Trường đại học Ngoại thương sử dụng các kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Năm 2021 Trường đại học Ngoại thương sẽ thực hiện tuyển sinh theo 6 phương thức. Trong đó, phương thức mới là sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực của 2 đại học quốc gia.

Sinh viên Trường đại học Ngoại thương /// Ảnh Phương Hiền
Sinh viên Trường đại học Ngoại thương
Ảnh Phương Hiền

Ngày 19.3, Trường đại học Ngoại thương đã thông qua phương án tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Trường vẫn duy trì chỉ tiêu tuyển sinh như năm trước là 3.990 chỉ tiêu tại cả 3 cơ sở Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh.

Tuy nhiên, từ năm nay, trường bắt đầu tuyển sinh 2 chương trình đào tạo chất lượng cao mới, gồm: chương trình chất lượng cao luật kinh doanh quốc tế theo mô hình thực hành nghề nghiệp; chương trình chất lượng cao tiếng Anh thương mại.

Về phương thức tuyển sinh, trường bổ sung thêm một phương thức mới là xét tuyển dựa trên kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM. Như vậy, năm nay, Trường đại học Ngoại thương sử dụng 6 phương thức xét tuyển, bao gồm xét tuyển thẳng (dự kiến 3% chỉ tiêu) được thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT và nhà trường.

5 phương thức còn lại cụ thể như sau:

Xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT

Phương thức này dành cho thí sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia, đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố lớp 11 hoặc lớp 12 và thí sinh thuộc hệ chuyên của trường THPT trọng điểm quốc gia, THPT.

Chỉ tiêu của phương thức này dự kiến là 25%, trong đó, từng đối tượng có chỉ tiêu riêng. Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến dự kiến từ 21.5 đến ngày 28.5 trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến của trường.

Cụ thể điều kiện đăng ký xét tuyển như sau:

Đối với thí sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường (bao gồm toán, tin, lý, hoá, văn, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Nhật): điều kiện tham gia xét tuyển là thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên.

Tiêu chí xét tuyển dựa trên kết quả học tập 5 học kỳ năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường (trong đó có môn tham gia thi học sinh giỏi quốc gia) và điểm ưu tiên xét tuyển căn cứ trên giải học sinh giỏi quốc gia.

Đối với thí sinh đạt giải (nhất, nhì, ba) trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố lớp 11, 12 (bao gồm cả thí sinh thi vượt cấp) các môn thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường (bao gồm toán, tin, lý, hoá, văn, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Nhật): điều kiện tham gia xét tuyển là thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên và điểm trung bình chung học tập 5 học kỳ năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường (trong đó có môn thi đoạt giải học sinh giỏi) đạt từ 8,5 trở lên.

Tiêu chí xét tuyển dựa trên kết quả học tập 5 kỳ và điểm ưu tiên xét tuyển căn cứ trên giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Đối với thí sinh học hệ chuyên các môn chuyên toán, tin, lý, hoá, văn, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Nhật: điều kiện tham gia xét tuyển là thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8,5 trở lên và điểm trung bình chung học tập 5 học kỳ năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường (toán, lý, hóa, văn, ngoại ngữ) đạt từ 9,0 trở lên. Tiêu chí xét tuyển xác định dựa trên kết quả học tập 5 kỳ.

Xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập

Phương thức này dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên, áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và ngôn ngữ thương mại. Chỉ tiêu của phương thức này dự kiến là 28%, trong đó, từng đối tượng có chỉ tiêu riêng. Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến dự kiến từ 21.5 đến ngày 28.5 trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến của trường. Cụ thể, điều kiện đăng ký xét tuyển như sau:

Đối với thí sinh thuộc hệ chuyên, lớp chuyên toán, toán tin, tin, lý, hóa, văn và ngoại ngữ của các trường THPT trọng điểm quốc gia/THPT chuyên: đối với các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, điều kiện để thí sinh đăng ký xét tuyển là: (1)thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (academic) từ 6,5 trở lên hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương theo quy định của trường, (2) tốt nghiệp THPT năm 2021 và có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên, (3) có điểm trung bình chung học tập của 5 kỳ học năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 của môn toán và một môn khác không phải là ngoại ngữ trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 8,5 điểm trở lên.

Đối với ngành ngôn ngữ thương mại thí sinh cần phải có chứng chỉ quốc tế (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật) theo quy định của nhà trường và có trung bình chung học tập từng năm lớp 10,11 và học kỳ 1 năm lớp 12 từ 8,0.

Đối với thí sinh không chuyên: đối với các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, điều kiện để thí sinh đăng ký xét tuyển là: (1) thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (academic) từ 6,5 trở lên hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương, (2) tốt nghiệp năm 2021 và có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8,5 trở lên và (3) có điểm trung bình chung học tập của 5 kỳ học lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 của hai môn trong tổ hợp toán - lý, toán - hóa từ 9,0 trở lên, tổ hợp toán - văn từ 8,8 trở lên.

Đối với ngành ngôn ngữ thương mại, thí sinh cần phải có chứng chỉ quốc tế (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật) theo quy định của nhà trường và có điểm trung bình chung học tập từng năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 từ 8,5 trở lên.

Đối với thí sinh có chứng chỉ năng lực quốc tế, điều kiện để đăng ký xét tuyển là: (1) thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (academic) từ 6,5 trở lên hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương, (2) tốt nghiệp THPT, (3) có chứng chỉ ACT từ 27 điểm hoặc SAT từ 1260 điểm, hoặc có chứng chỉ A-level với điểm toán từ A trở lên.

Kết hợp xét chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT

Phương thức này áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và ngôn ngữ thương mại. Chỉ tiêu của phương thức này dự kiến là 7%. Thí sinh đăng ký đăng ký xét tuyển dự kiến vào tháng 7, ngay sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Điều kiện để thí sinh đăng ký xét tuyển là thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (academic) từ 6,5 trở lên hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật) theo quy định của nhà trường, có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 7,5 trở lên và điểm thi tốt nghiệp THPT 2 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của trường (toán - lý, toán - hóa hoặc toán - văn) đảm bảo ngưỡng quy định của trường.

Dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Phương thức này áp dụng cho các chương trình tiêu chuẩn. Chỉ tiêu phương thức này dự kiến 30% chỉ tiêu. Thời gian xét tuyển được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Điều kiện tham gia xét tuyển là thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 7,0 trở lên, có điểm thi 3 môn thuộc các tổ hợp xét tuyển của trường (A00, A01, D01, D02, D03, D04, D06, D07) đáp ứng điểm sàn nhận hồ sơ theo qui định của trường.

Tiêu chí xét tuyển xác định dựa trên điểm thi 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển.

Dựa trên kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực

Phương thức này áp dụng cho các chương trình tiêu chuẩn. Chỉ tiêu phương thức này dự kiến 7% chỉ tiêu.

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến 2 đợt trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến của trường, dự kiến đợt 1 từ 21.5 đến ngày 28.5; đợt 2 vào giữa tháng 7.

Điều kiện tham gia xét tuyển là thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 từ 7,0 trở lên, có kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội từ 105/150 điểm hoặc kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM từ 850/1.200 điểm.

Tiêu chí xét tuyển xác định dựa trên kết quả của kỳ thi này. Thí sinh xét tuyển theo phương thức này chỉ được chọn đăng ký xét tuyển tại 1 trong 2 cơ sở của trường, gồm trụ sở chính Hà Nội hoặc cơ sở 1 - TP.HCM.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU