Trường THPT 'đuổi' 135 học sinh đang học đã vi phạm nghiêm trọng quy định tuyển sinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Sở GD-ĐT Quảng Ninh, việc Trường THPT Lương Thế Vinh tự ý tuyển sinh vượt chỉ tiêu, rồi 'đuổi' 135 học sinh lớp 10 đã vi phạm nghiêm trọng quy định của ngành giáo dục.

Ngày 15.8, trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Ninh cho biết, sau khi các trường hoàn thành công tác tuyển sinh lớp 10, địa phương này sẽ tiến hành thanh tra, nhất là vụ việc liên quan đến Trường THPT Lương Thế Vinh (TP.Cẩm Phả) để đảm bảo công bằng học sinh.

Trường THPT 'đuổi' 135 học sinh đang học đã vi phạm nghiêm trọng quy định tuyển sinh - ảnh 1

Phụ huynh bức xúc vì con em mình đang theo học bị đuổi về

n.h

Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh, khẳng định Trường THPT Lương Thế Vinh đã vi phạm quy định của ngành giáo dục vì đã tự ý tuyển sinh vượt chỉ tiêu khi không đủ điều kiện về cơ sở vật chất, cũng như được sự chấp thuận từ cơ quan chức năng.

Bà Thúy cho biết thêm, Trường THPT Lương Thế Vinh không đảm bảo quy định về diện tích sử dụng đất tối thiểu là 10 m2/học sinh. Bên cạnh đó, chính quyền TP.Cẩm Phả cũng đã ra văn bản yêu cầu nhà trường không tăng chỉ tiêu tuyển sinh.

“Dù biết rõ quy định, kế hoạch tuyển sinh từ đầu năm nhưng Trường THPT Lương Thế Vinh vẫn cố tình vi phạm. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cũng như nguyện vọng của gia đình học sinh, tạo không khí phấn khởi trước thềm năm học mới, Sở GD-ĐT tham mưu với UBND tỉnh Quảng Ninh để bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh cho trường này”, bà Thúy thông tin thêm.

Trước đó, trong công văn ngày 6.8, Sở GD-ĐT đã đưa ra danh sách 13 trường ở tỉnh Quảng Ninh được bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh (tổng cộng hơn 800 học sinh). Tuy nhiên, Trường THPT Lương Thế Vinh không có tên trong danh sách này vì không đảm bảo quy định như đã nêu ở trên.

Để đảm bảo chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Quảng Ninh cũng yêu cầu ban giám hiệu, hội đồng quản trị Trường THPT Lương Thế Vinh khẩn trương đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị.

Nhà trường đổ lỗi cho chính quyền

Như Thanh Niên đã phản ánh, phụ huynh của 135 học sinh hôm 11.8 bàng hoàng trước thông tin con em mình đang học tại Trường THPT Lương Thế Vinh bị trả hồ sơ, yêu cầu ra về vì không đảm bảo yêu cầu tuyển sinh.

Điều đáng nói, những học sinh này đã được phân lớp, đóng học phí và học tập ổn định 3 tuần mới nhận thông tin bị đuổi học. Nhiều học sinh bị đuổi về rơi vào trạng thái hoang mang lo sợ vì không được tiếp tục đi học.

Trường THPT 'đuổi' 135 học sinh đang học đã vi phạm nghiêm trọng quy định tuyển sinh - ảnh 2

Vào ngày 12.8, nhiều phụ huynh tới Trường THPT Lương Thế Vinh, yêu cầu nhà trường làm rõ vụ việc

n.h

Bức xúc trước hành động vô lý của nhà trường, hàng chục phụ huynh đã tới Trường THPT Lương Thế Vinh, yêu cầu làm rõ vụ việc con em họ bị đuổi học.

Trong cuộc đối thoại với phụ huynh hôm 12.8, Ban giám hiệu lại đổ lỗi cho chính quyền địa phương. Bà Nguyễn Thị Nhị, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THPT Lương Thế Vinh, cho rằng chính quyền địa phương cứng nhắc, đơn vị này tăng chỉ tiêu để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân lại không được xem xét.

Cũng tại cuộc đối thoại, ông Đinh Quốc Vương, Trưởng phòng Giáo dục TP.Cẩm Phả, khẳng định để xảy ra vụ việc 135 học sinh bơ vơ, bị đuổi về khi đang học là trách nhiệm thuộc về Trường THPT Lương Thế Vinh. Đơn vị này đã không triển khai các hướng dẫn của Sở GD-ĐT Quảng Ninh; không minh bạch thông tin tuyển sinh tới phụ huynh; không đủ điều kiện để tăng chỉ tiêu tuyển sinh, theo ông Vương.

Theo thông tin từ UBND TP.Cẩm Phả (Quảng Ninh), Trường THPT Lương Thế Vinh hoạt động theo mô hình trường dân lập. Trường này nhận hồ sơ vào lớp 10 từ ngày 25.5-9.8, với tổng số 810 học sinh; tăng 135 học sinh so với chỉ tiêu được giao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU