truyện kiều

Lắt léo chữ nghĩa: 'Đầu hoa râm' từ đâu có?

Lắt léo chữ nghĩa: 'Đầu hoa râm' từ đâu có?

0
Hai chữ 森 và 淫 có gốc từ Hán ngữ, chỉ có chữ 菻 (râm) là thuần Nôm, đây là chữ phổ biến nhất, dùng để nói về cây râm, hoa của cây này được dùng để chỉ khái niệm “tóc hoa râm” trong tiếng Việt.
Nhân vật hồn ma Đạm Tiên và Kiều trong phim  /// Ảnh Đoàn phim cung cấp

Đừng vội chê Kiều!

29

Mai Thu Huyền đã tự làm khó mình khi quyết định thực hiện bộ phim đầu tay của cô với vai trò đạo diễn lấy cảm hứng từ tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

NSND Thanh Hoài tham gia vào dự án Ngâm Kiều toàn truyện /// Ảnh BTC

Ngâm Kiều toàn truyện

0
Ngâm Kiều toàn truyện, dự án tôn vinh lối ngâm độc đáo được sinh ra gắn liền với kiệt tác văn học Việt Nam - ngâm Kiều với Truyện Kiều, do nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long khởi xướng, vừa được ra mắt.
Không gian Tuồng của Nguyễn Ngọc Vũ /// Ảnh: NVCC

Nghệ thuật đương đại tựa vào văn hóa dân gian

0
Một loạt triển lãm nghệ thuật, ấn phẩm sách ra đời trong tháng 11, từ thế hệ trẻ cho đến các nghệ sĩ có tên tuổi đã chọn văn hóa dân gian làm điểm tựa. Đáng chú ý, những dự án này đều khám phá văn hóa ở những góc nhìn mới mẻ, thú vị.
 /// BTC

Đố Kiều để hiểu 'Truyện Kiều'

0
Đây là chủ đề của chương trình Cà phê sách và độc giả số 1, diễn ra vào 9 giờ ngày 7.11 tại Thư viện Cà phê thứ bảy trẻ (264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP.HCM).
 /// BTC

'Kiều' trong cuộc sống hôm nay

0
Chuỗi chương trình nằm trong sự kiện Ai nhớ Tố Như… được tổ chức nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du (1820 - 2020), diễn ra từ ngày 29 - 31.10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội).