Trương Anh Ngọc và hành trình du ký từ trong tim!

0 Thanh Niên Online

Đi khi ta còn trẻ là tựa cuốn sách du ký mới nhất của Trương Anh Ngọc, sau 4 tập sách du ký trước đó từng được biết đến của tác giả: Nước Ý, câu chuyện tình của tôi (2012); Phút 90 + + (2013); Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu (2017) và Hẹn hò với Paris (2018).

Đi khi ta còn trẻ…

Sách du ký là dòng sách hiếm hoi nổi bật tại thị trường xuất bản Việt Nam trong một thập niên gần nhất. Rất nhiều tác giả trẻ người Việt thành công với thể loại này. Tuy nhiên, bền bỉ và nuôi dưỡng đam mê với những bước chân khám phá thế giới không ngừng nghỉ, trong suốt quãng thời gian vừa qua, thì không thể không nhắc đến tác giả Trương Anh Ngọc…

Con người, với phần lớn, dĩ nhiên theo thời gian sẽ trưởng thành. Cách đi đứng, nhìn ngắm và thu lượm kiến thức từ thế giới này khác rất nhiều với năm tháng tuổi trẻ, theo hướng chắt lọc và tinh tế hơn nhiều. Cuốn sách

Đi khi ta còn trẻ

của Trương Anh Ngọc (Nhã Nam và NXB Thế giới ấn hành, 2022) chính là theo cách đó.

Trương Anh Ngọc và hành trình du ký từ trong tim! - ảnh 1

Cuốn sách Đi khi ta còn trẻ của Trương Anh Ngọc (Nhã Nam và NXB Thế giới ấn hành)

N.p.v

Đã bớt đi những vụn vặt, bớt đi những kể lể quá nhiều… cuốn sách nói nhiều hơn về những trải nghiệm của tinh thần, của sự cảm nhận… Đi khi ta còn trẻ không phải là cuốn sách hối thúc con người ta phải đi, cũng không khiến cho con người ta nghĩ chỉ có đi thật nhiều nơi mới là cuộc đời đáng sống. Cuốn sách, theo cách đơn giản nhất, là truyền đi thông điệp hướng ngoại dành cho người trẻ.

Tiền nhiều hay tiền ít không quan trọng. Đi gần hay đi xa không quan trọng. Đi bằng phương tiện gì cũng không quan trọng… Mà vấn đề quan trọng nhất là phải khiến đôi chân mình dịch chuyển trong bình minh ngày mới, bằng việc thoát ra khỏi 4 bức tường quen thuộc của căn phòng đang sống…

Đi khi ta còn trẻ có thêm một sự thú vị rất mới mẻ so với những cuốn sách du ký trước đó của Trương Anh Ngọc, là dành nhiều câu chuyện để nói về những hành trình đi của con gái tác giả. Một sự tiếp nối về “gen khám phá” nhưng đồng thời cũng là một phác thảo đầy tính độc đáo của việc “đi ra khỏi nhà” của thế hệ Gen Z… Đây cũng là lý do làm cho đối tượng người đọc của cuốn sách được mở biên độ rộng hơn, bao gồm cả tuổi teen lẫn người trưởng thành.

Và đi ngay cả khi ta không còn trẻ…

Rất nhiều người đã quen thuộc với cái tên Trương Anh Ngọc, thông qua những chương trình bình luận bóng đá nói chung và bóng đá Ý nói riêng, trên các kênh truyền thông. Thế nhưng, bóng đá nhìn ở góc độ nào, cũng chỉ là một trong nhiều hành trình du ký của Trương Anh Ngọc trong những chặng đường rong ruổi của anh.

Đã đi, đang đi và vẫn sẽ đi. Trong hành trình mới nhất của mình, Trương Anh Ngọc sẽ có những ngày và những đêm không ngủ của kỳ World Cup 2022 trên đất Qatar sắp tới đây. Và xa hơn nữa, trong một dự định đã lên kế hoạch, anh tiết lộ muốn một mình làm chuyến hành trình xe lửa xuyên Đông Dương ngay trong đúng dịp Tết Nguyên đán…

“Sẽ không ai biết chắc đến lúc nào mình chồn chân mỏi gối, thế nên muốn đi đâu, với những ước mơ gì, thì cố gắng thực hiện sớm nhất có thể!”, Trương Anh Ngọc nói.

Tuổi trẻ có một cách đi khác và tuổi không còn trẻ dĩ nhiên cũng sẽ có một cách đi khác. Ở cuộc trò chuyện gần nhất với người viết, trong ánh mắt của Trương Anh Ngọc vẫn ánh lên niềm say mê về “một ngôi nhà trong tim” đặt ở trên khắp các ngả đường: “Sức khỏe của tuổi này sẽ không còn tốt như ngày 20-30 tuổi nữa. Thế nên, dù đi đâu hay tham gia vào hành trình nào, ưu tiên hàng đầu vẫn là giữ cho mình khỏe mạnh để có đủ năng lượng tích cực đi xa nhất có thể trong ngày mới…”.

Thế giới của 10 năm trước và 10 năm sau đã thay đổi rất nhiều. Cũng như cô con gái bé bỏng ngày nào của tác giả còn lơ ngơ ở hàng ghế sau ô tô theo hành trình di chuyển của cha mẹ, giờ đã tự lập nơi xứ người để theo đuổi việc học mà không cần người thân bên cạnh chăm sóc.

Chúng ta, dù như thế nào cũng sẽ không thể ở trong thơ ấu và tuổi trẻ mãi. Khi thời gian là một chuyến tàu không có vé khứ hồi, việc đặt bước chân lên chuyến tàu và di chuyển bước chân ấy ra sao, sẽ quyết định thái độ của chúng ta với đời sống. Vậy thì, hãy đi, khi cuộc đời này thật sự còn quá lớn rộng…, khởi đầu như tựa đề cuốn sách của Trương Anh Ngọc - Đi khi ta còn trẻ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU