Tự học tiếng Anh như thế nào để có thể nghe nói một cách lưu loát?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãy xem việc học tiếng Anh tựa như chúng ta đang xem một bộ phim, hát một bản nhạc yêu thích thì sẽ rất nhẹ nhàng. Tuyệt đối, đừng xem việc học tiếng Anh vì điểm số, điều đó sẽ làm cho chúng ta bị áp lực.

Tự học tiếng Anh như thế nào để có thể nghe nói một cách lưu loát? - ảnh 1

Bạn trẻ giao lưu với nhau bằng tiếng Anh tại một ngày hội ngoại ngữ do Hội Sinh viên TP.HCM tổ chức

Lê Thanh

Nhiều bạn trẻ đã chia sẻ về cách học tiếng Anh của mình rất nhẹ nhàng như vậy nhưng rất hiệu quả, nói tiếng Anh lưu loát trong giao tiếp, góp phần thành công trong học tập và công việc.

Xem phim bằng tiếng Anh

Là kỹ sư đang làm việc cho một công ty phần mềm của Israel có trụ sở tại Việt Nam, anh Quách Hoàng Vũ (35 tuổi), ngụ ở chung cư Carilon, trên đường Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú (TP.HCM), chia sẻ: “Để học tiếng Anh và có thể nói được ngôn ngữ này một cách trôi chảy, đòi hỏi người học phải kiên trì theo kiểu mưa dầm thấm lâu”.

Theo anh Vũ, tùy theo sự tiếp thu của mỗi người mà chúng ta có cách phân chia thời gian trong tuần để học các kỹ năng. “Chẳng hạn, có thể bố trí một ngày dành một khoảng thời gian nửa tiếng hay 1 tiếng để học từ vựng, ngày khác thì luyện writting (viết); ngày luyện listening (nghe). Riêng cuối tuần thì review (ôn lại) các kỹ năng trên theo kiểu vừa học vừa thư giãn. Và cuối tuần cũng nên dành thời gian để tìm bạn bè hoặc các câu lạc bộ giao lưu tiếng Anh để kiểm tra phần speaking (nói)”.

Tự học tiếng Anh như thế nào để có thể nghe nói một cách lưu loát? - ảnh 2

Sinh viên tham gia các phần thi đố vui bằng tiếng Anh

Lê Thanh

Mặc dù em chọn học một trường thiên về kỹ thuật nhưng Nguyễn Hồ Tiến Đạt, thủ khoa tuyển sinh vào Trường ĐH Bách khoa TPHCM năm 2021 có năng khiếu và giỏi tiếng Anh.

Chia sẻ về cách tự học tiếng Anh của mình, nam sinh từng đoạt giải khuyến khích tại hội thi Hùng biện tiếng Anh “Teen TG - I can!” năm 2021 của tỉnh Tiền Giang, cho biết: “Cách học tiếng Anh của mình là dựa trên các tài liệu có được từ thầy cô, đồng thời dành thời gian mỗi ngày để luyện tập một cách kiên trì. Theo mình, để học tiếng Anh tốt chủ yếu phải luyện các kỹ năng, học từ vựng nhiều cũng như ghi nhớ đặc điểm ngữ pháp. Và điều quan trọng là cần thường xuyên luyện tập các kỹ năng để có thể từng bước tiến bộ hơn mỗi ngày và bỗng dưng trình độ tiếng Anh của mình sẽ nâng lên đáng kể”.

Từng đạt điểm thi IELTS 8.5, Vũ Phương Thảo, sinh viên của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM thừa nhận: “Trước đây, mình cũng rất sợ học tiếng Anh và từng nghĩ không biết bao giờ mình mới có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh nhưng mình đã nỗ lực và cố gắng mỗi ngày”.

Tự học tiếng Anh như thế nào để có thể nghe nói một cách lưu loát? - ảnh 3

Sinh viên giao lưu tiếng Anh với người nước ngoài tại một ngày hội ngoại ngữ

Lê Thanh

Vũ Phương Thảo, chia sẻ thêm về bí quyết của mình: "Đầu tiên mình lên mạng tìm đến những câu lạc bộ tiếng Anh, kết bạn với những nhóm giỏi tiếng Anh trên Facebook để giao lưu, nghe những người học giỏi tiếng Anh chia sẻ về cách học hiệu quả. Đặc biệt là em xem phim bằng tiếng Anh và đọc tài liệu chuyên ngành cũng như các tạp chí tiếng Anh mỗi ngày”.

Luôn tiếp xúc đều đặn với tiếng Anh mỗi ngày

Nguyễn Minh Phúc, Á khoa toàn quốc khối D7 (toán, hóa, tiếng Anh), với tổng điểm 29,2, trong đó môn tiếng Anh đạt 9,8 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT (đợt 1), năm 2021. Minh Phúc, hiện là sinh viên của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, chia sẻ: “Bí quyết của em là luôn tiếp xúc đều đặn với tiếng Anh mỗi ngày, luyện tập mỗi ngày giúp chúng ta quen dần với ngôn ngữ cũng như lưu loát trong việc giao tiếp. Cách học của em là luyện tập nghe bằng các video trên YouTube, có thể là video giải trí lẫn video học thuật, chúng đều có tác dụng tăng khả năng nghe và làm cho vốn từ vựng của chúng ta phong phú hơn”.

Tự học tiếng Anh như thế nào để có thể nghe nói một cách lưu loát? - ảnh 4

Sinh viên tham gia phần thi về từ vựng tiếng Anh

Lê Thanh

Trần Anh Tuấn, thủ khoa tuyển sinh vào của Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM năm 2021. Tuấn Anh từng đoạt giải ba, tại cuộc thi tiếng Anh trên internet tỉnh Bình Thuận năm 2015 - 2016, chia sẻ: “Đối với mình, ngôn ngữ thì phải trau dồi thường xuyên, hàng ngày. Cho nên, muốn tiếng Anh có thể ngấm vào người thì bản thân mình thường xuyên tìm các video YouTube có nội dung bằng tiếng Anh mà mình đang hứng thú để xem. Trường hợp nếu nghe không hiểu thì chúng ta có thể dùng phụ đề nếu có và sử dụng từ điển Oxford để tra cứu.

Đặc biệt, các thiết bị mình sử dụng hằng ngày như: điện thoại, máy tính mình toàn dùng các ứng dụng bằng tiếng Anh để tạo nhiều không gian tiếp xúc, tương tác. Về phần kỹ năng nói, thì mình thường tự nói chuyện với bản thân về cảm xúc, dự định hiện tại hay đơn giản chỉ là nói vu vơ mà thôi.

Khi gặp bất kỳ 1 từ vựng nào mới thì mình sẽ cố gắng hình ảnh hóa từ vựng đó để dễ ghi nhớ hơn, đặt câu đơn giản với từ, đồng thời lên từ điển Oxford nghe từ đó phát âm ra sao và chủ động liên tưởng để nhớ lại từ vựng ấy trong 1 ngày. Điều đó sẽ giúp bản thân kết hợp việc ghi nhớ lại bằng nhiều giác quan để đạt hiệu quả học cao nhất”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU