Từ 1.8, xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ ngày 1.8.2020, xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ. Đây được đánh giá là điểm mới giúp giải quyết được việc sang tên, mua bán xe qua nhiều chủ mất giấy tờ.

Từ 1.8, người mua xe qua nhiều đời chủ mất giấy tờ được phép sang tên chính chủ đến 31.12.2021 /// Ảnh: Ngọc Dương
Từ 1.8, người mua xe qua nhiều đời chủ mất giấy tờ được phép sang tên chính chủ đến 31.12.2021
Ảnh: Ngọc Dương

Mạng xã hội đang chia sẻ thông tin từ ngày 1.8.2020, xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ. Thực ra đây là điểm mới trong Thông tư 58/2020 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Bộ Công an có hiệu lực thi hành từ 1.8.2020.

Theo đó, người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe muốn sang tên chính chủ thì cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên.

Từ 1.8, xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ - ảnh 1

Thời hạn giải quyết xe không còn giấy tờ sang tên chính chủ là 30 ngày

Ảnh: Ngọc Dương

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Nhận xét về điều này, lãnh đạo một Đội CSGT ở TP.HCM cho biết, đây là điểm mới rất có lợi cho người dân. Thực tế, công tác xử lý vi phạm, các đội CSGT ghi nhận nhiều trường hợp người dân nói là xe cũ, xe mua lại nhưng bị mất hết giấy tờ mua bán, cà vẹt xe. Nhiều trường hợp người dân không còn giấy tờ gì để chứng minh đó là xe của mình nên khi vi phạm Luật Giao thông đường bộ sẽ bị tịch thu xe.

"Người dân hay nghĩ, mất giấy tờ thì để vậy chạy cũng được. Nhưng khi gặp sự vụ mới biết, không có giấy tờ thì không thể nhận lại xe. Đây cũng là lý do khiến nhiều bãi xe vi phạm trong tình trạng quá tải. Thông tư này sẽ tháo gỡ khó khăn việc sang tên, mua bán xe qua nhiều chủ", vị lãnh đạo đội CSGT nhận xét.

Hồ sơ sang tên chính chủ

Điều 19 của Thông tư quy định về Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người như sau:

Về thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định.

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Từ 1.8, xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ - ảnh 2

Nhiều người vi phạm phải bỏ luôn xe vì không có giấy tờ gì liên quan đến xe

Ảnh: Độc Lập

Về thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình giấy tờ theo quy định và nộp giấy tờ sau:

-  Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

Trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Điều 19 của Thông tư này cũng quy định, người đang sử dụng xe phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên; kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe; khai và nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Để việc sang tên chính chủ được đảm bảo đúng đối tượng, các đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng ngay sau khi tiếp nhận văn bản của cơ quan đăng ký xe đề nghị xác minh, đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng trả lời bằng văn bản cho cơ quan đăng ký xe.

Hạn cuối để đăng ký sang tên chính chủ với những xe thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31.12.2021. Sau thời gian này, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU