22 cũ nhất để dùng tiền đầu tư phát triển chiến đấu cơ thế hệ 6, chương trình có tên là Chiếm ưu thế trên không thế hệ kế tiếp.

Tướng Wilsbach cũng chỉ ra một điểm khác biệt giữa phi công Mỹ và Trung Quốc là tính thực chiến. Dù Trung Quốc đã có những tiến bộ công nghệ nhưng phi công nước này thiếu kinh nghiệm chiến đấu như phi công Mỹ, ông đánh giá.

F-35 từng chạm mặt J-20 của Trung Quốc trên biển Hoa Đông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU