Từ đơn thư bạn đọc: Vay tiền mua xe bị... chỉ định mua bảo hiểm !

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một số ngân hàng 'bắt tay' với các công ty bảo hiểm để chỉ định khách hàng khi vay vốn mua ô tô phải mua bảo hiểm vật chất ở những công ty đó với giá cao hơn so với các nơi khác.

Một số ngân hàng ở Quảng Trị áp dụng chính sách chỉ định nơi mua bảo hiểm /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Một số ngân hàng ở Quảng Trị áp dụng chính sách chỉ định nơi mua bảo hiểm
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Không mua thì… tăng lãi suất

Khoản hoa hồng bảo hiểm đi về đâu ?

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên về việc khoản hoa hồng BH khi được chỉ định sẽ đi về đâu, ông Lê Vũ Khánh, Giám đốc VPBank Quảng Trị, cho biết chỉ quan tâm lựa chọn 4 đối tác BH, còn cơ chế hoa hồng thì phía các showroom ô tô nhận, VPBank không liên quan. Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Vietcombank Quảng Trị, cho biết khoản hoa hồng (nếu có), Vietcombank sẽ trả lại cho khách hàng.

Đầu tháng 6, anh V. (ở P.1, TP.Đông Hà, Quảng Trị) gọi đến đường dây nóng của Báo Thanh Niên nêu bức xúc cho rằng mình bị “ép” mua bảo hiểm (BH) giá cao theo chỉ định của ngân hàng khi làm thủ tục vay vốn mua ô tô. Khi gặp chúng tôi, anh V. kể do cần tiền mua một chiếc ô tô 29 chỗ để chạy dịch vụ với giá khoảng 1,5 tỉ đồng, anh đã “gõ cửa” một số ngân hàng trên địa bàn. Đi đến đâu anh cũng bị “mắc” ở việc các ngân hàng này “chỉ định” anh mua BH xe tại 4 hãng BH.

Tại Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) chi nhánh Quảng Trị, nhân viên cho biết dù không ép nhưng nếu anh V. mua BH khác chỗ ngân hàng giới thiệu thì lãi suất cho vay sẽ tăng lên đáng kể. Tương tự, tại Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) chi nhánh Quảng Trị, nhân viên tư vấn cho anh V. nói rõ khoản vay của anh sẽ tăng lãi suất từ 0,76% lên 0,78%/tháng nếu như anh mua BH ngoài 4 nơi mà Vietcombank chỉ định. “Họ nói là tùy tôi lựa chọn, nhưng với việc tăng lãi suất nếu mua BH bên ngoài thì khác gì ép tôi”, anh V. bày tỏ.

Anh V. cho biết đã đi tìm hiểu rất kỹ mức giá 4 đơn vị BH được chỉ định và những nơi bên ngoài thì nhận thấy có sự chênh lệch, ít thì vài triệu đồng, nhiều thì cả 7 - 8 triệu đồng. Đơn cử, anh V. cho biết với chiếc xe

1,5 tỉ đồng, nếu mua BH ở B.V (1 trong 4 nơi ngân hàng chỉ định) anh phải bỏ ra hơn 30 triệu đồng, trong khi mua BH ở B.M (không được ngân hàng chỉ định) thì chỉ hơn 22 triệu đồng mà vẫn có điều khoản bồi thường khi xe bị ngập nước, còn B.V thì không. Cũng theo anh V., vì làm nghề kinh doanh xe chạy dịch vụ nên anh biết nhiều người vì cần tiền mua xe và không muốn mất thời gian nên “nhắm mắt đưa chân” mua BH chỉ định, dù biết mình bị thiệt.

Làm theo quy định từ… T.Ư !

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Vũ Khánh, Giám đốc VPBank Quảng Trị, cho hay việc đơn vị chỉ định 4 đơn vị BH cho khách hàng là chính sách của hệ thống và do hội sở lựa chọn, các chi nhánh chỉ tuân thủ, làm theo.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Vietcombank tại Quảng Trị, cũng cho hay chính sách chỉ định trên là do phía hội sở Vietcombank đã có ký kết với các hãng BH. Trong khi đó, cấp dưới của ông Bình là ông Sỹ, Trưởng phòng Khách hàng cá nhân Vietcombank Quảng Trị, cho biết hiện phía ngân hàng vẫn đang du di, linh động cho khách hàng khi lựa chọn BH.

Tuy nhiên, cả ông Khánh và ông Bình đều tỏ ra bất ngờ về việc có sự chênh lệch giữa giá mua BH của hãng được chỉ định và bên ngoài. Lãnh đạo Vietcombank Quảng Trị nói rằng đơn vị chỉ yêu cầu khách hàng mua BH ở 4 hãng đó, còn giá như thế nào thì không rõ vì phía ngân hàng không bán BH. Trưởng phòng giao dịch của một ngân hàng lớn đóng trên địa bàn Quảng Trị cho rằng: “Đối với các ngân hàng có hãng BH của riêng mình như BIDV, Agribank, MB… thì không nói, nhưng ngân hàng không có hãng BH riêng, thì chỉ cần bất kỳ BH nào đảm bảo thôi, chứ việc chỉ định vậy có gì đó không đúng...”.

Ông Hồ Sỹ Trọng, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Quảng Trị, cho hay đối với ô tô ngoài BH dân sự theo pháp luật quy định, người thế chấp luôn chiếc xe vừa mua để vay vốn phải mua BH vật chất để khi xe hư hỏng BH bồi hoàn như ban đầu, bảo đảm khoản vay cho ngân hàng là điều dễ hiểu. Riêng việc các ngân hàng chỉ định các hãng BH có ràng buộc lãi suất thì phía Ngân hàng Nhà nước không quy định, nhiều khả năng đây là quy chế nội bộ của các ngân hàng.

“Người vay cần phải nghiên cứu kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn, bởi giờ nói ngân hàng “ép” thì cũng khó vì đây là thỏa thuận chứ không bắt buộc, anh chấp nhận thì vay, không thì thôi”, ông Trọng phân tích. Tuy nhiên, ông Trọng cũng nêu quan điểm rằng phía ngân hàng nên khuyến khích khách hàng, chứ việc chỉ định mua BH thì không hay lắm!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU