Trước khi bị đình chỉ hiệu trưởng, ông Lê Vinh Danh bị tố cáo những gì?

Ông Lê Vinh Danh bị tố cáo những gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước khi tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng của ông Lê Vinh Danh, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng có kết luận nội dung tố cáo đối với ông Danh. 

Ông Lê Vinh Danh vừa bị tạm đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy và Hiệu trưởng /// TDTU
Ông Lê Vinh Danh vừa bị tạm đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy và Hiệu trưởng
TDTU

Sáng ngày 25.8, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã công bố quyết định tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM cũng đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy của ông tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng. 

Nhưng trước đó, vào ngày 23.6, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã có kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lê Vinh Danh.

Không thảo luận nhưng đưa nội dung vào Nghị quyết

Theo xác minh của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, vào ngày 19.3, ông Lê Vinh Danh ký giấy mời họp Hội đồng Trường của Trường ĐH Tôn Đức Thắng (họp vào ngày 26.3) với nội dung "Thông qua báo cáo tình hình hoạt động nhà trường giữa hai kỳ họp; cùng một số nội dung cần xin chủ trương của Hội đồng Trường trong thời điểm ứng phó với dịch Covid-19”.

Qua làm việc trực tiếp với 15 thành viên Hội đồng trường, xem xét trích xuất camera ghi hình và tiếng cuộc họp..., đoàn xác minh xác định ngày 26.3, Hội đồng Trường của Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã họp với sự chủ trì của ông Lê Vinh Danh. Có 13/15 thành viên dự họp.

Tại hội nghị, ông Lê Vinh Danh khẳng định Hội đồng trường và các phó hiệu trưởng đã kết thúc nhiệm kỳ. Ngay sau cuộc họp, ông Lê Vinh Danh ban hành một số nghị quyết, trong đó có Nghị quyết số 03/2020/HĐT-NQ.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam kết luận về điều 1 của Nghị quyết với nội dung "Hội đồng trường và các phó hiệu trưởng chính thức kết thúc nhiệm kỳ và nhiệm vụ kể từ 17:00 ngày 31.3.2020" là Hiệu trưởng không có tờ trình; Hội nghị không thảo luận, không biểu quyết về nội dung này; Không báo cáo cơ quan có thẩm quyền; Biên bản ghi chép cuộc họp không đúng với diễn biến cuộc họp.

Trước khi bị đình chỉ hiệu trưởng, ông Lê Vinh Danh bị tố cáo những gì?  - ảnh 1

Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Đăng Nguyên

Ngoài ra, cá nhân ông Lê Vinh Danh cũng khẳng định không có tờ trình và không thảo luận về nội dung này tại cuộc họp.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam kết luận việc ông Lê Vinh Danh ký ban hành Nghị quyết số 03 ngày 26.3.2020 là vi phạm quy trình, thủ tục ban hành Nghị quyết, giả mạo ý kiến biểu quyết của các thành viên Hội đồng trường. Việc này cũng vi phạm quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng… 

Lạm quyền khi miễn nhiệm Hội đồng trường và các phó hiệu trưởng

Trong Nghị quyết 03 này cũng có nội dung miễn nhiệm Hội đồng trường và các phó hiệu trưởng nhà trường. 

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam kết luận theo quy định của pháp luật hiện hành, nhiệm kỳ của Hội đồng trường kết thúc do pháp luật quy định hoặc theo quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường, không thuộc thẩm quyền của Hội đồng trường.

Đối với các phó hiệu trưởng đã được bổ nhiệm bởi Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, do Hội đồng trường chưa được thành lập theo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học, nên thẩm quyền quyết định đối với nhân sự phó hiệu trưởng thuộc Đoàn Chủ tịch ổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Trước khi bị đình chỉ hiệu trưởng, ông Lê Vinh Danh bị tố cáo những gì?  - ảnh 2

Từ sau cuộc họp ngày 26.3 đến nay, thành phần Ban Giám hiệu Trường ĐH Tôn Đức Thắng chỉ có duy nhất tên hiệu trưởng.

Ảnh chụp màn hình

Với nội dung này, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng ông Lê Vinh Danh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, giả mạo biểu quyết của tập thể, cố ý ban hành Nghị quyết của Hội đồng Trường trái pháp luật. Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng cho rằng hành vi lợi dung chức vụ, quyền hạn của ông Lê Vinh Danh "nguy hiểm hơn hành vi lạm quyền".

Về nội dung tố cáo ông Lê Vinh Danh "tự gia hạn nhiệm kỳ cho mình", Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết nội dung kéo dài nhiệm kỳ của hiệu trưởng để xử lý các vấn đề theo đề nghị của các ngân hàng có được thảo luận và biểu quyết tại cuộc họp. Tuy nhiên, căn cứ quy định của pháp luật, việc Hội đồng trường nhiệm kỳ 2014-2019 gia hạn nhiệm kỳ cho hiệu trưởng là không có căn cứ pháp lý.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, chủ tọa cuộc họp Hội đồng trường ngày 26.3 thu hồi Nghị quyết ban hành trái quy định về nội dung, trình tự, thẩm quyền.Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng yêu cầu khôi phục chức danh phó hiệu trưởng cho các ông Võ Hoàng Duy, Trần Trọng Đạo, Nguyễn Ngọc Sơn theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU