Truyền hình Trung Quốc chiếu cảnh cựu thứ trưởng công an nhận tội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc mới đây cho chiếu đoạn phim quay cảnh cựu Thứ trưởng Công an nước này Tôn Lực Quân khai nhận đã nhận hối lộ và lập “bè phái chính trị”.

Những lời thú tội của ông Tôn nằm trong phần đầu tiên của một bộ phim tài liệu 5 phần về tham nhũng được Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát hôm 15.1, theo tờ South China Morning Post (SCMP). Ông Tôn (53 tuổi) bị điều tra từ tháng 4.2020, bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và bị cách chức hồi tháng 9.2021 và chính thức bị khởi tố về tội tham nhũng trong tuần trước.

Truyền hình Trung Quốc chiếu cảnh cựu thứ trưởng công an nhận tội  - ảnh 1
Ông Tôn Lực Quân khai nhận nhận hối lộ trong đoạn phim tài liệu về tham nhũng do CCTV phát

CHụp Màn Hình SCMP

Đoạn phim nói rằng ông Tôn cùng bè phái của ông đã lạm dụng quyền lực và câu kết với nhiều doanh nhân, nhận nhiều khoản tiền hối lộ lớn. Ông Tôn khai rằng ông đã nhận các phần quà trị giá tổng cộng 90 triệu nhân dân tệ ( hơn 322 tỉ đồng) từ ông Wang Like, cựu phó chủ nhiệm Ủy ban Chính pháp tỉnh Giang Tô.

“Ông ấy (Wang) đến Bắc Kinh khoảng 4-5 lần/năm và mỗi lần ông ấy cho tôi 300.000 USD (hơn 6,8 tỉ đồng), trong một cái hộp thủy sản nhỏ. Mỗi lần ông ấy đến, ông ấy mang "một ít hải sản", thế là tôi biết chuyện gì đang diễn ra”, ông Tôn khai. Ông còn được lại quả cho việc giúp ông Wang thăng tiến. Ông Wang cũng đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và bị khởi tố về tội hối lộ.

Truyền hình Trung Quốc chiếu lời thú tội của cựu Thứ trưởng Công an

Hồi tháng 11.2021, SCMP dẫn thông báo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) cho hay, để đạt được các mục tiêu chính trị của mình, ông Tôn đã dùng mọi biện pháp, trong đó có việc lập băng nhóm, bè phái, kiểm soát các cơ quan an ninh quan trọng, “gây nguy hiểm đặc biệt cho an ninh chính trị” của đảng Cộng sản Trung Quốc. “Ông Tôn là cán bộ thiếu đạo đức, dùng quyền lực để đổi lấy tiền và tình dục”, theo Tân Hoa xã.

Ông Tôn từng là cựu trợ lý riêng của chủ nhiệm Ủy ban Chính Pháp trung ương Mạnh Kiến Trụ từ năm 2012-2017. Sau đó, ông được thăng chức lên làm lãnh đạo Cục Một của Bộ Công an, quản lý lực lượng cảnh sát ngầm chịu trách nhiệm an ninh đại lục cũng như tại Hồng Kông và Macau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU