Truy thu thuế, phạt tiền chậm nộp một cá nhân 31 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thông tin này được ông Thái Minh Giao - Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm ngành thuế toàn quốc chiều 30.6.

Ông Thái Minh Giao thông tin, qua công tác tăng cường quản lý thu thuế lĩnh vực thương mại điện tử trong 6 tháng đầu năm 2022, đã có 4 ngân hàng thương mại cung cấp cho cơ quan thuế các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ Google với tổng số tiền nhận từ nước ngoài 51,2 triệu USD và 21,4 tỉ đồng.

Truy thu thuế, phạt tiền chậm nộp một cá nhân 31 tỉ đồng - ảnh 1

Cục thuế TP.HCM báo cáo trực tuyến chiều ngày 30.6

T.X

Cơ quan thuế đã xử lý 38 cá nhân có thu nhập từ Google, với số thuế truy thu, phạt và tiền chậm nộp là 169 tỉ đồng. Trong đó có 1 cá nhân đã được Cục Thuế khu vực Q.7 - Nhà Bè kiểm tra, xử lý truy thu và phạt là 31 tỉ đồng; xử lý 3 doanh nghiệp truy thu, phạt số tiền 327 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan thuế còn thực hiện thanh tra một công ty đối tác nhà cung cấp nước ngoài Google tại Việt Nam làm nhiệm vụ quản lý kênh YouTube tự sản xuất nội dung số với số thuế truy thu 24,3 tỉ đồng.

Để quản lý thu thuế đối với sàn thương mại điện tử hiệu quả, cơ quan thuế đã phải phối hợp với các đơn vị, tham mưu UBND TP.HCM yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cung cấp dữ liệu giao dịch chuyển tiền từ nước ngoài vào Việt Nam cho các tổ chức, cá nhân nhận thu nhập từ các đơn vị nước ngoài. Đồng thời yêu cầu các ngân hàng thương mại có trách nhiệm khấu trừ thuế phải nộp của các tổ chức nước ngoài có phát sinh thu nhập tại Việt Nam do cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google (quảng cáo), Apple (lưu trữ dữ liệu đám mây, nghe nhạc trực tuyến), Netflix (xem phim trực tuyến), Agoda, Booking.com… trước khi chuyển tiền ra nước ngoài.

Trong 6 tháng đầu năm, số thu ngân sách của Cục Thuế TP.HCM ước đạt 169.924 tỉ đồng, đạt 62,9% dự toán năm, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó một số nguồn thu tăng trưởng tốt như thuế giá trị gia tăng tăng 15,6%, thuế thu nhập doanh nghiệp tăng 8,6% so với cùng kỳ… Tuy nhiên, số thu tăng trưởng mạnh vẫn chủ yếu vào những khoản thu mang tính hữu hạn và phụ thuộc vào tài nguyên quốc gia như dầu thô tăng hơn 85%, tiền thuê đất tăng hơn 103%, tiền sử dụng đất tăng 81,5%…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU