tự chủ

Luật Giáo dục ĐH sửa đổi được thông qua đã “cởi trói” nhiều cho các trường trong việc thực hiện tự chủ  /// Đào Ngọc Thạch

Trường đại học sẽ có nhiều quyền hơn

0
Sau nhiều góp ý chỉnh sửa, luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH đã được Quốc hội thông qua khá nhiều điểm mới mà theo đánh giá của các nhà chuyên môn là tăng cường tự chủ của các trường ĐH. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều cần tiếp tục bổ sung trong quá trình phát triển.
GS Trương Nguyện Thành, một trường hợp không đạt chuẩn hiệu trưởng theo quy định của Việt Nam  /// Minh Tâm

Trường ĐH tự chủ trong bổ nhiệm hiệu trưởng

0
Theo tờ trình dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH mà Chính phủ trình lên Quốc hội hôm nay (30.5), nội dung sửa đổi, bổ sung chủ yếu tập trung vào việc thể chế hóa quan điểm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó tự chủ giáo dục ĐH được xem là mấu chốt.
Các trường ĐH sẽ tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo các tiêu chí được quy định 	
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trường ĐH được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh

1
Theo dự thảo thông tư quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng, thạc sĩ, tiến sĩ mà Bộ GD-ĐT mới công bố, một số quy định nới thoáng hơn cho những trường đủ điều kiện theo quy định.
Học sinh sẽ phải đóng học phí cao hơn khi các trường CĐ, TC nghề tự chủ tài chính
 /// Ảnh: Mỹ Quyên

Đột phá hoặc giải thể trường nghề

5
Lãnh đạo các trường cao đẳng, trung cấp lo lắng thời gian tới khi thực hiện tự chủ tài chính, học phí tăng cao thì càng khó tuyển sinh. Đây có phải là quan ngại lớn nhất khi tiến hành tự chủ?
Theo các chuyên gia, khi giao tự chủ cho trường, tự khắc phần biên chế, nhân sự sẽ thay đổi  /// Ảnh: Ngọc Dương

Không nên giảm biên chế bằng biện pháp hành chính

1
Nhiều chuyên gia và cán bộ quản lý giáo dục cho rằng việc sử dụng nguồn lực hiệu quả để tăng năng suất lao động chính là giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của bộ máy.
Giờ học của sinh viên một trường ĐH đã thực hiện cơ chế tự chủ tài chính /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trường ĐH tự chủ: Ngân sách chỉ cấp theo cơ chế đặt hàng

0
Theo dự thảo Nghị định quy chế tự chủ của cơ sở giáo dục đại học công lập do Bộ GD-ĐT đang chủ trì xây dựng, từ năm 2021, ngân sách nhà nước cấp cho cơ sở giáo dục ĐH tự chủ theo cơ chế đặt hàng, giao nhiệm vụ theo quy định.
Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Hồng Hà (TP.HCM) làm quen với môi trường học tập mới trong ngày 14.8
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Năm học 'bản lề'

1
Từ ngày 14.8, học sinh bắt đầu tựu trường. Năm học 2017 - 2018 được xem là năm 'bản lề' để chuẩn bị thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT bắt đầu từ năm 2018.
Ông Bùi Đức Triệu, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, phát biểu tại hội thảo /// Ảnh: Quý Hiên

Đừng để tự chủ chỉ là tăng học phí

1
Hội thảo Đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo ĐH trong điều kiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm, diễn ra tại Trường ĐH Thương mại hôm qua (28.2), đặt ra một số ý tưởng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo khi được phép thu học phí cao.
Sinh viên Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), một trong các trường chuyển đổi sang mô hình tự chủ /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tự chủ vẫn ’xin - cho’

0
Dù có thể được quyền trả lương cao, tuyển dụng giảng viên giỏi khi theo mô hình tự chủ toàn diện, nhưng do vẫn tồn tại nhiều vướng mắc nên sau hơn một năm mới có hơn 10 trường ĐH công lập thực hiện, đa số các trường còn ngần ngại.