Truyền thông Nga: Kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ đa số ủng hộ sáp nhập Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Truyền thông Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ tại 4 vùng tại Ukraine do phe ly khai và Nga kiểm soát cho thấy đa số cư dân ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.

Truyền thông Nga: Kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ đa số ủng hộ sáp nhập Nga - ảnh 1

Cư dân tại "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng đi bỏ phiếu tại thành phố Donetsk ngày 27.9

Reuters

Reuters ngày 27.9 dẫn thông báo của hãng thông tấn RIA của Nga cho biết đa số cư dân tại các vùng tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga ủng hộ việc này.

Các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức từ ngày 23.9 tại hai vùng ở Donbass gồm Donetsk và Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson. Hôm nay là ngày bỏ phiếu cuối cùng và việc bỏ phiếu kết thúc vào 16 giờ.

Trưng cầu dân ý ở 4 khu vực Ukraine có kết quả, mối lo xung đột hạt nhân nổi lên

Theo Hãng tin Sputnik, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson, 4 vùng chiếm 15% diện tích Ukraine, lần lượt là 86,89%, 83,61%, 66,43% và 63,58%. Tỷ lệ này đều trên 50% nên kết quả trưng cầu dân ý sẽ được coi là hợp lệ. Kết quả sơ bộ cho thấy tỷ lệ ủng hộ lên đến hơn 90%, theo truyền thông Nga.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin ngày 27.9 nói rằng quốc hội và hệ thống tư pháp Nga đã sẵn sàng cho những thay đổi liên quan đến việc sáp nhập các vùng nói trên vào lãnh thổ Nga sau trưng cầu dân ý.

Bộ Quốc phòng Anh cùng ngày cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu trước lưỡng viện quốc hội vào ngày 30.9 và đó có thể là dịp để ông tuyên bố chính thức sáp nhập các vùng nói trên vào lãnh thổ Nga. Giới lãnh đạo Nga đã tuyên bố sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Nga.

Ukraine và phương Tây đã tuyên bố không bao giờ công nhận các cuộc trưng cầu dân ý này. Ukraine cảnh báo bất kỳ công dân nào hỗ trợ việc trưng cầu dân ý sẽ bị truy tố tội phản quốc.

Xem nhanh: Ngày 217 chiến dịch, Nga huy động quân dự bị nhưng Ukraine nói không cần, chỉ muốn thêm vũ khí phương Tây

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna trong cuộc họp báo tại Kyiv ngày 27.9 cho hay Liên minh châu Âu (EU) sẽ cấm vận Nga vì tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý “không hợp lệ” này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU