Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chưa thu học phí theo mức tự chủ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù đã 2 năm đề xuất thu học phí theo mức tự chủ nhưng đến nay đề án này của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vẫn chưa được thông qua.

Sinh viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch khóa 2019 /// Đào Ngọc Thạch
Sinh viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch khóa 2019
Đào Ngọc Thạch

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa có thông báo về việc đóng học phí đợt 1 năm học 2019-2020.

Theo thông báo này, căn cứ tờ trình về mức học phí tạm thu đợt 1 năm học 2019-2020, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo mức tạm đóng học phí đợt này là 10 triệu đồng/sinh viên. Mức thu này áp dụng cho toàn sinh viên bậc ĐH, trong và ngoài hộ khẩu TP.HCM.

“Khi trường có quyết định về mức thu học phí do UBND TP.HCM ban hành, trường sẽ thông báo mức học phí đợt 2 theo từng loại hình đào tạo”, thông báo này ghi rõ.

Trước đó, cuối tháng 7 năm ngoái, trường ĐH này đã thông báo mức học phí cho năm học mới dành riêng cho thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM và thí sinh địa phương khác. Với sinh viên có hộ khẩu TP.HCM, khi đề án tự chủ được phê duyệt sẽ có 2 mức. Trong đó, học phí tự chủ đào tạo không theo nhu cầu TP.HCM cao gấp đôi so với học phí đào tạo theo nhu cầu TP.HCM (cao nhất 30 triệu đồng/năm). Với sinh viên đến từ địa phương khác, học phí sau khi tự chủ từ 25-44 triệu đồng/năm.

Nhưng đến đầu năm học mới 2018-2019, trường này phải ra thông báo về việc tạm thu học phí trong khi chờ đề án tự chủ được phê duyệt. Như vậy, đến thời điểm này đề án tự chủ của Trường ĐH Y khoa TP.HCM vẫn chưa được phê duyệt.

PGS-TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết hiện trường gặp một số khó khăn trong việc triển khai thực hiện đề án tự chủ, trong đó có nội dung học phí.

Theo ông Xuân, Nghị định của Chính phủ quy định mức học phí dành cho trường tự chủ là 48 triệu đồng/sinh viên y khoa. Trong khi đề án của trường chỉ đề xuất mức học phí 30 triệu đồng/năm/sinh viên nhưng vẫn chưa được phê duyệt. Đây là mức học phí tối thiểu để đảm bảo để đào tạo một sinh viên y khoa chất lượng trong điều kiện hiện nay.

Bên cạnh đó, theo ông Ngô Minh Xuân, trường này đã được TP.HCM phê duyệt dự án xây dựng cơ sở 2 tại huyện Bình Chánh với kinh phí đầu tư hơn 2.400 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện việc thực hiện dự án này đang vướng trong giải tỏa mặt bằng liên quan tới 10 hộ dân.

“Nếu không giải quyết được vướng mắc này dự án sẽ không thể thực hiện được trong năm 2020”, ông Xuân nói.

Năm 2017, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã có dự kiến mức học phí khi được UBND TP.HCM phê duyệt đề án tự chủ tài chính theo nhóm trường tự chủ tài chính toàn phần. Học phí sẽ khác nhau tùy ngành đào tạo, trong đó cao nhất là 4 ngành: y đa khoa, răng hàm mặt, dược sĩ ĐH, cử nhân khúc xạ với 4,4 triệu đồng/tháng. Ngành cử nhân xét nghiệm y học thu 3,6 triệu đồng/tháng, cử nhân y tế công cộng 2,5 triệu đồng/tháng. Các ngành cử nhân điều dưỡng (hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học), cử nhân kỹ thuật y học thu 3 triệu đồng/tháng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU