Từ 1.10, bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những quy định này đã không còn phù hợp với phát triển công nghiệp ô tô, trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại...

Từ ngày 1.10, theo Thông tư 11/2022 của Bộ KHCN ban hành ngày 10.8.2022, các văn bản quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô sẽ chính thức được bãi bỏ.

Từ 1.10, bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô - ảnh 1

Các phương pháp tính tỷ lệ nội địa hóa trong ngành ô tô sẽ bị bãi bỏ từ ngày 1.10 tới

NGỌC DƯƠNG

Theo Bộ KHCN, các quy định nói trên có trong những văn bản quy phạm pháp luật của Bộ, tại Quyết định số 28/2004 về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô; Quyết định 05/2005 sửa đổi, bổ sung Quyết định số 28/2004 về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô; Thông tư số 05/2012 sửa đổi, bổ sung điều 1 Quyết định 05/2005 về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định 28/2004 về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, các văn bản quy phạm pháp luật nói trên không còn phù hợp với thực tiễn phát triển của ngành công nghiệp ô tô. Đặc biệt là tính tỷ lệ nội địa hóa theo cụm chi tiết được sản xuất trong nước của Việt Nam khác hoàn toàn so các nước trong khu vực và xu hướng phát triển ngành công nghiệp ô tô của thế giới. Hiện các nước ASEAN tính tỷ lệ nội địa hóa theo tổng giá trị của từng chi tiết cộng lại để hưởng ưu đãi thuế theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

Trước đó, vào tháng 2.2022, Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI) đã có báo cáo gửi Thủ tướng và các bộ, ngành về những khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô trong nước liên quan đến quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô trong nước. Theo đó, VAMI cho rằng, phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước được quy định gần 20 năm trước, quá lạc hậu, đang khiến các doanh nghiệp ô tô trong nước kém lợi thế khi so với ô tô nhập khẩu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU