Truy tố vợ nguyên giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện KSND tỉnh Lâm Đồng truy tố bà Bùi Thị Mai Liên (48 tuổi), vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng chục tỉ đồng.

Ngày 27.6, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị này đã hoàn tất cáo trạng chuyển TAND tỉnh Lâm Đồng truy tố bà Bùi Thị Mai Liên (48 tuổi), vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng, về các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Truy tố vợ nguyên giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lừa đảo chiếm đoạt tài sản - ảnh 1

Bà Bùi Thị Mai Liên (bên trái) bị truy tố về các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"

tư liệu

Cùng bị truy tố với bà Liên có Bùi Hữu Quang Luận (32 tuổi, cháu ruột của Liên), Trần Thị Quỳnh Lâm (27 tuổi, cháu dâu của Liên), Chu Văn Sửa (64 tuổi, nguyên Trưởng văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu - VPCC).

Như Thanh Niên đã phản ánh, cách đây gần 2 năm bà Bùi Thị Mai Liên, nguyên Trưởng phòng Hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, bị nhiều người tố cáo lợi dụng uy tín, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó bà Liên bị khởi tố và bắt tạm giam, còn ông Đ.X.S, chồng bà Mai Liên, có đơn xin thôi chức giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng và bị điều động làm chuyên viên của một công ty lâm nghiệp ở H.Bảo Lâm.

Chiếm đoạt trên 120 tỉ đồng của nhiều người

Sau gần 2 năm điều tra, thu thập các chứng cứ, các cơ quan chức năng xác định khoảng thời gian từ tháng 1.2019 đến tháng 3.2020, bà Liên và các đồng phạm chiếm đoạt của khoảng 40 bị hại trên 120 tỉ đồng; trong đó gần 56 tỉ đồng là trách nhiệm hình sự, số còn lại là quan hệ dân sự.

Thủ đoạn của Liên là thu nhận, chuyển nhượng nhiều thửa đất có diện tích lớn của nhiều người dân trên địa bàn TP.Đà Lạt (Lâm Đồng). Sau đó, Liên nhờ ông P.H. (ngụ TP.Đà Lạt) vẽ sơ đồ dự kiến phân thành nhiều lô nhỏ với mục đích tách thửa, chuyển nhượng để kiếm lời. Bị can Liên tự chia và sở hữu khoảng 70 lô đất, tài sản gắn liền với đất, sau đó giao dịch mua bán chồng chéo với hàng chục người.

Truy tố vợ nguyên giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lừa đảo chiếm đoạt tài sản - ảnh 2

Ngôi nhà của bà Bùi Thị H. được văn phòng công chứng "phù phép" để bà Liên mang đi cầm cố vay tiền

tư liệu

Đối với những lô đất có giấy CNQSDĐ (sổ đỏ), Liên nhận cọc của người mua rồi lại đem thế chấp ngân hàng vay tiền. Hàng chục lô đất khác chưa có "sổ đỏ", sau khi có họa đồ dự kiến, Liên nhờ các cá nhân hoặc các công ty môi giới bất động sản rao chuyển nhượng. Liên tự soạn hợp đồng đặt cọc, hình thức thanh toán thành 3 đợt.

Truy tố vợ nguyên giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lừa đảo chiếm đoạt tài sản - ảnh 3

Khu "quy hoạch" khu dân cư ở thôn Măng Lin, P.7, Đà Lạt của bà Liên

lâm viên

Bán đất trên giấy

Cơ quan điều tra làm rõ, hành vi của Liên dùng thủ đoạn nhận cọc, nhận tiền bán đất theo thỏa thuận (chia theo 3 đợt) của nhiều người nhưng lại không giao đất cho người mua. Liên còn yêu cầu Chu Văn Sửa, công chứng viên, Trưởng văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng (HĐCN) quyền sử dụng đất và các văn bản thỏa thuận phân chia vị trí, diện tích đất theo các họa đồ dự kiến. Tuy nhiên lại không đăng tải thông tin lên mạng dữ liệu của tổ chức hành nghề công chứng. Do tin tưởng vào HĐCN đã được “công chứng”, người nhận chuyển nhượng đã đồng loạt thanh toán tiền đợt 2 cho Liên.

Truy tố vợ nguyên giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lừa đảo chiếm đoạt tài sản - ảnh 4

VPCC Đoàn Quang Lưu chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng đất trái pháp luật để bà Liên chiếm đoạt tài sản

tư liệu

Đối với một số trường hợp khác, một mặt Liên nhận cọc của khách hàng, nhưng sau đó làm thủ tục để thế chấp tài sản vào ngân hàng. Tuy nhiên, do không có khả năng trả tiền gốc cho ngân hàng để rút các tài sản đã thế chấp ra làm thủ tục tách sổ như đã cam kết trong hợp đồng đặt cọc với khách, đến tháng 3.2020, Liên bị nhiều người gửi đơn tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra và Viện KSND tỉnh Lâm Đồng xác định trong vụ án này, bị can Liên, vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng là người tổ chức, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện các hành vi soạn thảo, ký tên, công chứng vào các văn bản liên quan đến các giao dịch đất đai với người khác để chiếm đoạt tiền của hàng chục bị hại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU