TSMC đè bẹp Samsung về thị phần chip trong quý 2/2020

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với các khách hàng lớn như Apple, Huawei, Qualcomm, MediaTek… TSMC tiếp tục chứng tỏ mình là ông lớn trong lĩnh vực sản xuất chip di động trong quý 2/2020 với thị phần chiếm đến 51%.

TSMC vẫn là ông vua trong lĩnh vực gia công chip  /// Ảnh: AFP
TSMC vẫn là ông vua trong lĩnh vực gia công chip
Ảnh: AFP

Theo PhoneArena, bất chấp nỗ lực của Samsung gần đây để tăng sức cạnh tranh với TSMC trong việc gia công chip 5G, Nikkei Asian Review cho biết sự dẫn đầu của TSMC trong việc gia công chip 5G hiện tại là không thể vượt qua.

Ngay cả khi đại dịch Covid-19 gây ra các thách thức đối với TSMC, công ty Đài Loan vẫn không bị ảnh hưởng và thậm chí còn tuyển thêm nhân viên. Trong số này, nhà máy Đài Nam trị giá 40 tỉ USD mà TSMC xây dựng vào năm 2018 đang sản xuất chip A14 Bionic 5nm sẽ đảm nhận công việc quan trọng để triển khai chip 5G đến loạt iPhone 12.

Bên cạnh đó, TSMC cũng đang sản xuất chip 5nm cho HiSilicon của Huawei, nhưng điều này có thể bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm từ chính hủ Mỹ. Hiện tại Mỹ đang cho phép TSMC cung cấp chip 5nm từ các tấm wafer đã được sản xuất, miễn là nó được thực hiện trước ngày 12.9.

Nhà máy TSMC ở Đài Loan cũng là nơi hướng đến sản xuất chip 3nm có thể ra mắt vào năm 2022, tức định luật Gordon Moore vẫn được duy trì ít nhất thêm một lần nữa. Trước đó, chip A13 Bionic và Snapdragon 865 được sản xuất dựa trên quy trình 7nm, còn chip 5nm sẽ ra mắt vào nửa cuối năm nay.

Về thị phần chung trong quý 2/2020, TSMC có 51% thị trường đúc toàn cầu, còn Samsung là 18,8%. Các vị trí còn lại thuộc về Global Foundries (7,4%), UMC (7,3%) và SMIC (4,8%).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU