Truy tố nguyên Tổng giám đốc Euro Auto buôn lậu 91 xe BMW

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

TAND TP.HCM cho biết đã tiếp nhận cáo trạng của Viện KSND tối cao về vụ án “buôn lậu” 91 ô tô BMW liên quan đến Nguyễn Đăng Thảo (nguyên Tổng giám đốc Euro Auto).

133 xe BMW đang nằm phơi mưa, phơi nắng tại cảng Sài Gòn  /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG
133 xe BMW đang nằm phơi mưa, phơi nắng tại cảng Sài Gòn
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Ngày 26.3, TAND TP.HCM cho biết đã tiếp nhận cáo trạng của Viện KSND tối cao về vụ án “buôn lậu” 91 ô tô BMW liên quan đến Nguyễn Đăng Thảo (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP ô tô Âu Châu - Euro Auto, từng là đơn vị phân phối chính hãng xe BMW tại VN),

Trần Hải Đăng (nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH TM dịch vụ giao nhận Việt Á, gọi tắt là Công ty Việt Á) và Nguyễn Thị Minh Yến (nguyên Trưởng phòng kinh doanh Euro Auto).

Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến tháng 12.2016, Euro Auto ký 473 hợp đồng, nhập khẩu 9.353 ô tô BMW, Mini Cooper và Motorrad với tổng trị giá gần 5.500 tỉ đồng. Để làm thủ tục nhập khẩu, Euro Auto và Công ty Việt Á ký hợp đồng dịch vụ giao nhận.

Từ đó, Công ty Việt Á làm dịch vụ khai báo hải quan, thông quan, giao nhận hàng hóa cho Euro Auto. Bị cáo Trần Hải Đăng trực tiếp làm thủ tục hải quan.

Trong năm 2013, Trần Hải Đăng làm giả 91 hóa đơn có giá trị thấp hơn so với hóa đơn do Tập đoàn BMW AG phát hành và các tài liệu, chứng từ khác, sau đó chuyển cho Nguyễn Thị Minh Yến trình Nguyễn Đăng Thảo hoàn thiện hồ sơ khai báo hải quan để nhập khẩu 91 xe ô tô hiệu BMW. Bằng cách này, các bị cáo đã gây thiệt hại nhà nước tổng số các loại thuế khi nhập khẩu là hơn 6,45 tỉ đồng.

Tuy nhiên, do toàn bộ 91 ô tô trên Euro Auto đã bán cho khách hàng (tổng giá trị hóa đơn đã xuất bán là 206,8 tỉ đồng) nhưng khách khi mua xe không biết Euro Auto sử dụng chứng từ giả để nhập khẩu nên cơ quan tiến hành tố tụng xác định không thu hồi 91 xe này, đồng thời buộc Euro Auto phải chịu trách nhiệm về giá trị số xe buôn lậu đã tiêu thụ.

Ngoài ra, Nguyễn Đăng Thảo và Chủ tịch HĐQT Euro Auto - Simon Andrew Rock còn liên quan đến hành vi trốn thuế tiêu thụ đặc biệt hơn 7 tỉ đồng; buôn lậu 133 ô tô BMW, đã bị tạm dừng thông quan từ 2016; hành vi chuyển giá để trốn thuế nhập khẩu khoảng 8 tỉ đồng khi nhập khẩu 81 ô tô BMW trong năm 2011 - 2012 thông qua Công ty AFF, Hồng Kông.

Tuy nhiên, ông Simon Andrew Rock và một số người liên quan đã xuất cảnh khỏi VN, nên tháng 4.2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có quyết định tách các hành vi nêu trên của Euro Auto ra để xử lý sau.

Hiện 133 chiếc ô tô BMW tạm dừng thông quan vẫn nằm phơi mưa, phơi nắng ở cảng Sài Gòn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU