Truy quét lò mổ 'bẩn'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng loạt lò mổ heo “bẩn” được cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai triệt phá.

Lực lượng QLTT số 11 kiểm tra lò mổ heo lậu của bà Vân  /// Ảnh: Thanh Chương
Lực lượng QLTT số 11 kiểm tra lò mổ heo lậu của bà Vân
Ảnh: Thanh Chương

Khoảng 10 giờ ngày 27.4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 11 (H.Thống Nhất) bất ngờ kiểm tra lò giết mổ heo của bà Lê Thị Vân (ấp Bạch Lâm xã Gia Tân 2, H.Thống Nhất).

Qua kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện 2 người đang giết mổ 3 con heo (tổng trọng lượng khoảng 100kg). Làm việc với cơ quan chức năng, bà Vân khai nhận hằng ngày đi mua heo từ các trang trại chăn nuôi trong khu vực về để giết thịt. Những con heo bị bệnh thì được bán lại cho những trại nuôi cá sấu, còn những con heo khỏe mạnh bán lại cho các thương lái mang đi tiêu thụ. Do không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, giấy chứng nhận kiểm dịch động vật của cơ quan thú y… nên Đội QLTT số 11 đã lập biên bản xử phạt bà Vân 14 triệu đồng, đồng thời tiêu hủy toàn bộ số thịt heo trên.
Truy quét lò mổ 'bẩn' - ảnh 1

Chặt nguồn thịt bẩn vào Sài Gòn

Thịt heo chết, heo bệnh, thậm chí bốc mùi hôi thối, sau khi được vận chuyển bằng xe khách, taxi vào TP.HCM sẽ được tiêu thụ tại các quán ăn, bếp ăn tập thể cho công nhân hoặc trường học…

Trước đó, ngày 26.4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 - Công an tỉnh Đồng Nai) phối hợp với Chi cục Thú y Đồng Nai và Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và ma túy Công an H.Thống Nhất kiểm tra cơ sở giết mổ heo của bà Phạm Thị Mỹ Hạnh (ấp Gia Yên, xã Gia Tân 3, H.Thống Nhất).

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này có một số con heo đã chết và heo bệnh, trong đó, có khoảng 510 kg thịt vừa giết mổ xong ướp trong thùng đá.

Bà Hạnh cho biết, số heo trên mua của nhiều hộ chăn nuôi trong khu vực với giá 5.000 đồng/kg sau đó bán lại cho các hộ chăn nuôi cá sấu với giá 7.000 đồng/kg.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính bà Hạnh 10 triệu đồng, đồng thời bàn giao toàn bộ số thịt heo trên cho UBND xã Gia Tân 3 tiêu hủy.

Cùng ngày, PC49 còn phối hợp với Chi cục Thú y Đồng Nai kiểm tra lò mổ heo lậu của ông Trần Văn Luật (ngụ xã Xuân Bắc, H.Xuân Lộc).
Truy quét lò mổ 'bẩn' - ảnh 2

Công an mật phục bắt thịt heo bẩn

Số thịt heo không được qua kiểm dịch, giết mổ vội vàng vẫn còn để nguyên cả lông đã được chủ hàng chất lên xe tải chở ra chợ bán lại cho các sạp mua bán thịt heo.

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện 3 người đang giết mổ 2 con heo (tổng trọng lượng 180kg). Do không có giấy phép kinh doanh, không có giấy kiểm dịch động vật, giết mổ heo tại những nơi không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên lực lượng chức năng đã lập biên bản để xử phạt vi phạm hành chính…

Truy quét lò mổ 'bẩn' - ảnh 3
Tiêu hủy heo “bẩn” được phát hiện tại cơ sở của bà Hạnh
Ảnh TC

Xóa sổ các cơ sở giết mổ heo “bẩn”

Trung tá Nguyễn Văn Lý, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và ma tuý Công an H.Thống Nhất cho biết: “Hiện nay do lợi nhuận mang lại rất cao nên các lò mổ heo lậu, heo bệnh hoạt động rất tinh vi với nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng như khi giết mổ xong nhanh chóng tẩu tán sản phẩm hoặc thường xuyên thay đổi địa điểm giết mổ… Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường kiểm tra và xử phạt, ngăn chặn không để thịt heo “bẩn” ra thị trường bán cho người tiêu dùng”.

Cũng theo ông Lý, từ ngày 1.7.2016 tới, khi Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực thì hành vi buôn bán, giết mổ heo bệnh, heo chết và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể đi tù nên hy vọng tình trạng trên sẽ giảm hẳn.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Vân Phương, Phó trưởng Phòng NN-PTNT H.Thống Nhất, theo báo cáo của các địa phương hiện trên địa bàn có 16 cở sở giết mổ heo lậu. Những cơ sở này thường xuyên mua heo chết, heo có dấu hiệu bệnh dịch về giết mổ để mang đi tiêu thụ. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU