Tự làm khó mình

0 Thanh Niên

Tuyên bố mở cửa du lịch nhưng khách quốc tế lại chưa được tạo thuận lợi để đến Việt Nam. Đó là nghịch lý và cũng là bức xúc của các doanh nghiệp du lịch.

Đã gần 6 tháng kể từ khi chúng ta tuyên bố mở cửa du lịch, thế nhưng số lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn hết sức khiêm tốn, chỉ đạt 15% so với mục tiêu. Những lý do khách quan như thị trường khách lớn nhất là Trung Quốc, Nga... sụt giảm do chưa mở cửa hoặc do tác động của chiến sự thì bất khả kháng. Nhưng lý do chủ quan, do chính chúng ta tự làm khó, tự trói mình bằng chính sách thị thực nhập cảnh (visa) thiếu cởi mở là việc không nên để xảy ra. Chính sách visa của Việt Nam hiện tại không những chưa đủ hấp dẫn, mà còn làm giảm tính cạnh tranh trực tiếp của du lịch nội địa so với các thị trường láng giềng.

Cụ thể, nếu đa phần các nước trong khu vực miễn thị thực cho du khách quốc tế nhập cảnh từ 30 ngày trở xuống thì Việt Nam là một trong số ít các quốc gia vẫn yêu cầu thị thực với hầu hết khách du lịch. Thời gian áp dụng miễn thị thực cho khách du lịch của chúng ta theo tính toán cũng chỉ bằng 15 - 50% so với Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines... Tại hội nghị về du lịch mới đây, các doanh nghiệp (DN) ngành này đều than phiền về thời gian, thủ tục cũng như chính sách visa thiếu cởi mở của Việt Nam. Kết thúc hội nghị cũng có những hứa hẹn, ghi nhận nhưng tựu trung lại thì DN vẫn phải chờ.

Thực tế là chúng ta đã chờ quá lâu cho vấn đề này. Nếu lấy năm 2015, khi chúng ta miễn visa đơn phương cho 5 nước Tây Âu đến nay cũng đã gần 8 năm với rất nhiều đề xuất, kiến nghị... thì con số 13 nước được miễn visa tính đến thời điểm này của Việt Nam là một con số hết sức khiêm tốn và khắt khe.

Trong khi đó, theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) và Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC), sự thuận lợi của việc cấp thị thực nhập cảnh có khả năng giúp tăng lượng khách quốc tế từ 5 - 25% mỗi năm. Chẳng nói đâu xa, ngay khi Việt Nam miễn thị thực cho 5 nước Tây Âu thì lượng khách trung bình từ các quốc gia này tới Việt Nam đã tăng gần 20%. Điều này cho thấy chính sách visa là một trong những điều kiện đầu tiên tác động đến quyết định lựa chọn điểm đến của du khách quốc tế.

Câu hỏi đặt ra là vậy chúng ta có thực sự muốn, có cần khách quốc tế hay không? Phải khẳng định là rất cần, và rất cấp thiết, từ chủ trương, đường lối cho tới thực tế thị trường. Đầu tiên là về chủ trương, từ năm 2017, Nghị quyết 08 của Chính phủ đã coi phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn là nhiệm vụ quan trọng. Ngay sau đó là một loạt các giải pháp để đưa chủ trương vào cuộc sống. Đặc biệt, giai đoạn hậu Covid-19, mở cửa du lịch được coi là động lực góp phần phục hồi kinh tế. Chúng ta mở cửa bầu trời, tháo bỏ các rào cản về dịch tễ, được các tổ chức trên thế giới đánh giá cao về độ thông thoáng, hạ tầng du lịch được khởi động lại sẵn sàng đón khách, lãnh đạo chính quyền địa phương ra tận sân bay tặng hoa, tặng quà tri ân các đoàn khách quốc tế tới tỉnh mình... Chỉ có chính sách visa thì vẫn thế.

Đằng sau ngành du lịch là hàng triệu lao động, là hàng ngàn DN, là rất nhiều các lĩnh vực liên quan... hãy mở nút thắt visa để du lịch có cơ hội đột phá, góp phần phục hồi kinh tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU