Truyền hình Trung Quốc chiếu lời thú tội của cựu Thứ trưởng Công an

Truyền hình Trung Quốc chiếu lời thú tội của cựu Thứ trưởng Công an

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 15.1 đã phát sóng đoạn phim quay cảnh cựu Thứ trưởng Công an Tôn Lực Quân khai nhận đã nhận hối lộ và lập “bè phái chính trị”.

Những lời thú tội của cựu Thứ trưởng Công an Trung Quốc Tôn Lực Quân ông Tôn nằm trong phần đầu của một bộ phim tài liệu 5 phần tên "Không khoan nhượng" về tham nhũng.

Đoạn phim dài 14 phút mở đầu với những lời nói nghẹn ngào, hối hận, của ông Tôn Lực Quân:

“Tôi đã nhầm tưởng rằng, việc làm quan chức và kiếm tiền có thể song hành với nhau. Tôi từng làm việc trong ngành y tế, quen nhiều giám đốc và bác sĩ, tôi có thể giúp anh ấy nói chuyện và bán thuốc cho các bệnh viện.”

Truyền hình Trung Quốc chiếu lời thú tội của cựu Thứ trưởng Công an

Ông Tôn (53 tuổi) bị điều tra từ tháng 4.2020, bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và bị cách chức hồi tháng 9.2021. Ông chính thức bị khởi tố về tội tham nhũng trong tuần trước. Đây được xem là nước đi mạnh tay chống tham nhũng của chính phủ Trung Quốc.

Đoạn phim nói rằng ông Tôn cùng bè phái của ông đã lạm dụng quyền lực và cấu kết với nhiều doanh nhân, nhận nhiều khoản tiền hối lộ lớn. Ông Tôn khai rằng ông đã nhận nhiều phần quà trị giá tổng cộng 90 triệu nhân dân tệ (hơn 322 tỉ đồng) từ ông Vương Lập Khoa, cựu phó chủ nhiệm Ủy ban Chính pháp tỉnh Giang Tô.

Theo CCTV, sau khi ông Tôn Lực Quân làm việc tại Bộ Công an, ông đã tiếp tục sử dụng quyền lực và địa vị của mình để xử lý các tranh chấp pháp lý giúp các doanh nghiệp trốn tránh sự giám sát và trừng phạt từ pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU