Trường ĐH Y - Dược, Đại học Huế: Vững vàng hội nhập, hướng đến tiêu chuẩn quốc tế

0
GS-TS NGUYỄN VŨ QUỐC HUY

GS-TS NGUYỄN VŨ QUỐC HUY

Hiệu trưởng Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế

Hôm nay 28.7, Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế tổ chức tọa đàm kỷ niệm 65 năm thành lập. Với bề dày 65 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đang có vị thế vững vàng hội nhập hướng đến những mục tiêu mới.

Trường ĐH Y - Dược, Đại học Huế: Vững vàng hội nhập, hướng đến tiêu chuẩn quốc tế - ảnh 1

Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế

Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế, khởi đầu là Khoa Y trong Viện Đại học Huế được hình thành trong những năm cuối thập niên 50, đầu thập niên 60 của thế kỷ trước. Khóa 1 Y khoa Huế có 48 sinh viên.

Với tất cả những nỗ lực nội tại và sự hỗ trợ quý báu của các đối tác quốc tế đến từ CHLB Đức về mặt chuyên môn và đào tạo, từ Canada về mặt tài chính, cơ sở vật chất trong thời gian đầu, đến nay Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế đã trải qua 65 năm xây dựng và phát triển với những đặc điểm riêng có của mình qua từng giai đoạn lịch sử.

Từ mái trường này, đã có hơn 32.000 bác sĩ, dược sĩ, cử nhân đại học và trên 13.000 học viên sau đại học các hệ đào tạo của Việt Nam và CHDCND Lào đã tốt nghiệp, tỏa đi khắp mọi miền đất nước, nước bạn Lào và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đội ngũ này đã phục vụ hữu hiệu cho công cuộc chăm sóc sức khỏe người dân, là một trong hai lĩnh vực công ích và an sinh xã hội quan trọng (giáo dục, y tế).

Vững vàng hội nhập

Hàng chục năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, sự lãnh đạo sáng suốt và toàn diện của tập thể lãnh đạo và Ban giám hiệu qua các thời kỳ, sự nỗ lực cống hiến không biết mệt mỏi của nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên, viên chức và người lao động, Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế đã đạt được nhiều thành quả to lớn trong công cuộc thực hiện sứ mạng của mình, ở tất cả các lĩnh vực như đào tạo đại học, đào tạo sau đại học, nghiên cứu khoa học và ứng dụng thành quả khoa học công nghệ phục vụ đào tạo, khám chữa bệnh cho nhân dân.

Đội ngũ cán bộ giảng dạy, chuyên viên, cán bộ phục vụ đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, tăng từ 20-60% so với cách đây 10 năm. Đặc biệt là số lượng cán bộ khoa học, các thầy cô giáo có học hàm giáo sư, phó giáo sư, học vị tiến sĩ đã tăng trên 90% so với năm 2012. Số lượng và chất lượng các chương trình đào tạo, đặc biệt là việc thẩm định và mở mới các chương trình đào tạo bậc sau đại học đã tăng đều đặn trong 10 năm qua, với sự hình thành các chương trình đào tạo liên kết quốc tế với các đối tác đại học quốc tế có uy tín ở châu Âu và các chương trình đào tạo song ngữ tiếng Anh ở bậc sau đại học.

Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế là địa chỉ đào tạo bậc đại học và sau đại học khối ngành khoa học sức khỏe có uy tín của khu vực miền Trung - Tây nguyên và cả nước. Trong những năm qua, nhà trường đã tích cực đổi mới các chương trình đào tạo theo hướng giảng dạy tích hợp, dựa trên năng lực theo hướng hội nhập quốc tế, nhằm tạo ra năng lực chuyên môn tốt cho sinh viên khi tốt nghiệp; tập trung đầu tư hệ thống các phòng thực hành phục vụ cho việc dạy và học, duy trì một môi trường giáo dục lành mạnh, phục vụ hữu hiệu cho việc giảng dạy, học tập, rèn luyện; chú trọng chăm lo cho tất cả người học.

Từ năm 2018, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Trường Đại học Y khoa Harvard (Hoa Kỳ), 2 chương trình đào tạo Y khoa và Răng - Hàm - Mặt của nhà trường đã được đổi mới toàn diện theo hướng hiện đại, tiệm cận với tiêu chuẩn giáo dục y khoa quốc tế, làm nền tảng vững chắc để tiếp tục đổi mới chương trình tất cả các ngành khác ở bậc đại học và các chương trình sau đại học của nhà trường trong những năm tiếp theo.

Trường ĐH Y - Dược, Đại học Huế: Vững vàng hội nhập, hướng đến tiêu chuẩn quốc tế - ảnh 2

Chủ tịch Hội đồng và Ban giám hiệu nhà trường năm 2022

Hướng đến tiêu chuẩn quốc tế

Tháng 3.2017, Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học theo tiêu chuẩn cấp quốc gia. Đến tháng 10.2019, các ngành đào tạo dược học, cử nhân điều dưỡng và cử nhân y tế công cộng được công nhận đạt chuẩn chất lượng chương trình.

Nhiều đề tài cấp quốc gia, đề tài nghị định thư hợp tác quốc tế và các cấp được thực hiện đạt kết quả cao, được ứng dụng trong giảng dạy, học tập, khám chữa bệnh cho người dân và từng bước thực hiện công tác chuyển giao công nghệ. Tạp chí Y Dược học của trường đã liên tục duy trì điểm số tối đa đối với các công trình được công bố, theo danh mục được Hội đồng Giáo sư Nhà nước ban hành hằng năm. Đặc biệt, lần đầu tiên ở khu vực miền Trung, đã có 1 cụm công trình của các nhà khoa học Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ trong đợt xét thưởng lần thứ 6, năm 2021.

Cơ sở vật chất của nhà trường đã được đầu tư khá đồng bộ, khang trang, sạch đẹp hơn thông qua các nguồn đầu tư công và các nguồn thu hợp pháp, đặc biệt là từ nguồn vốn ODA và viện trợ phát triển không hoàn lại.

Bệnh viện Trường đại học Y - Dược Huế là một trong những cơ sở đầu tiên trong hệ thống bệnh viện đại học y dược thực hiện theo mô hình Trường - Viện tiên tiến của các quốc gia phát triển, là bệnh viện công lập hạng 1, hoạt động theo cơ chế tự cân đối tài chính từ ngày thành lập đến nay. Bệnh viện đã được Bộ Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật với tổng số lên đến 20.650 kỹ thuật - thủ thuật được phép triển khai. Điểm số đánh giá chất lượng hằng năm trong những năm qua theo thang điểm của Bộ Y tế luôn đạt trên 4.0/5 điểm.

Những thành quả đó đã được Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành ghi nhận và trao tặng các danh hiệu, các phần thưởng cao quý trong hàng chục năm qua. Đặc biệt, trường đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới từ năm 2011, và gần đây nhất là Cờ thi đua do Bộ GD-ĐT trao tặng trong năm 2022.

Từ năm 2022, nhà trường đã được giao tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính, là đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên, theo Quyết định số 399/QĐ-BGDĐT ngày 27.1.2022 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Ngày 23.7 vừa qua, Hội đồng đánh giá các cơ sở giáo dục đại học thuộc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Quốc gia Hà Nội đã bỏ phiếu thống nhất 100% công nhận Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế đạt chuẩn chất lượng Kiểm định chất lượng giai đoạn 2022-2027.

Thực hiện Nghị quyết 54/NQ-TW của Bộ Chính trị ban hành năm 2019, Nghị quyết số 83 của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 69 của Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế và các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Đại học Huế, Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế đã tích cực triển khai công tác xây dựng và hoàn thiện Đề án mô hình Trường - Viện đã được Bộ Chính trị chỉ đạo trong Nghị quyết 54/2019, nhằm xây dựng chỉnh thể Trường - Viện hoàn chỉnh đạt tiêu chuẩn cấp quốc gia và tiêu chuẩn khu vực vào năm 2030, hướng đến và tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế vào năm 2045.

Lần đầu tiên ở khu vực miền Trung, đã có 1 cụm công trình của các nhà khoa học Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ trong đợt xét thưởng lần thứ 6, năm 2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU