Truy tố Viện trưởng Viện nghiên cứu sách vụ lừa chạy chức, chiếm đoạt gần 28 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Cù Đăng Thành bị cáo buộc cùng với nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục Lê Văn Hồng chiếm đoạt 27,7 tỉ đồng "chạy chức".

Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục, lừa chạy việc /// Ảnh minh họa
Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục, lừa chạy việc
Ảnh minh họa

Viện KSND TP.Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố và đề nghị TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử bị can Lê Văn Hồng (45 tuổi, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu sách và học liệu giáo dục) và Cù Đăng Thành (32 tuổi, nguyên cán bộ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cáo trạng xác định, Hồng và Thành không có khả năng xin việc làm vào các cơ quan ở T.Ư nhưng đã lừa đảo bà P.T.P.H, là giám đốc một trung tâm của một trường đại học, có nhu cầu làm việc ở cơ quan T.Ư.

Cụ thể, Thành giới thiệu đang học cùng anh H. (Phó Vụ trưởng một vụ quản lý thuộc Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính) tại lớp nghiên cứu sinh khóa 2014 - 2017 mở tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam. Vì vậy, Thành có thể nhờ anh H. xin cho bà H. làm “Vụ phó” Vụ Quan hệ Quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ với chi phí là 800.000 USD (khoảng 17 tỉ đồng).

Thành còn yêu cầu bà H. phải mua 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry để làm quà biếu anh H., tạo mối quan hệ để chạy chức.

Bên cạnh số tiền đã thỏa thuận, Thành còn yêu cầu bà H. đưa thêm tổng số tiền khoảng hơn 9 tỉ đồng để xin việc.

Tin lời Thành sẽ xin việc giúp mình, từ 8.2016 - 2.2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của bị can này với tổng số tiền hơn 26 tỉ đồng và chuyển cho Thành chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry trị giá hơn 1,6 tỉ đồng.

Nhận tiền của bà H. xong, Thành và Hồng không xin việc, chạy chức cho bà H. như đã hứa hẹn, mà chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

Các cơ quan tố tụng cáo buộc, tổng số tiền mà Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. là hơn 27,7 tỉ đồng. Riêng bị can Hồng có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt 17 tỉ đồng của bà H., được hưởng lợi 1 tỉ đồng.

Đến nay, bị can Hồng đã khắc phục số tiền 1 tỉ đồng còn Thành khắc phục số tiền hơn 2 tỉ đồng cho bà H. Cơ quan điều tra đã thu hồi và trả cho bà H. chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU