Trụy tim, tử vong do ngộ độc quả hồng trâu

Liên Châu
Liên Châu
08/10/2021 04:01 GMT+7

Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) vừa tiếp nhận điều trị cùng lúc 8 trẻ (từ 9 - 13 tuổi, ở H.Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) bị ngộ độc do ăn quả hồng trâu .

16 trẻ nhập viện, 1 tử vong

Theo lời kể của các gia đình, trưa 2.10, tại thôn Hát Tình (xã Chiềng Ken, H.Văn Bàn, Lào Cai), trên đường từ trường về nhà, 17 học sinh thấy quả dại chín nên cùng hái ăn. Khoảng 2 - 3 giờ sau ăn, các trẻ xuất hiện tình trạng nôn, lơ mơ, mệt mỏi, choáng váng kèm đau bụng dữ dội, được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa H.Văn Bàn (Lào Cai) cấp cứu. Các trẻ được chẩn đoán ngộ độc quả hồng trâu và nhanh chóng được xử trí cấp cứu.

Quả hồng trâu chứa độc tố, tuyệt đối không ăn thử

Kh.Chi

Trong 17 học sinh nhập viện, 1 trẻ đã tử vong do diễn biến bệnh nhanh, nặng và cấp tính. 8 trẻ có diễn biến nặng khác được chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) trong đêm 3.10. 8 em còn lại điều trị tại Bệnh viện đa khoa H.Văn Bàn, sức khỏe đã dần ổn định.

TS-BS Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho biết tại đây 8 bệnh nhi được hỗ trợ chức năng sống, bù dịch, điều chỉnh rối loạn toan kiềm, trợ gan và làm các xét nghiệm đánh giá tình trạng ngộ độc (xét nghiệm máu, khí máu, chức năng gan thận, siêu âm tim, điện tim, độc chất…).

“Hiện tại tình trạng của 8 trẻ tạm thời ổn định. Tuy nhiên, các bệnh nhi đều có tình trạng rối loạn nhịp tim, chỉ số men gan tăng, có biểu hiện tế bào gan bị hủy hoại, một số trẻ còn đau bụng nên chúng tôi tiếp tục hội chẩn chuyên khoa tim mạch, gan mật, ngoại… đồng thời làm các xét nghiệm độc tố để phát hiện kịp thời các biến chứng khác của bệnh”, bác sĩ Duy cho hay.

Hướng dẫn sơ cấp cứu ngộ độc quả hồng trâu

TS-BS Lê Ngọc Duy cho biết: “Việc phát hiện sớm và xử trí kịp thời là giải pháp quan trọng cứu sống bệnh nhi khi ăn quả hồng trâu. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho các trường hợp bị ngộ độc hồng trâu mà chủ yếu là điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng”.

Hiện đang là mùa quả hồng trâu chín, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, đặc biệt là trẻ em, các cấp chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường cần hướng dẫn người dân nhận thức rõ về mức độ nguy hiểm của quả hồng trâu cũng như các loại quả dại khác, tuyệt đối không ăn thử dù chỉ một lần nhằm tránh nguy cơ ngộ độc.

Bệnh viện Nhi T.Ư

Bác sĩ Duy hướng dẫn, khi phát hiện trẻ có biểu hiện ngộ độc do ăn quả hồng trâu, cần gây nôn, rửa dạ dày càng sớm càng tốt, bằng cách: cho trẻ uống than hoạt với liều 1 - 2 gr/kg cân nặng, dùng 4 - 6 gói sorbitol (nếu không, có thể cho uống lòng trắng trứng), tăng cường thải độc tố, duy trì chức năng sống (trợ tim - mạch, trợ hô hấp, suy gan chống co giật, chống phù phổi cấp…), xét nghiệm, theo dõi và điều chỉnh chất điện giải trong máu cho trẻ.

Tại gia đình, khi thấy con ăn phải quả hồng trâu, cần cho con uống nhiều nước và gây nôn, sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất bằng xe cơ giới (tuyệt đối không để trẻ đi bộ).

Loại quả chứa độc tố

Theo thông tin của Bệnh viện Nhi T.Ư, cây hồng trâu thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to dài gần bằng hai ngón tay người lớn, lá có màu xanh đậm. Quả tròn to bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông. Quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, bửa ra có lớp vỏ màu hồng. Mỗi quả có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước, mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹt. Quả chín vào thời gian từ tháng 7 - 10.

Quả hồng trâu có thành phần chính là alkaloid, axit amin, axit cacboxylic, flavonoid, polyphenol… Độc tố chính của quả hồng trâu là alkaloid, chủ yếu trong nhân hạt. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp dẫn tới suy hô hấp, trụy tim mạch. Một số hoạt chất khác có thể gây tổn thương gan, thận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.