Trường Lương Thế Vinh cơ sở 1 Tân Triều ép học sinh học IELTS bất thành

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều phụ huynh bức xúc phản đối chủ trương “ép” tất cả học sinh nhập học vào lớp 10 Trường THPT Lương Thế Vinh (cơ sở 1 Tân Triều) phải đăng ký học IELTS khiến trường này phải xin lỗi và thay đổi.

Học sinh muốn vào trường phải cam kết học IELTS

Một phụ huynh nhập học cho con vào lớp 10 Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (cơ sở Tân Triều, Hà Nội), cho biết sáng 22.6, chị đến nhập học cho con, bộ phận tiếp nhận hồ sơ có đề nghị phụ huynh đăng ký cho con học IELTS do nhà trường phối hợp với một trung tâm ngoại ngữ để giảng dạy.

Trường Lương Thế Vinh cơ sở 1 Tân Triều ép học sinh học IELTS bất thành  - ảnh 1

Phụ huynh nhập học cho con vào Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh cơ sở 1 Tân Triều

Facebook/THCS&THPT Lương Thế Vinh - Cơ sở Tân Triều

Tuy nhiên, chị và không ít phụ huynh khác không đăng ký mà chỉ nộp hồ sơ nhập học cho con vì nghĩ rằng việc học thêm IELTS tại trường là hoàn toàn tự nguyện, thông báo khi tuyển sinh nhà trường cũng không yêu cầu trúng tuyển vào trường thì phải học IELTS…

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, các phụ huynh nhận được thông báo: “Theo chủ trương của nhà trường, từ năm học 2022 - 2023 sẽ tổ chức học chương trình IELTS tại trường, phụ huynh sẽ cam kết tham gia chương trình học này nếu theo học tại trường. Vì vậy, các trường hợp đã nhập học sáng nay, phụ huynh quay lại cam kết học IELTS của trường trong sáng ngày mai (23.6), trường hợp phụ huynh không muốn cho con học tại trường, nhà trường sẽ hoàn lại toàn bộ chi phí nhập học kể cả lệ phí duyệt hồ sơ…”.

Trường Lương Thế Vinh cơ sở 1 Tân Triều ép học sinh học IELTS bất thành  - ảnh 2

Thông báo của Trường THCS - THPT cơ sở 1 Tân Triều khiến phụ huynh bức xúc

chụp màn hình

Các phụ huynh ngỡ ngàng vì thông báo này đồng nghĩa với việc nếu phụ huynh không cho con học IELTS mà trường tổ chức thì dù trúng tuyển con cũng bị loại.

Khi tin nhắn này được chia sẻ lên một số nhóm mạng xã hội dành cho phụ huynh, nhiều bình luận tỏ ra vô cùng ngạc nhiên và bức xúc: “ép nhau rồi”; “sáng nay chắc thấy các phụ huynh không đồng ý thì chơi trò này đây”...

Một số phụ huynh có con từng học tại đây cho biết, đơn vị mà trường liên kết dạy IELTS có chất lượng không như mong muốn và bị chính học sinh phản đối.

Nhà trường nói gì?

Sau khi bị phụ huynh phản ứng, Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều, ra thông báo gửi phụ huynh, giải thích về tầm quan trọng của chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS trong tuyển sinh ĐH; đơn vị mà trường hợp tác để dạy IELTS là “cơ sở giáo dục uy tín được Sở GD-ĐT Hà Nội cấp phép liên kết đào tạo”…

Tuy nhiên, thông báo của trường cũng thừa nhận: “Tiếc rằng do quá nôn nóng muốn triển khai chương trình này cho các em học sinh đăng ký vào lớp 10 Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh cơ sở 1 Tân Triều niên học 2022 - 2023, ngày 22.6.2022, ban tuyển sinh đã vội vã thông báo đến quý phụ huynh qua các thầy cô chủ nhiệm khiến một số cha mẹ và các em học sinh phiền lòng. Sau khi nhận được ý kiến phản hồi từ quý cha mẹ học sinh, ban lãnh đạo nhà trường đã lập tức họp và rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Bằng thông báo này, nhà trường cũng “trân trọng xin lỗi quý cha mẹ và các em học sinh, đồng thời nhà trường chính thức thông báo chương trình đào tạo chứng chỉ IELTS cho học sinh Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều là hoàn toàn tự nguyện dựa theo nhu cầu, lựa chọn và đăng ký của quý cha mẹ và các em học sinh”.

Bắt phụ huynh phải theo trường?

Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh là một trong những trường tư thục tiếng tăm ở Hà Nội và mùa tuyển sinh nào cũng “nóng” vì nhận được sự quan tâm của phụ huynh, học sinh.

Tuy nhiên, có lẽ cũng vì sự quan tâm này mà các mùa tuyển sinh gần đây, trường này thường xảy ra những tình huống khiến chính phụ huynh bức xúc, phiền lòng.

Mới đây nhất, trong tháng 4.2022, khi tuyển sinh lớp 6, cơ sở Tân Triều đã khiến phụ huynh “khóc không thành tiếng” khi con nỗ lực hết sức để thi tuyển và đủ điểm trúng tuyển nhưng đến ngày nhận hồ sơ nhập học, nhà trường thông báo "chỉ nhận hồ sơ của học sinh đủ điểm chuẩn trong ngày 16.4 và sẽ "dừng tuyển sinh khi đã đạt đủ chỉ tiêu”. Điều này là do nhà trường thông báo trúng tuyển tới 400 học sinh nhưng chỉ nhận chỉ tiêu là 360 em.

Đây là nguyên nhân khiến phụ huynh, dù con được thông báo trúng tuyển, vẫn phải chen lấn xếp hàng lấy số sớm, tránh rơi vào những thí sinh mất suất.

Thời điểm đó, nhiều phụ huynh lên tiếng phản ứng gay gắt cách tổ chức tuyển sinh thiếu chuyên nghiệp, đặc biệt là hình thức thông báo thiếu rõ ràng của trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU