Truy trách nhiệm để QL1 đầy 'ổ gà', gây tai nạn chết người

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chỉ đạo “kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân; xem xét hình thức kỷ luật nghiêm khắc” liên quan đến những hư hỏng trên QL1, đoạn qua Phú Yên.

Mặt đường qua đèo Quán Cau như “ruộng cày” /// ĐỨC HUY
Mặt đường qua đèo Quán Cau như “ruộng cày”
ĐỨC HUY

Ngày 14.12, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ làm việc với các đơn vị liên quan về những hư hỏng trên QL1, đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Yên. Đây cũng là đoạn đường anh Trần Nguyễn Quang Tánh (34 tuổi, ngụ xã Hòa Hiệp Bắc, H.Đông Hòa, Phú Yên) tử vong do xe máy sụp ổ gà (Thanh Niên đã thông tin).

BQL bất lực với nhà thầu !

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Khánh, chuyên viên Phòng điều hành dự án 2 của Ban Quản lý (BQL) dự án Thăng Long, cho biết tổng kinh phí công trình cải tạo và nâng cấp QL1 đoạn qua Phú Yên là 3.330 tỉ đồng. Hiện BQL dự án Thăng Long đã trình Bộ GTVT để quyết toán.

Theo ông Khánh, tuyến QL1 qua Phú Yên xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi là do vừa qua tỉnh này bị nhiều trận mưa lớn. Hiện có hơn 10.360 m2 mặt đường bị hư hỏng; đã sửa chữa, khắc phục được 4.527 m2; còn lại đảm bảo giao thông tạm thời.

Ông Trần Đức Trung, Phó cục trưởng Cục Quản lý đường bộ 3, cho rằng QL1 qua Phú Yên bị hư hỏng thì BQL dự án Thăng Long phải có trách nhiệm đôn đốc nhà thầu sửa chữa. Đáp lại, ông Khánh nói BQL dự án Thăng Long đã tổ chức họp nhà thầu 2 lần để yêu cầu khắc phục các hư hỏng nhưng các nhà thầu không chịu làm, nên BQL phải ký hợp đồng với Công ty quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên tạm thời sửa chữa, khắc phục các ổ gà, ổ voi. “Việc khắc phục mặt đường hư hỏng trên toàn tuyến sẽ hoàn thành trước 20.12; riêng đoạn đường đèo Quán Cau (H.Tuy An) hoàn thành trước 25.12.2018”, ông Khánh nói.

Ông Dương Viết Roãn, Giám đốc BQL dự án Thăng Long, kiến nghị Bộ GTVT cần có biện pháp mạnh với các nhà thầu chây ì trong việc duy tu, sửa chữa công trình trong thời gian bảo hành; nêu đích danh những nhà thầu này để loại bỏ ngay từ đầu; không để họ tham gia vào các công trình khác.

Trước kiến nghị này, Thứ trưởng Lê Đình Thọ gay gắt: “BQL đang nắm tiền bảo hành, có quyền như vậy tại sao không làm mà phải đi xin ý kiến bộ? Một công trình trong thời gian bảo hành, nếu do thiên tai thì tính vào đó để khắc phục. Nếu thiệt hại không phải do thiên tai mà do chất lượng thì nhà thầu phải bỏ kinh phí sửa chữa. Làm việc kiểu văn phòng, dùng tờ giấy A4 để đùn đẩy trách nhiệm lẫn nhau. Bộ chỉ đạo như vậy sao không làm? Tôi có cảm giác BQL dự án Thăng Long sợ nhà thầu”.

Truy trách nhiệm để QL1 đầy 'ổ gà', gây tai nạn chết người1
Mặt đường khắc phục tạm đã bị bong tróc trở lại sau ít ngày

“Trên bảo dưới không nghe”

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đề nghị Bộ GTVT kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan; trách nhiệm của nhà thầu và BQL dự án Thăng Long vì chậm khắc phục các hư hỏng trên QL1, đoạn qua Phú Yên. Ông Hùng cũng lưu ý, Bộ GTVT cần chỉ đạo những đơn vị liên quan cắm biển cảnh báo để người tham gia giao thông biết, điều khiển phương tiện đảm bảo an toàn.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, nếu các đơn vị liên quan làm nghiêm túc thì không có tai nạn thương tâm xảy ra như vừa rồi (vụ tai nạn làm anh Trần Nguyễn Quang Tánh tử vong - PV).

Thứ trưởng Lê Đình Thọ khẳng định, các đơn vị liên quan chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ GTVT về đảm bảo an toàn giao thông. “Tôi cho rằng do thiếu trách nhiệm nên hiệu quả không cao và để xảy ra tai nạn giao thông”, ông Thọ nói và chỉ đạo “kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vụ việc; xem xét hình thức kỷ luật nghiêm khắc”.

“Ở đây xảy ra tình trạng “trên bảo dưới không nghe”; nghe nhưng làm không đến nơi đến chốn. Trên tuyến đường mà nhiều ổ gà như vậy là thiếu trách nhiệm, nói đúng hơn là vô cảm, ví dụ như vụ tai nạn vừa rồi”, ông Thọ nhấn mạnh và yêu cầu trước mắt tập trung vá toàn bộ “ổ gà”, “ổ voi” để đảm bảo an toàn giao thông; công tác đảm bảo giao thông là ưu tiên số một. 

Dân bức xúc vì nhà thầu đào lên rồi... để đó

Cũng tại buổi làm việc, đại tá Lê Xuân An, Phó giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, cho biết Công an tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo CSGT tuần tra thường xuyên; khi phát hiện ổ gà, ổ voi thì có văn bản gửi UBND tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh và các đơn vị liên quan khắc phục. “Tôi không biết vì lý do gì, việc khắc phục các hư hỏng trên QL1 rất chậm. Điển hình như mặt đường đèo Quán Cau đào lên rồi để đó mà không có biển cảnh báo. Trong thời gian qua, Phú Yên xảy ra rất nhiều vụ tai nạn liên quan đến ổ gà, gây bức xúc cho người dân và dư luận”, đại tá An nói.

Ông Nguyễn Thành Trí, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Phú Yên, cho biết thêm QL1 đoạn qua Phú Yên khi mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng. Mặt đường hư hỏng được đào ra rồi để đó khiến vị trí đã đào tiếp tục hỏng rộng thêm. Ông Trí nói: “Chúng tôi kiểm tra thường xuyên, nhắc nhở BQL dự án Thăng Long, nhưng việc khắc phục rất chậm”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU