Từ đơn thư bạn đọc: Sống khổ vì ruồi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khoảng 1 tháng nay, cuộc sống của người dân ở tổ dân phố Hữu Nghị, TT.Nông trường Việt Trung, H.Bố Trạch (Quảng Bình) bị đảo lộn vì ruồi xuất hiện dày đặc.

Ruồi đậu đầy trên dụng cụ nấu ăn ở nhà bà Thuyên	
 /// Ảnh: T.Q.N
Ruồi đậu đầy trên dụng cụ nấu ăn ở nhà bà Thuyên
Ảnh: T.Q.N

Có mặt tại tổ dân phố Hữu Nghị ngày 22.2, người dân cho biết hiện ruồi ít "xuất hiện" hơn so với những ngày trước đó do trời mưa, tuy nhiên chúng tôi vẫn chứng kiến lượng ruồi nhiều bất thường. Xe vừa dừng một lúc, từng đàn ruồi đã bu kín. Bên trong nhà dân, ruồi càng nhiều vì có mùi thức ăn.

Tại nhà bà Đinh Thị Thuyên (65 tuổi), ruồi đậu dày đặc từ ngoài sân, trên ca đựng nước, ly chén cho đến các tấm nệm đặt dưới nền nhà. Ở khu bếp, ruồi đen kịt trên các dụng cụ chế biến dù đã được rửa sạch. Vừa cầm khăn đuổi ruồi, bà Thuyên vừa nói: “Thiệt quá ngao ngán, ăn ngủ cũng không yên, thức ăn chưa dọn ra là ruồi đã đậu kín rồi còn ăn uống gì được nữa”.

Từ đơn thư bạn đọc: Sống khổ vì ruồi - ảnh 1
Ruồi dính bẫy đen ngòm chỉ sau một ngày đặt trong nhà chị H.

Tình cảnh ruồi nhặng "tấn công" khiến người dân vô cùng khổ sở. Với nhiều người, Tết Nguyên đán vừa qua là cái tết khó chịu nhất. Vợ chồng chị N.T.H than phiền mấy ngày tết mà chỗ nào cũng đầy ruồi, không dám mở cửa và lo khách đến không biết chuyện lại nghĩ gia đình... ăn ở mất vệ sinh. Chị H. đã mua đến mấy trăm vỉ dính ruồi và đặt khắp nơi, từ phòng ngủ đến nhà vệ sinh.

Để chống chọi với ruồi, nhiều người thậm chí phải mắc màn để ngồi ăn. Theo phản ánh của người dân, ruồi xuất hiện nhiều kể từ khi có trang trại chăn nuôi bò rộng hàng chục héc ta của Công ty TNHH chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình. "Thủ phạm" được cho là do nguồn phân của trang trại mang đi trồng ngô (lấy thức ăn cho bò) tại các vựa ngô lớn nằm xen trong khu dân cư, nên trứng và ấu trùng ruồi sản sinh từ đó. Ông Nguyễn Văn Phiếm, Tổ trưởng tổ dân phố Hữu Nghị, nói: “Tôi về đây dạy học từ năm 1978, thấy ruồi ít thôi. Nhưng từ khi Công ty Hòa Phát Quảng Bình về thì ruồi rất nhiều. Họ cũng có xử lý chất thải, rác thải, phân nên sau đó có đỡ. Nhưng thời gian gần đây thì ruồi nhiều trở lại, đặc biệt mấy ngày tết”. Cũng theo ông Phiếm, tổ dân phố sẽ tiếp tục phản ánh tình trạng này cho công ty và chính quyền TT.Nông trường Việt Trung, nhằm sớm ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh từ ruồi.

Không chỉ tổ dân phố Hữu Nghị, nhiều khu vực khác như tổ dân phố Truyền Thống, Dũng Cảm... cũng đang bị ruồi "tấn công". Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 23.2, ông Nguyễn Đức Trường, Chủ tịch UBND TT.Nông trường Việt Trung, khẳng định: "Chúng tôi đã đi kiểm tra thực tế và xác định nguyên nhân ban đầu do phía Công ty Hòa Phát Quảng Bình bón phân tươi. Trước tết, chúng tôi đã mời công ty lên làm việc và yêu cầu không được bón phân tươi, họ cũng đã có cam đoan; cán bộ địa phương cũng đến làm việc trực tiếp tại trang trại. Ngoài ra, chúng tôi chỉ đạo các tổ dân phố triển khai các biện pháp diệt ruồi".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU