Trường ngoại ngữ SITC Nha Trang - Cần Thơ đột ngột đóng cửa!

0 Thanh Niên Online

Sáng hôm qua 23/1, các giáo viên đang giảng dạy tại Trường ngoại ngữ SITC Nha Trang, Khánh Hòa (địa chỉ: 115A đường Hoàng Văn Thụ, TP Nha Trang) đã có mặt tại trường để yêu cầu Phòng kế toán nhà trường giải quyết lương bổng. Thế nhưng, các giáo viên không thể liên hệ trực tiếp được với những người có trách nhiệm - những người đang phải đối chất với công an và thanh tra của Sở GD-ĐT Khánh Hòa.

Cô  L., giáo viên của SITC Nha Trang cho biết: "Lẽ ra giáo viên và nhân viên của trường được trả lương vào ngày 15/1/2006 nhưng phòng kế toán đã thông báo: "Vì lý do khách quan nên không thể trả lương đúng hạn và hẹn tuần sau 23/1/2006". Đến ngày 21/1, giáo viên và nhân viên trong trường vẫn không hay biết gì về việc nhà trường sẽ đóng cửa, dù nghi ngờ có điều gì đó không bình thường. Ông Craig (quốc tịch Úc) buồn bã nói: "Nhà trường chưa trả cho tôi gần 30 triệu đồng tiền lương". Các giáo viên của trường đều chưa nhận được lương tháng 12/2005 và tháng 1/2006. Trường có rất đông học viên vì mỗi ngày có đến 5 ca học trong 17 phòng, học phí thấp nhất là 45 USD/khóa 3 tháng, rất nhiều học viên đã đóng học phí mà chưa học ngày nào.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Tuấn Tứ - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa - cho biết: "Trường Anh ngữ SITC Nha Trang hoạt động được hơn 1 năm, đã có giấy phép bổ sung của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho hoạt động tại Khánh Hòa (đã đăng ký kinh doanh với Sở KHĐT). Sáng 23/1, Sở GD-ĐT Khánh Hòa đã mời  Công an 113 đến địa điểm Trường SITC để giữ trật tự và mời Phòng PA.25 cùng với thanh tra của Sở đến trường để làm việc". 

Chi nhánh SITC tại các địa chỉ 89A1, 60, 62, 64B2 Trần Văn Khéo, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cũng bất ngờ thông báo nghỉ dạy "do mất điện" (?) hôm 21 và 22/1 và mùng 9 Tết sẽ khai giảng trở lại. Thực ra 2 ngày đó khu vực này không hề mất điện. Hiện nay, chi nhánh còn nợ tiền giờ tháng 12/2005 và tháng 1/2006 của rất nhiều giáo viên với số tiền không nhỏ. Việc chậm trễ này không được giải thích rõ ràng. Trao đổi với Thanh Niên vào trưa 23/1, bà Huỳnh Thị Ngô Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ cho rằng: "Vì đây là cơ sở giáo dục đào tạo theo hình thức 100% vốn nước ngoài nên việc cấp phép chính thức cho Trung tâm SITC là trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Thiếu sót của chi nhánh SITC là thiếu giấy phép dạy ngoại ngữ ở Cần Thơ nhưng đã đưa vào hoạt động từ tháng 7/2004. Đoàn kiểm tra liên ngành trong đó có Sở GD-ĐT Cần Thơ đã kiểm tra rất nhiều lần nhưng chi nhánh này cứ hẹn sẽ bổ sung giấy tờ sau...”.

N.Quang - Lê Nguyễn - Q.M.N

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU