Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá qua đời khi cứu bé trai đuối nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 29.6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá Bùi Văn Nhiên, cán bộ Nhà máy Z195 (Vĩnh Phúc), qua đời sau khi cứu bé trai đuối nước ở Phú Quốc hôm 26.6.

Theo đó, Quyết định số 760 của Chủ tịch nước ghi rõ: truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, nhân viên Phòng Chính trị Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp, Bộ Quốc phòng, đã có hành động dũng cảm, hy sinh cứu người dân bị đuối nước.

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá qua đời khi cứu bé trai đuối nước - ảnh 1

Thượng tá Bùi Văn Nhiên

vpctn.vn

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá qua đời khi cứu bé trai đuối nước

Khoảng 6 giờ 40 ngày 26.6, cháu Nguyễn Nhân Phúc Long (13 tuổi, theo mẹ từ Bắc Ninh đến Phú Quốc du lịch) đang tắm tại bãi biển khu vực Bãi Trường, xã Dương Tơ, TP.Phú Quốc, thì bị đuối nước.

Phát hiện sự việc, trung tá tá Bùi Văn Nhiên, đang có kỳ nghỉ tại Phú Quốc cùng cơ quan, đã cùng một người khác bơi ra cứu, đưa cháu Long vào bờ. Sau đó, một số người đã tham gia hỗ trợ.

Tuy nhiên, khi lên đến bờ, trung tá Nhiên bị kiệt sức. Mọi người trên bãi biển nhanh chóng tiến hành sơ cứu và đưa cả hai đến Trung tâm Y tế TP.Phú Quốc tiếp tục cấp cứu. Cháu Long qua cơn nguy kịch nhưng trung tá Nhiên không qua khỏi và tử vong vào khoảng 8 giờ cùng ngày.

Lễ tang trung tá tá Bùi Văn Nhiên đã được Nhà máy Z195 và Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng tổ chức ngày 27.6.

Ngày 27.6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn, động viên gia đình trung tá Bùi Văn Nhiên. Trong thư, Chủ tịch nước bày tỏ rất xúc động khi biết tin trung tá Bùi Văn Nhiên đã hy sinh khi cứu người bị nạn. Chủ tịch nước nhấn mạnh hành động dũng cảm, quên mình cứu người của trung tá Nhiên đã góp phần tô thắm hình ảnh vẻ vang, cao đẹp của “bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì nhân dân.

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương phối hợp đề xuất tôn vinh tấm gương dũng cảm, hy sinh cứu người và kịp thời có chế độ, chính sách đối với trung tá Bùi Văn Nhiên và gia đình.

Ngày 28.6, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã quyết định truy thăng quân hàm thượng tá cho trung tá Bùi Văn Nhiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU