Tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ: Tuần tra gần Trường Sa là thường lệ

0 Thanh Niên Online

(Tin Nóng) Ngày 13.5, phó đô đốc Robert Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ tuyên bố rằng hoạt động tuần tra của Hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế gần quần đảo Trường Sa trên Biển Đông là thường lệ, sau khi tàu tác chiến cận bờ USS Fort Worth kết thúc chuyến tuần tra gần khu vực này lần đầu tiên.

Tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ: Tuần tra gần Trường Sa là thường lệ

(Tin Nóng) Ngày 13.5, phó đô đốc Robert Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ tuyên bố rằng hoạt động tuần tra của Hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế gần quần đảo Trường Sa trên Biển Đông là thường lệ, sau khi tàu tác chiến cận bờ USS Fort Worth kết thúc chuyến tuần tra gần khu vực này lần đầu tiên.

Tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ: Tuần tra gần Trường Sa là thường lệ - ảnh 1
Tàu tác chiến cận bờ USS Fort Worth đang tuần tra ở vùng biển quốc tế gần quần đảo Trường Sa trên Biển Đông ngày 11.5, xa xa phía sau là tàu hộ vệ tên lửa Yancheng của Trung Quốc bám theo
- Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo trang tin Hải quân Mỹ, trước đó, tàu tác chiến cận bờ USS Fort Worth đã có chuyến tuần tra trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông, gần quần đảo Trường Sa kéo dài gần 1 tuần. Ngày 11.5, Facebook của Hải quân Mỹ công bố ảnh tàu Fort Worth đang tuần tiễu gần Trường Sa và có 1 tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc là chiếc Yancheng (FFG 546) đeo bám từ xa phía sau tàu.

Tàu Fort Worth đã kết thúc chuyến tuần tra đầu tiên gần Trường Sa và đã cập cảng Subic (Philippines) ngày 13.5.

Phát biểu với tờ Stars & Stripes ngày 13.5 về chuyến tuần tra gần Trường Sa của tàu Fort Worth, tư lệnh Hạm đội 7, phó đô đốc Robert Thomas nói: “Đây là hoạt động thường lệ của các tàu chiến Hạm đội 7 tại Biển Đông và cũng là điều thường xuyên với các tàu chiến Trung Quốc hoạt động ở trong tầm quan sát của chúng tôi. Không một ngày nào trôi qua mà Hạm đội 7 và Hải quân Trung Quốc không nói chuyện với nhau".

Tuy nhiên vẫn chưa rõ tàu Fort Worth tuần tra sát các đảo của quần đảo Trường Sa như thế nào. Ảnh do Hải quân Mỹ công bố không thể hiện bất kỳ đảo đá hay bãi đá nào gần đó. Tàu tác chiến cận bờ Fort Worth là một trong những tàu chiến của Hải quân Mỹ có thể di chuyển ở vùng nước nông.

Trong khi đó, đầu ngày 13.5, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói với Reuters rằng Lầu Năm Góc đang xem xét triển khai máy bay hải quân và tàu chiến đến gần các đảo nhân tạo Trung Quốc đang xây phi pháp ở quần đảo Trường Sa để đảm bảo tự do hàng không và hàng hải. Nếu được thực hiện, các tàu chiến Mỹ sẽ hiện diện cách các đảo nhân tạo này bên ngoài 12 hải lý (22 km).

Tuy nhiên kế hoạch này sẽ phải được Nhà Trắng phê duyệt, theo Reuters.

Nhưng ít báo cáo đề cập đến việc Hải quân Mỹ thực sự đã có mặt ở khu vực này từ trước đó, theo Stars & Stripes.

Những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang gia tăng xây dựng đảo nhân tạo trên các bãi đá chiếm trái phép của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa, trong đó có một đường băng dài và nhà chứa máy bay trên một hòn đảo (Đá Chữ Thập).

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ những lo ngại của các nước về việc xây dựng này và ngang ngược yêu sách đòi chủ quyền đến 90% diện tích Biển Đông.

Với Hải quân Mỹ, việc tuần tra trên Biển Đông được duy trì lâu nay, nhưng đây là lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ tuần tra gần quần đảo Trường Sa với tàu chiến USS Fort Worth (LCS 3).

Tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ: Tuần tra gần Trường Sa là thường lệ - ảnh 2
Không ảnh chụp tàu tác chiến cận bờ USS Fort Worth đang tuần tra ở vùng biển quốc tế gần quần đảo Trường Sa ngày 11.5, nhưng không thấy rõ các đảo đá hay đảo chìm của quần đảo này - Ảnh: Hải quân Mỹ

Chỉ huy nhóm Khu trục hạm số 7, đại úy Fred Kacher tuyên bố rằng "Như là một phần trong chiến lược tái cân bằng để đưa đến châu Á - Thái Bình Dương các khí tài mới nhất và mạnh mẽ nhất, tàu tác chiến cận bờ nay duy trì sự hiện diện thường xuyên ở Đông Nam Á. Các hoạt động thường xuyên như tàu Fort Worth vừa hoàn thành ở Biển Đông sẽ là thông lệ mới khi chúng tôi đưa 4 tàu tác chiến cận bờ như thế tới khu vực này trong những năm tới. Việc triển khai nhiều tàu LCS đến Đông Nam Á nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực và giá trị của sự hiện diện liên tục".

Trong thời gian tuần tra gần quần đảo Trường Sa, tàu Fort Worth đã cho hoạt động trực thăng không người lái MQ-8B Fire Scout và trực thăng tuần tra MH-60R Seahawk. Tàu Fort Worth cũng gặp nhiều tàu chiến của Trung Quốc ở khu vực này và đều sử dụng giao thức chống xảy ra xung đột ngoài ý muốn trên biển (CUES), theo chỉ huy tàu là ông Matt Kawas.

Sau khi ghé cảng Subic tiếp nhiên liệu, tàu Fort Worth sẽ quay lại Singapore dự Hội thảo và triển lãm phòng thủ hàng hải 2015 (IMDEX) cuối tháng 5. Trước đó tàu Fort Worth đã ghé thăm Đà Nẵng (Việt Nam) vào tháng 4 và có buổi thực hành tác nghiệp với Hải quân Việt Nam.

Anh Sơn

>> Hạm đội 7 Mỹ phô diễn sức mạnh trên Biển Đông
>> Ba loại khách hàng quan tâm máy bay chiến đấu giá 'bèo' của Mỹ
>> Mỹ muốn đồn trú ở 8 căn cứ quân sự tại Philippines
>> Indonesia và Mỹ bay tuần tra chung trên Biển Đông
>> Trung Quốc không nên gạt các nước sang một bên về Biển Đông
>> Mỹ phản đối Trung Quốc xây ‘trường thành cát’ trên Biển Đông
>> Báo Trung Quốc giảm nhẹ nỗi lo về lực lượng tàu ngầm Việt Nam
>> Máy bay P-8 Mỹ theo dõi tàu chiến, tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông
>> Tổng thống Indonesia: Trung Quốc không có cơ sở pháp lý với Biển Đông
>> Thêm ảnh vệ tinh mới nhất các đảo Trung Quốc xây ở Trường Sa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU